6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp
Những loại nước uống người tăng huyết áp nên tránh 7 loại lá giúp hạ huyết áp cực dễ tìm, có loại ra ruộng cắt được cả rổ Các loại trà giúp hạ huyết áp |
Huyết áp tăng, giảm trong ngày là bình thường, nhưng nếu chỉ số cao thường xuyên có thể hại tim và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Người huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh cao huyết áp. Để kiểm soát tốt huyết áp và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, người bệnh tăng huyết áp cần có chế độ ăn và lựa chọn thực phẩm thịt phù hợp dưới đây
Thịt cá
Cá chứa nhiều đạm chất lượng cao, vitamin và axit béo không no. Hàm lượng cholesterol và chất béo trong loại thịt này rất thấp, rất thích hợp cho người cao huyết áp.
Đối với những người bị huyết áp cao, ăn nhiều cá biển sâu mỗi ngày như cá hồi có thể làm giảm hàm lượng chất béo trung tính ở một mức độ nhất định, đồng thời có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm huyết áp.
Thịt bò nạc
Thịt bò nạc cũng chứa protein tốt, giúp bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra, kẽm cũng được tìm thấy trong thịt bò nạc, giúp ngăn ngừa sự gia tăng cadmium, tránh được huyết áp cao do chất này gây ra.
Có nhiều loại nguyên tố vi lượng có trong thịt nạc thịt bò, điển hình là Kali - giúp ức chế sự hấp thụ natri của ống thận, thúc đẩy sự bài tiết natri từ nước tiểu.
Lưu ý: Nhiều tác dụng như vậy, nhưng thịt bò cũng chứa chất béo bão hòa, vì vậy những người cao huyết áp cần ăn có chừng mực, không tiêu thụ quá nhiều.
Thịt vịt
Điểm khác biệt lớn nhất giữa thịt vịt so với các loại thực phẩm từ thịt khác là rất giàu kali, nguyên tố này sau khi vào cơ thể con người có thể ức chế quá trình sản sinh natri, từ đó ổn định huyết áp.
Không chỉ vậy, thịt vịt tương đối ít chất béo lại có nhiều axit béo không no, ăn thường xuyên sẽ không làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn mạch máu, ngược lại còn ngăn ngừa được bệnh tim mạch.
Thịt gà (bỏ da)
Hàm lượng protein của thịt gà rất cao, dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Loại thịt này còn chứa protein, vitamin B1, B2 và vitamin A, C với niacin, canxi và sắt và các nguyên tố vi lượng khác giúp giảm cholesterol, do đó nó có tác dụng nhất định đối với cả huyết áp và mỡ máu cao.
Bệnh nhân cao huyết áp không ăn thịt trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể. Mặc dù nên tránh thịt nhưng họ có thể ăn 3 loại thịt trên với mật độ vừa phải.
Thịt lươn
Thịt lươn rất thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, tăng cường cơ xương. Đồng thời, loại thịt này rất giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp điều hòa huyết áp, có tác dụng hạ đường huyết.
Thịt thỏ
Thịt thỏ có chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người như lecithin, có tác dụng ngăn ngừa huyết khối và làm tăng thành mạch máu rất hiệu quả, do đó bảo vệ các mạch máu.
Ngoài ra, hàm lượng calo, hàm lượng cholesterol và hàm lượng chất béo trong thịt thỏ tương đối thấp, dù người cao huyết áp có ăn cũng không khiến huyết áp tăng cao.