Viêm thanh quản nên ăn gì và kiêng gì để giảm đau, mau khỏi?
Nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây bệnh hay không? Nữ sinh mất thị lực vì tự chữa đau mắt tại nhà Virus Nipah bùng phát ở Ấn Độ, Việt Nam tăng cường giám sát người từ vùng dịch |
Viêm thanh quản xảy ra do nhiều nguyên nhân như viêm dây thanh âm do kích ứng, nhiễm trùng, nói quá to hoặc quá nhiều...
Bệnh viêm thanh quản gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như các cơn ho dai dẳng, tình trạng khô, ngứa, đau rát cổ họng, khàn tiếng, khó nuốt, mất tiếng tạm thời… Để giảm kích thích và tổn thương vùng cổ họng, người bệnh cần ưu tiên các loại thực phẩm mềm, giàu dinh dưỡng, đặc biệt cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để luôn giữ ẩm cho vùng họng thanh quản.
Viêm thanh quản có thể diễn biến kéo dài cả tháng gọi là viêm thanh quản mạn tính. Để điều trị dứt điểm người bệnh cần hạn chế nói, hát, diễn thuyết có thể sử dụng kháng sinh uống hoặc tiêm theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với thở khí dung. Nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không được điều trị dứt điểm thì rất có thể bệnh sẽ biến chứng gây viêm thanh quản mãn tính, hạt dây thanh, viêm phổi cấp,...
Viêm thanh quản nên ăn gì?
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước là điều quan trọng nhất mà người bị viêm thanh quản cần làm để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Bác sĩ Hằng khuyên người bệnh nên uống 8 cốc nước (tương đương khoảng 2 lít nước) mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần. Nếu trong điều kiện thời tiết nóng bức, đổ mồ hôi nhiều, người bệnh sẽ cần uống thêm để bù lại lượng nước thất thoát.
Sinh tố
Ngoài nước lọc, người bệnh có thể uống nước ép trái cây, rau củ hoặc nước dùng để làm giảm tình trạng khô, đau rát họng thanh quản.
Sinh tố ngoài tác dụng mang đến cảm giác ngon miệng, mát lạnh còn có thể làm dịu cổ họng. Dâu tây, xoài, bơ, táo, ổi… đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tổng thể.
Ăn những thức ăn mềm
Việc ăn uống của người bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi các món ăn được chế biến ở dạng mềm, lỏng, dễ nhai. Các món cháo, súp, đặc biệt là súp gà với rau củ cắt nhỏ vừa giúp giảm đau vùng cổ họng, vừa cung cấp protein dồi dào cho người bệnh.
Súp gà loãng mềm giúp giảm đau cổ họng, người bệnh dễ nhai, nuốt hơn. Thành phần của súp gà gồm nước dùng, rau, trứng, thịt gà xé nhỏ, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như protein giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Trứng mềm, dễ nuốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, calo, giúp tăng sức đề kháng để chống lại triệu chứng viêm thanh quản. Trứng có thể làm nhiều món như chiên, luộc, kho hoặc xào. Nên ưu tiên cách chế biến ít dầu mỡ.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa (loại ít béo) rất tốt cho người bệnh viêm thanh quản vì chúng bổ sung protein, vitamin D và canxi dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, người bệnh được khuyên dùng sữa chua vì thực phẩm này không chỉ dễ ăn mà còn chứa nhiều lợi khuẩn có tác dụng tốt trong hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày lên vùng họng thanh quản.
Trái cây và rau xanh
Các loại trái cây và rau xanh như cải bó xôi, cải xoăn, khoai tây, cà rốt, đu đủ, dâu tây, chuối… cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Lưu ý là khi chế biến các loại rau củ nên cắt nhỏ và nấu chín để dễ nhai và dễ tiêu hóa, đồng thời hạn chế cho quá nhiều gia vị để tránh gây kích thích đến vùng cổ họng.
Mật ong
Mật ong là một trong những thực phẩm được nhắc đến nhiều nhất khi đề cập người bệnh viêm thanh quản nên ăn gì. Không chỉ đơn thuần là một nguyên liệu trong nấu nướng, mật ong còn được biết đến như một vị thuốc tự nhiên với tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và giảm ho hiệu quả.
Người bệnh có thể uống mật ong nguyên chất, thêm mật ong vào các món ăn hoặc pha mật ong với nước ấm, nước chanh hoặc cam để uống hàng ngày.
Gừng
Gừng có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Sử dụng gừng thường xuyên có thể giúp làm dịu cơn đau họng và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, loại gia vị này còn có tác dụng tăng cường miễn dịch và sức đề kháng.
Người bệnh có thể sử dụng gừng theo nhiều cách khác nhau. Đơn giản nhất là lấy gừng tươi gọt vỏ, giã nát, cho vào nước sôi để uống mỗi sáng, hoặc pha trà gừng mật ong, vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
Viêm thanh quản nên hạn chế ăn gì?
Không ăn các món có vị chua, cay
Những bệnh nhân bị viêm thanh quản nên tránh ăn những thực phẩm có vị chua, cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, chanh, mù tạt,... Bởi đây là nhóm những thực phẩm khiến lượng nhiệt trong cơ thể tăng lên, gây nóng rát cho cổ họng.
Thực tế là các loại thực phẩm hay thức ăn cay như ớt, mù tạt, tiêu,... gây hại cho người đang bị bệnh viêm thanh quản
Hạn chế các món chiên xào
Thường thì các món ăn chiên, xào là những món ăn khoái khẩu của nhiều người, Những thức ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ phải kể đến: hamburger, xúc xích, pizza, gà rán, khoai tây chiên,... Không chỉ nhiều dầu mỡ, những món ăn này còn chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản có hại cho sức khỏe, gây khó chịu cho cổ họng, khiến bệnh kéo dài và khó điều trị.
Tránh xa đồ uống có cồn
Nếu muốn điều trị dứt điểm và nhanh chóng viêm thanh quản thì người bệnh nên tránh xa những chất có cồn và các chất kích thích như bia rượu, café,… Bởi lẽ các loại đồ uống trên có thể khiến bệnh nhân bị mất nước làm cho cổ họng thấy đau rát và mẩn đỏ.
Hạn chế đồ ăn đóng hộp
Theo các bác sĩ chuyên khoa các thực phẩm đóng hộp như: thịt bò, thịt trâu, thịt dê,... nên hạn chế trong các món ăn dành cho người bị viêm thanh quản. Thường xuyên sử dụng các loại thịt này trong bữa ăn hàng ngày sẽ khiến cho triệu chứng của thanh phế quản trở nên trầm trọng hơn. Trong mỗi bữa ăn bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm khác nhau từ các loại cá giàu chất dinh dưỡng như: cá hồi, cá thu, cá mòi,…
Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh Whitmore |
Thiếu nước, mối đe dọa khôn lường đối với sức khỏe |
Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ |