Trung Quốc phát hiện virus mới trên dơi có khả năng lây sang người tương tự Covid-19

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện một loại virus mới ở dơi có những đặc điểm tương tự như virus Covid-19, làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan sang người.
Những lưu ý giúp người có bệnh nền tim mạch vượt qua mùa cúm Vì sao bị cúm nặng có thể gây “phổi trắng”? Cúm mùa bùng phát nghiêm trọng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân?

Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi bà Thạch Chánh Lệ (Shi Zhengli), một nhà virus học nổi tiếng với biệt danh "người dơi" nhờ công trình nghiên cứu sâu rộng về virus corona ở dơi. Bà thực hiện nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quảng Châu cùng các cộng sự từ Viện Khoa học Quảng Châu, Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán, theo thông tin từ tờ South China Morning Post.

Trung Quốc phát hiện virus mới trên dơi có khả năng lây sang người tương tự Covid-19
Virus mới lần đầu tiên được phát hiện ở dơi Nhật Bản tại Hong Kong.

Virus mới, mang tên HKU5-CoV-2, thuộc nhánh của chủng HKU5, lần đầu tiên được phát hiện ở dơi pipistrelle Nhật Bản tại Hong Kong. Nó thuộc nhóm Merbecovirus, nhóm virus bao gồm cả tác nhân gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Điều đáng chú ý là virus này có khả năng gắn kết với thụ thể ACE2, cơ chế tương tự như SARS-CoV-2, virus gây đại dịch Covid-19. Trong bài báo công bố trên tạp chí khoa học Cell, nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện và phân lập một dòng virus HKU5-CoV mới (dòng 2), có thể sử dụng thụ thể ACE2 không chỉ của dơi mà còn của con người và nhiều loài động vật có vú khác".

Khi virus được phân lập từ mẫu dơi, nó có thể xâm nhập vào tế bào người cũng như các mô nhân tạo mô phỏng cơ quan hô hấp và đường ruột. Báo cáo chỉ ra rằng: "Virus Merbecovirus từ dơi có nguy cơ cao lây nhiễm sang người, thông qua con đường truyền trực tiếp hoặc qua vật chủ trung gian".

Virus HKU5-CoV-2 không chỉ có khả năng bám vào thụ thể ACE2 của con người mà còn của nhiều loài động vật khác, tạo ra nguy cơ lây lan sang người thông qua các vật chủ trung gian. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng nguy cơ bùng phát dịch từ virus này hiện vẫn ở mức thấp. Dù virus HKU5-CoV-2 có mức độ thích nghi với thụ thể ACE2 ở người cao hơn so với các biến thể trước đó, hiệu quả lây nhiễm của nó vẫn thấp hơn rất nhiều so với SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhóm Merbecovirus hiện bao gồm bốn loại virus riêng biệt: virus MERS, hai loại phát hiện trên dơi và một loại phát hiện trên nhím. Trong đó, virus HKU5-CoV-2 được đánh giá có khả năng lây nhiễm giữa nhiều loài, nhưng mức độ tương tác hiệu quả với tế bào người vẫn còn hạn chế.

Bà Thạch nổi tiếng với các công trình nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang là trung tâm của cuộc tranh cãi về nguồn gốc của Covid-19, với giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể xuất phát từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, cả bà Thạch và giới chức Trung Quốc đã phủ nhận việc Viện Virus học Vũ Hán liên quan đến sự bùng phát của Covid-19.

Phát hiện mới của bà Thạch tiếp tục làm nóng cuộc tranh luận về nguồn gốc của Covid-19. Viện Virus học Vũ Hán, nơi bà Shi từng công tác, đã bị kéo vào các giả thuyết về rò rỉ phòng thí nghiệm, dù cho đến nay chưa có bằng chứng kết luận rõ ràng về nguồn gốc thực sự của virus SARS-CoV-2. Một số nghiên cứu cho rằng virus có thể đã xuất phát từ dơi và lây sang người qua một vật chủ trung gian.

Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm? Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm?
Bị cúm có nên dùng điều hòa không? Bị cúm có nên dùng điều hòa không?
Một học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh tử vong nghi do cúm A Một học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh tử vong nghi do cúm A
Mạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rửa rau bằng giấm, muối, baking soda có thực sự làm sạch như bạn nghĩ?

