Quy trình "truy tìm" thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm theo luật

Khi một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, điều quan trọng là nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây ra ngộ độc để có biện pháp ứng phó kịp thời. Vậy việc điều tra một sự việc ngộ độc thực phẩm sẽ được thực hiện theo trình tự nào để đảm bảo tìm ra được nguyên nhân và các bên có liên quan?
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay Cẩn trọng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề thường xuyên xảy ra, thậm chí xảy ra với quy mô lớn, có thể gây hoang mang dư luận. Về biểu hiện, ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.

Quy trình

Nguyên tắc điều tra ngộ độc thực phẩm

Theo Điều 4 Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT của Bộ Y tế về điều tra ngộ độc thực phẩm, khi một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, việc điều tra ngộ độc thực phẩm sẽ phải tuân theo các nguyên tắc:

Đầu tiên, cán bộ điều tra cần nắm vững tình hình dịch tễ của địa phương để có hướng phân biệt ngộ độc thực phẩm hay là dịch, tránh nhầm lẫn.

Tiếp đó, việc điều tra sẽ tiến hành trong khoảng thời gian trước khi bị ngộ độc 48 giờ hoặc ít nhất là 24 giờ, thông qua bệnh nhân và những người xung quanh để nắm được những thực phẩm người bị ngộ độc đã ăn, uống những gì, các biểu hiện trong thời gian 24 - 48 giờ kể từ khi ăn, uống. Cán bộ điều tra cũng cần khai thác và nắm vững các triệu chứng lâm sàng để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Một thao tác quan trọng khi điều tra ngộ độc thực phẩm là phải lưu giữ thức ăn khả nghi, chất nôn, chất rửa dạ dày - ruột, nước tiểu, phân...của người bị ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu theo quy định gửi về Trung tâm Y tế dự phòng hoặc Viện chuyên ngành để xét nghiệm.

Bên cạnh lưu mẫu, việc điều tra tình hình vệ sinh môi trường, tình hình cung cấp thực phẩm, nơi chế biến, nơi bảo quản thực phẩm, nhân viên phục vụ ăn uống... cũng là việc cần thiết để giúp cho việc xác định nguồn gốc và nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, cần tiến hành các xét nghiệm cần thiết đối với người bị ngộ độc, xét nghiệm và điều tra nhân viên phục vụ ăn uống.

Trường hợp có tử vong phải kết hợp với cơ quan Công an và cơ quan Pháp y tiến hành điều tra giải phẫu bệnh lý, lấy dịch trong đường tiêu hoá, máu, tim, phổi của những người bị tử vong để xét nghiệm. Việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cần phải tiến hành ngay sau khi nhận được mẫu gửi đến.

Sau khi có kết quả điều tra tại thực địa, cán bộ điều tra phải tổng hợp phân tích xác định được thời gian, địa điểm xảy ra ngộ độc, số người ăn, số người mắc, số người chết, số người phải vào viện, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, cơ sở nguyên nhân và căn nguyên, đồng thời phải đề ra được các biện pháp xử lý và phòng ngừa.

Quy trình

Các bước điều tra ngộ độc thực phẩm

Theo Điều 8 Quyết định Số 39/2006/QĐ-BYT của Bộ Y tế về điều tra ngộ độc thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm cần được tiến hành theo các bước sau:

Đầu tiên, cần điều tra cá thể bị ngộ độc thực phẩm

Tiếp đó, điều tra những người đã ăn cùng bữa ăn/món ăn với người bị ngộ độc thực phẩm nhưng không bị ngộ độc thực phẩm

Cần thiết điều tra thức ăn đã ăn, người ăn và thời gian ăn trong khoảng thời gian 24-48 giờ trước khi bị ngộ độc thực phẩm

Điều tra bữa ăn nguyên nhân và thức ăn nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là một trong những bước cần thiết.

Từ đó, tiến hành điều tra nguồn gốc, tình hình chế biến thực phẩm cũng như tiền sử bệnh tật những người chế biến, nấu nướng phục vụ ăn, uống.

Sau đó, tiến hành điều tra các mẫu thức ăn thu hồi để xét nghiệm cũng như cơ sở cung cấp, chế biến thức ăn gây ngộ độc.

Bện cạnh đó cũng cần điều tra về điều kiện môi trường và dịch bệnh ở địa phương.

