7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

Dầu hướng dương là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt của cây hướng dương. Nó được biết đến là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có lợi ích cũng như gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
Nga tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu hướng dương
7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

Đặc điểm của dầu hướng dương

Dầu hướng dương được chiết xuất từ hạt cây hướng dương. Nó có màu vàng, mùi thơm nhẹ và vị béo ngậy, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:

Chất béo không bão hòa: Với hàm lượng chất béo không bão hòa cao sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong dầu chứa khoảng 70% chất béo không bão hòa đơn.

Vitamin E: Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo có nhiều lợi ích ích sức khỏe về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

Selenium: Là một khoáng chất quan trọng cho hoạt động của tuyến giáp, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể.

Lợi ích sử dụng dầu hướng dương tới sức khỏe

Dầu được chiết xuất hướng dương là một loại dầu thực vật lành mạnh, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Chất béo không bão hòa đơn trong dầu hạt hướng dương có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh mạch vành, đột quỵ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Chất béo không bão hòa đơn trong dầu hạt hướng dương có thể giúp cải thiện chức năng của insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.

Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư: Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, góp phần giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Giúp cải thiện sức khỏe làn da: Trong dầu từ hạt hướng dương có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và các tác nhân môi trường khác. Chúng cũng có thể giúp làm mềm da và dưỡng ẩm da.

Hỗ trợ giảm viêm: Axit béo omega-6, axit oleic, vitamin E giúp hỗ trợ giảm viêm hiệu quả. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều omega-6 so với omega-3 có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng và thậm chí làm tăng nguy cơ viêm. Do đó, cần sử dụng một cách điều độ và kết hợp với các thực phẩm giàu omega-3 như cá béo, quả óc chó, hạt chia,...

Cải thiện chức năng não: Các thành phần trong dầu có thể giúp cải thiện chức năng não, bao gồm trí nhớ và khả năng học tập. Vào năm 2017, một nghiên cứu của một trường Đại học tại Hoa Kỳ, nghiên cứu cho thấy nhóm người sử dụng dầu chiết xuất từ hướng dương trong 90 ngày đã cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng tập trung so với nhóm người không sử dụng.

Giúp giảm cân: Đây có thể là một điều làm nhiều người thắc mắc. Trên thực tế việc sử dụng dầu chiết xuất từ hạt hướng dương có thể hỗ trợ trong việc giảm cân, vì nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm lượng ăn vào. Bên cạnh đó, nó cũng chứa axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn để tạo ra năng lượng, điều này có thể hỗ trợ tốt trong việc giảm cân.

7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

Cách chọn dầu hướng dương tốt cho gia đình bạn

Nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu: Bạn nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín, có tên tuổi. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Chất lượng dầu: Dầu hạt hướng dương có hai loại chính là nguyên chất và tinh dầu hướng dương. Dầu nguyên chất được chiết xuất từ hạt hướng dương tươi, giữ nguyên được hương vị và dinh dưỡng của hạt hướng dương. Tinh dầu hướng dương được xử lý qua các công đoạn để loại bỏ tạp chất và mùi vị, có màu vàng nhạt và hương vị nhẹ nhàng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, có thể lựa chọn loại dầu phù hợp.

Độ tinh khiết: Dầu tinh luyện có độ tinh khiết cao, ít tạp chất và mùi vị hơn dầu nguyên chất. Tuy nhiên, dầu nguyên chất có hàm lượng cao hơn và thành phần đa dạng hơn. Bạn nên lựa chọn loại dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Nên chọn dầu có màu vàng nhạt, trong suốt. Dầu sẽ có màu vàng đậm hoặc đục khi bị oxy hóa.

Nên chọn dầu có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên. Dầu có mùi hôi hoặc nồng có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc biến chất.

Nên chọn dầu có hạn sử dụng còn dài.

Nga tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu hướng dương Nga tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu hướng dương
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động