Rửa rau bằng giấm, muối, baking soda có thực sự làm sạch như bạn nghĩ?

Nhiều người Việt tin rằng ngâm rau với giấm, muối hay baking soda giúp loại bỏ hóa chấ, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không cho là như vậy.
Trước nguy cơ bão và áp thấp, người dân cần làm gì để bảo vệ an toàn sức khỏe?

Trước nguy cơ bão và áp thấp, người dân cần làm gì để bảo vệ an toàn sức khỏe?

Cùng lúc một áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, hoàn lưu của cơn bão số 3 đã tan vẫn đang gây ra những hậu quả nặng nề. Trước tổ hợp thời tiết nguy hiểm này, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bài học từ trận lũ kinh hoàng ở Nghệ An cho thấy sự chủ động và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền là yếu tố sống còn để bảo vệ an toàn và sức khỏe.
Người lớn niềng răng có khó không?

Người lớn niềng răng có khó không?

Nhiều người lo ngại niềng răng ở tuổi trưởng thành sẽ đau, lâu và tốn kém. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, quá trình này vẫn hiệu quả và an toàn nếu tuân thủ phác đồ điều trị.
Kiểm soát dịch tả lợn: Từ hộ nhỏ lẻ đến chuỗi an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn: Từ hộ nhỏ lẻ đến chuỗi an toàn

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại tại 30 tỉnh, thành, lan rộng từ các hộ nuôi nhỏ lẻ. Nếu không kiểm soát đồng bộ từ tiêm vắc xin, giám sát giết mổ đến xử lý môi trường, nguy cơ mất kiểm soát dịch và đứt gãy chuỗi cung ứng thịt sạch là rất lớn.
Phát hiện lô thuốc hen suyễn giả

Phát hiện lô thuốc hen suyễn giả

Thuốc hen suyễn giả với hàm lượng hoạt chất chỉ đạt vài phần trăm tiếp tục được phát hiện trên thị trường. Bộ Y tế cảnh báo hiểm họa, chỉ rõ dấu hiệu nhận biết.
5 cách đơn giản để biết cơ thể bạn đang “già” đến đâu

5 cách đơn giản để biết cơ thể bạn đang “già” đến đâu

Ai rồi cũng già, nhưng không ai già giống ai. Chỉ với 5 bài kiểm tra dễ làm tại nhà, bạn có thể biết cơ thể mình thật sự khỏe đến mức nào, hiểu rõ “tuổi thật” bên trong và sớm tìm cách chăm sóc để trẻ lâu, khỏe mạnh hơn.
Cảnh báo một đợt mưa lớn sắp xảy ra ở miền Bắc vào ngày 24 và 25/7

Cảnh báo một đợt mưa lớn sắp xảy ra ở miền Bắc vào ngày 24 và 25/7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sau những cơn mưa rải rác do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Wipha, khu vực miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng phải đối mặt với một đợt mưa lớn diện rộng trong hai ngày tới, đi kèm nhiều nguy cơ về ngập lụt và sạt lở đất.
Axit uric cao: “Kẻ thù giấu mặt” của sức khỏe

Axit uric cao: “Kẻ thù giấu mặt” của sức khỏe

Bạn có thường xuyên ăn hải sản, nội tạng động vật và uống bia rượu? Rất có thể bạn đang bị axit uric cao mà không hề hay biết.
Phòng dịch bệnh ngày mưa bão

Phòng dịch bệnh ngày mưa bão

Mùa mưa bão không chỉ mang đến nỗi lo về thiên tai mà còn là thời điểm bùng phát của nhiều dịch bệnh nguy hiểm từ sốt xuất huyết, tiêu chảy đến đau mắt đỏ.
ADAS: “Trợ lý ảo” giúp lái xe an toàn, nhưng đừng phó mặc khi mưa lụt

ADAS: “Trợ lý ảo” giúp lái xe an toàn, nhưng đừng phó mặc khi mưa lụt

Hệ thống hỗ trợ lái ADAS giúp giảm tai nạn và đỡ mệt cho tài xế. Nhưng khi mưa to, ngập lụt, cảm biến dễ bị hạn chế, người lái vẫn phải cẩn trọng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động