TP Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam EU đưa ra 9 cảnh báo về an toàn thực phẩm với rau quả Việt Nam |
Sau 6 năm thí điểm thành lập, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã thiết lập các mạng lưới quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện, chợ đầu mối đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thực hiện kiểm tra gần 327.600 cơ sở, phát hiện gần 37.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 11,3%). Qua đó xử phạt hơn 7.000 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 153,1 tỷ đồng. Mức phạt trung bình 21,18 triệu đồng/cơ sở, gấp hơn 4 lần so với trước đây khi chưa thành lập Ban.
Đáng chú ý, hơn 590 chuỗi thực phẩm an toàn đã được thiết lập từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tươi sống đạt chứng nhận an toàn nhằm đẩy lùi thực phẩm bẩn. Hiệu quả trên là cơ sở để TP Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm, TP Hồ Chí Minh: "Một trong những điểm yếu của quản lý an toàn thực phẩm của chúng ta là quá nhiều đầu mối. Và khi quá nhiều như vậy, chúng ta sẽ gặp phải tình trạng hệ lụy như thế nào. Do đó thống nhất lại một đầu mối quản lý thì thời gian qua đã chứng minh được hiệu quả. Vì thống nhất như vậy chúng ta sẽ tập trung đầu mối, tham mưu và có tầm nhìn và chúng ta cũng tăng cường tính chịu trách nhiệm hơn".