Quy trình

Sau khi tiến hành các bước điều tra ngộ độc thực phẩm nói trên, đội điều tra ngộ độc thực phẩm phải tổng hợp, phân tích, kết luận kết quả điều tra theo những nội dung sau: đơn vị xảy ra ngộ độc thực phẩm; địa điểm xảy ra ngộ độc thực phẩm, thời gian xảy ra ngộ độc; số người ăn, số người mắc, số người đi viện, số người chết; bữa ăn nguyên nhân; thức ăn nguyên nhân; cơ sở nguyên nhân và nguyên nhân.

Từ kết quả điều tra, các biện pháp xử lý để phòng ngừa tái ngộ độc thực phẩm sẽ được đưa ra, ví dụ như cải biến sản xuất, chế biến bảo đảm yêu cầu vệ sinh theo quy định; nâng cao ý thức vệ sinh cho nhân viên sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; tích cực chấp hành quy chế, quy định VSATTP và xử lý thực phẩm gây ngộ độc (thu hồi, huỷ bỏ, chuyển mục đích sử dụng, tái chế).

Bên cạnh đó, tuỳ theo mức độ, tính chất, nguyên nhân hậu quả của vụ ngộ độc thực phẩm cần đưa ra các kiến nghị xử lý theo pháp luật đối với cơ sở nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào? Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm
Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
Bùi Huyền

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, các đơn vị phải thực hiện mọi nơi, mọi lúc, lấy “chủ động phòng ngừa” từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy cơ sở là trọng tâm tập trung các biện pháp phòng, chống mua bán người.
Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc

Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận định Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có danh mục thuốc đáp ứng tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng, phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT.
Mức hưởng Bảo hiểm y tế thay đổi gì khi lương cơ sở tăng?

Mức hưởng Bảo hiểm y tế thay đổi gì khi lương cơ sở tăng?

Từ ngày 1/7/2024 mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng do đó mức hưởng Bảo hiểm y tế của người dân sẽ có thay đổi.
Từng bước mở rộng quyền lợi cho người có thẻ Bảo hiểm y tế

Từng bước mở rộng quyền lợi cho người có thẻ Bảo hiểm y tế

Từ nay cho đến 2025 Việt Nam đặt mục tiêu giảm tỉ lệ chi trực tiếp tiền túi của hộ gia đình cho y tế về còn 35% và tăng thêm quyền lợi cho người có thẻ Bảo hiểm y tế.
Lương mới của y bác sĩ từ 1/7, tăng cao nhất lên đến hơn 4,3 triệu/tháng

Lương mới của y bác sĩ từ 1/7, tăng cao nhất lên đến hơn 4,3 triệu/tháng

Từ 1/7/2024 lương của bác sĩ, y sĩ được tăng lên do lương cơ sở được điều chỉnh bậc cao nhất sẽ là hơn 18,7 triệu đồng, tăng khoảng 4,3 triệu đồng/tháng so với trước đó. Mức lương thấp nhất của bác sĩ là gần 5,5 triệu đồng/tháng (tăng hơn 1,2 triệu đồng).
Từ 1/7 thêm nhóm người được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Từ 1/7 thêm nhóm người được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Từ 1/7/2024, người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được bổ sung vào nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.
CPI quý II/2024 tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2023

CPI quý II/2024 tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2023

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng quý II/2024 tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân chủ yếu do chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống bình quân quý II/2024 tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,5 điểm phần trăm.
Khai mạc Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Khai mạc Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Tối 27/6/2024, tại Quảng trường biển TP Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”.
Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể

Cần đề cao trách nhiệm của quản lý nhà nước trong đấu tranh chống ngộ độc thực phẩm tập thể

Tính trong 5 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 4 vụ ngộ độc tập thể với hàng trăm người mắc phải. Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra như hồi chuông cảnh báo về sự lỏng lẻo trong quản lý an toàn thực phẩm. Việc tăng cường trách nhiệm của quản lý Nhà nước trong giám sát là yêu cầu cấp bách và thiết yếu để bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng môi trường sống an toàn.
Xu hướng sử dụng mỹ phẩm từ thiên nhiên “lên ngôi” nhưng cần thận trọng

Xu hướng sử dụng mỹ phẩm từ thiên nhiên “lên ngôi” nhưng cần thận trọng

Theo các chuyên gia, trào lưu sử dụng các hoạt chất thiên nhiên đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hãy là “người tiêu dùng thông thái” khi lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động