Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát.
Thời tiết thay đổi, bỏ túi TPBVSK hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa viêm xoang Mách bạn một số loại TPBVSK hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa viêm xoang Bạn cần biết gì về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là hiện tượng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi, thường do dị ứng, polyp mũi, cảm lạnh thông thường, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng răng hoặc vách ngăn lệch. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức đầu xoang (đau và áp lực trong xoang), mất mùi, hắt xì, sốt...

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Người bị viêm xoang nên có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm có lợi sau để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

Thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Liên quan đến viêm xoang, chất này giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu do viêm nhiễm gây ra.

Các thực phẩm giàu Omega-3 mà người bệnh có thể bổ sung: Cá hồi, cá nục, cá mòi, cá trích, hạt lanh, hạt hướng dương…

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Rau củ quả chứa hàm lượng vitamin C cao

Việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch rất quan trọng trong quá trình ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Vitamin C là một gợi ý hoàn hảo cho bạn bổ sung vào cơ thể bởi thành phần này được biết đến là chất rất tốt cho hệ miễn dịch.

Bạn có thể tìm thấy chất này trong nhiều loại thực phẩm như: kế, ớt chuông, cà rốt, ổi, bưởi,… Bên cạnh đó, các loại rau củ xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ làm giảm các biểu hiện viêm đường hô hấp một cách hiệu quả. Do đó, bệnh nhân viêm xoang nên xây dựng chế độ ăn uống hằng ngày chứa nhiều những chất nói trên.

Thực phẩm có khả năng kháng sinh

Các loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên như gừng, hành hẹ, tỏi, mật ong… cũng là nhóm được nhiều người bệnh quan tâm khi hỏi về viêm xoang nên ăn gì. Những gia vị này thường được sử dụng như những bài thuốc dân gian giúp làm dịu tổn thương mũi họng, tăng khả năng chống lại nhiễm trùng.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Tuy nhiên, người bệnh không nên chỉ dựa vào những thực phẩm này để điều trị viêm xoang, vì chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng, không thay thế phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cũng nên tiêu thụ ở mức vừa phải, có chừng mực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình trị bệnh.

Rau củ quả chứa hàm lượng vitamin C cao

Việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch rất quan trọng trong quá trình ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Vitamin C là một gợi ý hoàn hảo cho bạn bổ sung vào cơ thể bởi thành phần này được biết đến là chất rất tốt cho hệ miễn dịch.

Bạn có thể tìm thấy chất này trong nhiều loại thực phẩm như: kế, ớt chuông, cà rốt, ổi, bưởi,… Bên cạnh đó, các loại rau củ xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ làm giảm các biểu hiện viêm đường hô hấp một cách hiệu quả. Do đó, bệnh nhân viêm xoang nên xây dựng chế độ ăn uống hằng ngày chứa nhiều những chất nói trên.

Thuốc Đông y: Cách trị viêm xoang mũi bằng những thảo dược dân gian Thuốc Đông y: Cách trị viêm xoang mũi bằng những thảo dược dân gian
Thuốc Đông y: Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang bằng lá lốt tại nhà Thuốc Đông y: Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang bằng lá lốt tại nhà
Loại hoa nghe đã thấy “bốc mùi”, là vị thuốc quý, chứa đầy kháng sinh tự nhiên Loại hoa nghe đã thấy “bốc mùi”, là vị thuốc quý, chứa đầy kháng sinh tự nhiên
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động