Sở thú tuyển người đóng giả gấu nhảy múa, leo cây và làm 'hành động kỳ quặc', trả lương gần 400 triệu đồng

Đời sống 24/06/2026 12:09

Sở thú yêu cầu người đóng giả gấu không được phép nói chuyện nhưng có thể phát ra tiếng gầm gừ, chấp nhận bất kỳ đồ uống thức uống nào mà du khách tặng.

Một sở thú tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đang thu hút sự chú ý của dư luận sau khi đăng tuyển nhân sự cho vị trí đặc biệt: Đóng giả gấu để đi dạo trong khuôn viên và tương tác với du khách.

Thông báo tuyển dụng được Sở thú Loa Hà đăng tải ngày 13/6. Theo nội dung công bố, ứng viên từ 18 tuổi trở lên đều có thể nộp hồ sơ, không phân biệt giới tính, với điều kiện có sức khỏe tốt. Công việc được bố trí theo ca, mỗi ca kéo dài 6 giờ. Người lao động được nghỉ 4 ngày mỗi tháng và nhận mức lương hằng năm 100.000 nhân dân tệ (khoảng 388 triệu đồng).

anh-man-hinh-2026-06-24-luc-11.24.03_1782275062.png
Thông báo tuyển dụng của sở thú thành phố Loa Hà. Ảnh: SCMP

Người trúng tuyển sẽ mặc trang phục gấu và xuất hiện tại các khu vực tham quan để tương tác với khách. Sở thú không cho biết bộ đồ này có được trang bị hệ thống làm mát hay quạt thông gió hay không, chỉ mô tả chất liệu là “mềm mại”.

Đơn vị tuyển dụng yêu cầu người đóng giả gấu không được nói chuyện trong thời gian làm việc, ngoại trừ những tình huống khẩn cấp. Thay vào đó, họ có thể sử dụng các tiếng gầm gừ hoặc hành động mô phỏng tập tính của loài gấu khi giao lưu với du khách. Ngoài ra, nhân viên cũng phải chấp nhận các loại đồ ăn, thức uống mà khách tham quan tặng trong quá trình làm việc.

Theo thông báo, đây là vị trí có mức độ tự do khá cao. Người đảm nhận công việc có thể nằm nghỉ nếu cảm thấy mệt, nhảy múa khi hứng khởi, leo cây hoặc bắt cá tùy theo hoàn cảnh thực tế.

“Đây là vị trí làm việc cực kỳ tự do. Nếu mệt mỏi, bạn có thể nằm xuống và mơ mộng. Nếu cảm thấy tràn trề năng lượng, bạn có thể nhảy múa, leo cây, thậm chí bắt cá. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì mà bạn cảm thấy thoải mái”, thông báo nêu.

Sở thú cho rằng công việc này phù hợp với nhiều kiểu tính cách khác nhau bởi không đòi hỏi giao tiếp bằng lời nói với khách tham quan. Thậm chí, đơn vị tuyển dụng còn khuyến khích nhân viên thể hiện những hành vi khác thường để tạo dấu ấn riêng.

“Bạn có thể hành động theo cách vô lý nhất. Càng kỳ quặc, bạn càng nổi tiếng”, nội dung quảng cáo viết.

Theo đại diện Sở thú Loa Hà, hơn 100 người đã nộp hồ sơ ứng tuyển chỉ trong thời gian ngắn. Đơn vị này cho biết đã tuyển đủ nhân sự sau vài ngày đăng thông báo, song không công bố số lượng cụ thể.

Một nhân viên sở thú tiết lộ, những người đóng giả gấu có thể nhận được thu nhập cao hơn mức lương cơ bản nếu trở thành nhân vật được nhiều du khách yêu thích hoặc tạo được sức hút trên mạng xã hội.

“Đây là cơ hội việc làm độc đáo dành cho giới trẻ và giúp vườn thú của chúng tôi khám phá những nguồn thu mới”, người này cho biết.

anh-man-hinh-2026-06-24-luc-11.24.12_1782275062.png
Gấu đen trong sở thú ở thành phố Trung Sơn. Ảnh: SCMP

Sở thú Loa Hà là dự án do chính quyền địa phương đầu tư, chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5 năm nay.

Thông báo tuyển dụng khác thường nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và tạo ra nhiều cuộc thảo luận. Một số người bày tỏ sự thích thú trước tính chất độc đáo của công việc, trong khi những người khác cho rằng đây là công việc không hề dễ dàng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng của tỉnh Hà Nam.

“Đây không phải là công việc dễ dàng. Mùa hè ở Hà Nam có thể rất nóng, hãy tưởng tượng mặc bộ trang phục đó thì sẽ như thế nào!”, một người dùng mạng bình luận.

Trong khi đó, một tài khoản khác hài hước nhận xét: “Không được nói chuyện trong giờ làm việc à? Tôi nghi ngờ là chẳng ai có thể tuân thủ được quy tắc đó đâu”.

Nguồn: SCMP
Anh Khôi
Tin đáng đọc