Một học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh tử vong nghi do cúm A

Một học sinh lớp 7 tại Quảng Ninh đã tử vong sau khi xuất hiện triệu chứng tức ngực, khó thở. Kết quả test nhanh cho thấy em dương tính với virus cúm A.
Những lưu ý giúp người có bệnh nền tim mạch vượt qua mùa cúm Vì sao bị cúm nặng có thể gây “phổi trắng”? Cúm mùa bùng phát nghiêm trọng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân?

Theo báo cáo nhanh từ địa phương, vào ngày 18/02, em Đ.M.H. (sinh năm 2012, học sinh lớp 7C, Trường THCS Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) có biểu hiện mệt mỏi và được gia đình xin phép cho nghỉ học.

Đến tối 19/02, em xuất hiện triệu chứng tức ngực, khó thở, nên gia đình đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên để thăm khám. Tại đây, kết quả test nhanh xác định em dương tính với cúm A, suy hô hấp và viêm phổi nặng. Bệnh nhân lập tức được đặt nội khí quản cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để tiếp tục điều trị.

Tại Khoa Hồi sức Tích cực, bệnh nhân có chỉ số SpO2 (nồng độ oxy trong máu) chỉ còn 80%, rơi vào tình trạng suy đa cơ quan, sốc nhiễm trùng và suy hô hấp cấp tiến triển nhanh. Các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi nặng, nghi ngờ nhiễm cúm A.

Tình trạng của trẻ sau đó diễn biến xấu, SpO2 không đo được, mạch không bắt được, rơi vào hôn mê sâu. Gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà, và trẻ tử vong vào sáng 20/2.

Mặc dù đã được điều trị tích cực, nhưng Đ.M.H. không qua khỏi. Bệnh viện Sản Nhi đã gửi mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm xác định chính xác tác nhân gây bệnh, tuy nhiên chưa có kết luận chính thức.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Quảng Ninh cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, địa phương đã ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc cúm.

Một học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh tử vong nghi do cúm A
Bệnh cúm là một bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp do virus cúm gây ra.

Bệnh cúm là một bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp do virus cúm gây ra. Đây là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt phổ biến vào mùa đông - xuân, khi thời tiết lạnh và độ ẩm cao. Bệnh lây lan chủ yếu qua giọt bắn, cũng như qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết của người bệnh.

Theo báo cáo nhanh từ các bệnh viện khu vực phía Bắc, số ca đến khám và nhập viện do cúm A đang có xu hướng gia tăng. Hiện Bộ Y tế chưa có thống kê chính thức về số ca mắc trong đợt dịch này.

Do virus cúm liên tục biến đổi, việc tiêm vaccine hàng năm là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng hai loại vaccine phòng cúm thế hệ mới, có khả năng bảo vệ trước bốn chủng virus cúm: hai chủng cúm A (H1N1, H3N2) và hai chủng cúm B (Yamagata, Victoria).

Bệnh cúm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, bệnh phổi có nguy cơ bị biến chứng nặng hơn khi nhiễm virus.

Ngoài tiêm vaccine, các biện pháp như đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, rửa tay thường xuyên, che miệng và mũi khi hắt hơi cũng rất quan trọng để hạn chế sự lây lan của virus. Duy trì lối sống khoa học, đảm bảo dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể chống lại dịch bệnh hiệu quả hơn.

Xử lý nghiêm những cơ sở bán thuốc “thổi giá” thuốc Tamiflu Xử lý nghiêm những cơ sở bán thuốc “thổi giá” thuốc Tamiflu
Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm? Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm?
Bị cúm có nên dùng điều hòa không? Bị cúm có nên dùng điều hòa không?
Mạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh báo người tiêu dùng Việt Nam về các sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài

Cảnh báo người tiêu dùng Việt Nam về các sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về một số sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài do không bảo đảm an toàn, có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hàng hóa mua bán qua mạng và xách tay ngày càng phổ biến.
Siết chặt giám sát, cảnh báo sớm để bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Siết chặt giám sát, cảnh báo sớm để bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và chất lượng thực phẩm đang được thành phố đặt lên hàng đầu.
Siết an toàn bếp ăn học đường sau vụ “thịt ôi, trứng hỏng” tại Trường Tiểu học Cự Khê

Siết an toàn bếp ăn học đường sau vụ “thịt ôi, trứng hỏng” tại Trường Tiểu học Cự Khê

Cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm vụ việc mất an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Cự Khê (xã Bình Minh).
Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Longevity Medical Center và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động khám, chữa bệnh và tầm soát bệnh lý sớm tại Việt Nam.
COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi cảnh báo về một “làn sóng nghiện nicotine mới đáng báo động”, trong đó tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarette hay vape) ở thanh thiếu niên cao hơn người lớn tới 9 lần, theo thông tin từ trang tin chính thức của Liên Hợp Quốc news.un.org.
Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Cả nước ghi nhận gần 54.000 ca mắc tay chân miệng trong 9 tháng, đa số là trẻ nhỏ. Trước xu hướng dịch bệnh gia tăng nhanh, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương siết chặt biện pháp phòng chống.
Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát lệnh thu hồi 3 lô sản phẩm gồm kem thảo dược và dung dịch vệ sinh do sản xuất không phép và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.
Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Chiều tối nay (3/10), bão Matmo sẽ vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng đã đưa ra hai kịch bản bão đổ bộ, trong đó kịch bản cực đoan (xác suất 30%) có thể gây gió giật cấp 14 và mưa lũ trên diện rộng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động