Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp
Thanh trà - Món quà của miền Tây giàu chất chống oxy hóa Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa Rau bô binh - Loại cây cỏ dại mọc hoang giàu chất chống oxy hóa |
Hạt mè đen, hay còn gọi là vừng đen, là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Loại hạt này không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn chứa canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan….. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công dụng của hạt mè đen.
Mè đen giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc
Trong mè đen có chứa kẽm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hình thành collagen, tăng cường sức khỏe cơ bắp, tóc và da. Đặc biệt dầu mè còn giúp chống khả năng lão hóa ở da giúp da luôn trẻ đẹp..
Cải thiện sức khỏe xương
Hạt mè đen là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể và rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Các khoáng chất khác như magie, phốt pho và đồng có trong hạt mè đen cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành cũng như tăng cường mật độ xương.
Cung cấp chất xơ và tốt cho tiêu hóa
Trong khoảng 30g hạt mè đen chưa tách vỏ chứa 3.5g chất xơ (chiếm 12% tổng lượng tiêu thụ chất xơ hàng ngày của cơ thể). Vì thế đây là thực phẩm tốt đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Không những thế, chất xơ có trong hạt mè đen còn tốt cho việc phòng ngừa một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch chuyển hóa, tiểu đường type 2 và béo phì.
Vậy hàm lượng chất xơ lớn đó giúp mè đen có tác dụng gì với phòng ngừa táo bón? Hàm lượng chất xơ này sẽ giảm bớt triệu chứng ở đường tiêu hóa do hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột thừa, bệnh trĩ và các rối loạn tiêu hóa gây nên.
Hỗ trợ điều trị chứng huyết áp và tim mạch
Theo một số nghiên cứu đã chứng minh dùng mè đen có chứa magie thần dược giúp giãn mạch máu, có tác dụng giảm huyết áp vì vậy loại hạt này rất thích hợp với những người bị bệnh cao huyết áp, đồng thời còn giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Giàu chất chống oxy hóa
Hạt mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm sesamin, sesamolin và sesamol. Các hợp chất này có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể) đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư.
Nguồn chất béo lành mạnh
Hạt mè đen chứa nguồn chất béo lành mạnh mà cơ thể cần để sản xuất năng lượng duy trì và nhiều quá trình sinh lý và sinh học liên quan tới hệ cơ, tim, hệ thần kinh và tế bào máu. Đây cũng là thành phần cần cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng hòa tan bên trong chất béo để cách nhiệt cho cơ thể.
Cứ 2 thìa canh hạt mè đen có tới 50 - 60% hàm lượng chất béo chất lượng cao trong hạt mè đen rất giàu axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Sự thay thế của chất béo không bão hòa cho chất béo bão hòa sẽ làm giảm cholesterol xấu để giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho cơ thể.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Hạt mè đen có thể ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn streptococcus một trong những tác nhân chính gây ra sâu răng. Bạn có thể chà bột mè đen lên răng sẽ giúp diệt vi khuẩn làm sạch răng.
Tăng tiết sữa cho sản phụ
Mè đen có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa ở các bà mẹ đang cho con bú, từ đó giúp các bà mẹ mới sinh cải thiện dòng sữa. Loại hạt này cũng rất giàu vitamin B, kẽm, đồng, magie, chất béo không bão hòa nên khi được ngấm vào sữa qua thông qua ăn uống cũng sẽ góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.
Cải thiện mái tóc
Hàm lượng polyphenol thực vật trong hạt mè đen rất tốt cho sức khỏe của mái tóc. Để thúc đẩy tóc phát triển và giảm bạc sớm có thể dùng dầu mè đen xoa bóp da đầu. Ngoài ra, axit amin cùng chất chống oxy hóa trong loại dầu này còn khiến cho tóc bị xỉn màu được trả lại độ bóng như xưa.