Tạo vùng sản xuất an toàn cho đặc sản miền núi Thanh Hóa
Hà Nội: Khoảng 200 gian hàng giới thiệu nông sản, đặc sản miền núi, sản phẩm OCOP Mở rộng diện tích trồng măng đặc sản tại Lào Cai Bún đen tiến Vua đặc sản trứ danh thời Mỵ Châu |
Xã Bình Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa là nơi có những quả đồi bát úp chạy dài, địa hình này là tiềm năng để phát triển cây chè và các loại cây dược liệu, lâm sản. Từ những sản vật ấy, HTX nông lâm nghiệp Bình Sơn đã khá năng động trong việc liên kết với chủ đồi rừng thành những vùng sản xuất tập trung, theo hướng an toàn thực phẩm, đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm.
Thông tin từ UBND xã Bình Sơn, tổng diện tích tự nhiên của xã hơn 1.800 ha, trong đó đất lâm nghiệp có khoảng 800 ha. Hiện nay, Nhân dân trong xã phát triển hơn 300 ha chè, còn lại là trồng keo và các loại cây lâm nghiệp khác.
Đóng gói sản phẩm OCOP Chè Bình Sơn |
Phát huy tiềm năng đó, sản phẩm chè búp nhãn hiệu “Chè Bình Sơn” và sản phẩm “Mật ong 4 mùa hoa rừng nguyên chất” được nuôi trên đồi chè và rừng xã Bình Sơn đã được công nhận là sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa. Hai sản phẩm này từng trưng bày ở nhiều triển lãm trong và ngoài tỉnh, có thị trường rộng mở.
Hiện nay, HTX nông lâm nghiệp Bình Sơn đã liên kết với 30 hộ trồng chè trong xã để hình thành vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hơn 30 ha. Chè bảo đảm các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, đã được các cơ quan liên quan chứng nhận. Sản phẩm chè được HTX thu gom, sàng lọc chè vụn, bỏ phần cọng lẫn vào, sau đó đóng gói hút chân không, có lô-gô, nhãn hiệu đăng ký theo tiêu chí OCOP.
Từ khi trở thành sản phẩm OCOP, lượng tiêu thụ chè Bình Sơn ngày càng nhiều, giá chè cao hơn, hiện mỗi năm đưa ra thị trường 45 tấn chè khô.
Tạo vùng sản xuất an toàn cho đặc sản miền núi Thanh Hóa. Ảnh TTXVN |
Hiện có gần 400 hộ tham gia nuôi ong cho HTX để sản xuất sản phẩm “Mật ong 4 mùa hoa rừng nguyên chất” ở Bình Sơn. Điểm khác biệt về chất lượng là mật ở đây phải trên dưới 1 tháng mới được quay 1 lần để đủ thời gian lên men tự nhiên của phấn hoa, bảo đảm độ đặc và màu cánh gián.
Do đặc thù có hoa chè quanh năm, lại nằm giữa 2 khu rừng của Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Sim (Triệu Sơn và Như Thanh) và Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Sông Đằn (Thường Xuân) nên ong mật ở đây có nguồn hoa bát ngát 4 mùa. Điều đó đã tạo nên đặc trưng khác biệt của loại mật ong có vị ngọt thanh và mùi thơm riêng. Mật sau khi được thu gom, còn được đưa vào máy lọc để tách thành phần nước, tạo sự cô đặc, sau mới đóng chai, dán nhãn.
Sau khi đưa thành công 2 sản phẩm địa phương thành sản phẩm OCOP, những tháng gần đây, HTX nông lâm nghiệp Bình Sơn đã trình hồ sơ, triển khai các khâu thủ tục đến các sở, ngành và đơn vị liên quan của tỉnh để được công nhận thêm 2 sản phẩm OCOP tiếp theo là trà xanh túi lọc và trà cà gai leo đồi rừng. Đây là 2 sản phẩm được HTX sản xuất thành công từ năm 2019 theo dạng túi trà.
Nâng tầm sản phẩm OCOP: Thanh Hóa đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng |
Nâng tầm sản phẩm OCOP: Doanh nghiệp đồng hành tiêu thụ sản phẩm |
Nâng tầm sản phẩm OCOP Trà sen quê Bác đậm vị tình quê |