Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Ngộ độc thực phẩm là mối nguy thường trực đối với người tiêu dùng và xã hội. Từ đầu năm đến nay nước ta đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc, trong đó có vụ số người mắc lên tới mấy trăm người, gây hoang mang trong xã hội.
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Tăng cường kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc

Theo báo cáo, tại Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra vào cuối Tháng 5, Tính đến tháng 5/2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023), có 6 người tử vong.

So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc những tháng đầu năm nay giảm nhẹ nhưng số lượng người mắc lại tăng.

Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Từ đầu năm 2024 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm nổi bật với số lượng nạn nhân đáng kể, được báo chí quan tâm. Dưới đây là thông tin chi tiết về các vụ việc:

1. Vụ ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh (Khánh Hòa):

Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella trong gà

Thời gian: Tháng 3-2024

Địa điểm: TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Thiệt hại: 369 người ngộ độc và nhập viện

Theo điều tra của các cơ quan chức năng, quán cơm này không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định, không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm…

2. Vụ ngộ độc tại tiệm bánh mì Cô Băng (Đồng Nai):

Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella trong thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa

Thời gian: Đầu năm 2024

Địa điểm: Tỉnh Đồng Nai

Thiệt hại: 547 người ngộ độc và nhập viện

Theo điều tra của các cơ quan chức năng, tiệm bánh mì này không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

3. Vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc):

Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella

Thời gian: Tháng 5-2024

Địa điểm: Tỉnh Vĩnh Phúc

Thiệt hại: 438 người ngộ độc và nhập viện

Trong vụ ngộ độc này, có nhiều thực phẩm được bếp ăn tập thể mua ở đơn vị cung cấp. Thế nhưng, khi truy xuất đến cùng, đơn vị cung cấp này lại mua ở chợ không có giấy phép, không kiểm soát được chất lượng.

4. Vụ ngộ độc tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Đồng Nai):

Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella trong mỳ Quảng

Thời gian: Tháng 5-2024

Địa điểm: Tỉnh Đồng Nai

Thiệt hại: 95 người ngộ độc và nhập viện

Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, trong 36 vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm tới nay có 11 vụ do vi sinh vật và độc tố vi sinh vật; 2 vụ do hóa chất; 6 vụ do độc tố tự nhiên và 17 vụ không xác định được nguyên nhân.

Có thể thấy nguyên nhân phổ biến dẫn đến ngộ độc là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ.

Thêm vào đó là quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến chưa đúng cách. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm cũng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Ở góc độ người tiêu dùng, việc lựa chọn thực phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản khoa học là một trong những việc cần làm thường xuyên để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình. Không chỉ lựa chọn nguyên liệu an toàn, việc sơ chế, bảo quản, xử lý, chế biến và lưu trữ sau chế biến cũng rất cần được quan tâm, nhất là trong thời điểm mùa hè với mức nhiệt cao, thực phẩm dễ hư hỏng, biến chất, gây hại cho sức khỏe.

Mùa hè cũng là thời điểm các gia đình lên kế hoạch đi du lịch và ăn uống tại địa phương xa lạ. Việc nâng cao kiến thức và ý thức về an toàn thực phẩm và lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín, chuẩn chỉ là việc hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe gia đình.

Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào? Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm
Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch
Bùi Huyền

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Cơn thèm ăn là kẻ thù số một của người giảm cân. Hãy cùng khám phá những món ăn vặt ít calo để thỏa mãn vị giác mà vẫn giữ dáng.
Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Trước đây, quả na rừng có rất nhiều và mọc dại trong rừng, khi chín rụng đầy đất chẳng ai ngó ngàng. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ và vừa được Bộ Y tế đưa vào danh sách cây thuốc quý cần được kiểm soát.
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề luôn được Thành phố Hà Nội đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng cao vào thời điểm cuối năm và cận kề các dịp lễ, tết.
Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội. Đợt giao mùa và chuyển lạnh sắp tới là điều kiện lý tưởng để vi rút sởi lây lan, việc chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi là điều vô cùng cần thiết.
Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể chúng ta thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yếu tố môi trường. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần lưu ý các biện pháp phòng bệnh quan trọng dưới đây.
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bạn có biết rằng, ngoài việc bạn thêm muối vào thức ăn, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng chứa hàm lượng muối cao mà bạn không hề hay biết?
Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Bạn có biết ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh, còn có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch không? Cùng tham khảo thói quen bảo vệ tim mạch.
Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Các loại trái cây dưới đây sẽ góp phần bổ sung năng lượng sau khi tập gym, giảm mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi cơ bắp hiệu quả.
Ai không nên sử dụng xạ đen?

Ai không nên sử dụng xạ đen?

Một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng xạ đen, bao gồm phụ nữ mang thai, người bệnh thận, và những người đang sử dụng thuốc tây…
Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Suy hô hấp là tình trạng phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể và thải loại khí carbon dioxide hiệu quả. Để phòng ngừa tình trạng này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động