Những thực phẩm tự nhiên tốt cho thận bạn chớ bỏ qua
Các loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thận đó là:
Quả việt quất
Là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt. Trong quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.
Một cốc (tương đương 148g) quả việt quất tươi có chứa Natri 1,5 mg, Kali 114 mg, Phốt pho 18 mg.
Súp lơ
Súp lơ xanh là một loại rau bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C, vitamin K, vitamin B. Súp lơ cũng chứa các hợp chất chống viêm như indoles, và nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời. Thêm vào đó, súp lơ có thể được sử dụng thay thế khoai tây cho món ăn ít kali.
Một chén (tương đương 124g) súp lơ nấu chín có chứa Natri 19 mg, Kali 176 mg, Phốt pho 40 mg
Súp lơ cung cấp nhiều vitamin K và vitamin C có lợi cho sức khỏe.
Cá vược
Là một loại cá có chứa protein chất lượng cao, có chứa chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe đó là omega-3. Omega-3 giúp giảm viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng. Cá vược có chứa lượng phốt pho thấp hơn các loại hải sản khác.
Trong 85g cá vược nấu chín có chứa Natri 74 mg, Kali 279 mg, Phốt pho 211 mg.
Nho đỏ
Loại quả này không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho chúng ta. Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa là flavonoid có tác dụng giảm viêm. Ngoài ra, nho đỏ có chứa resveratrol cao, chất này có lợi cho sức khỏe tim mạch và chống lại bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức. Loại trái cây này rất thân thiện với thận.
Trong 75g nho đỏ có chứa Natri 1,5 mg, Kali 144 mg, Phốt pho 15 mg.
Nho đỏ chứa chất chống oxy hóa là flavonoid có tác dụng giảm viêm
Tỏi
Là nguồn cung cấp mangan, vitamin C, vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm. Tỏi cũng giúp thêm hương vị cho các món ăn trở nên ngon hơn.
Ba tép tỏi (khoảng 9g) có chứa Natri 1,5 mg, Kali 36 mg, Phốt pho 14 mg.
Lòng trắng trứng
Lòng đỏ rất bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng phốt pho cao. Trong khi đó lòng đỏ trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao và thân thiện với thận. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân đang điều trị lọc máu, người cần lượng protein cao nhưng lại phải hạn chế phốt pho.
Trong hai lòng trắng trứng lớn (tương đương 66g) có chứa Natri 110 mg, Kali 108 mg, Phốt pho 10 mg.
Kiều mạch
Khác với nhiều loại ngũ cốc khác, kiều mạch có chứa lượng phốt pho thấp hơn. Kiều mạch rất bổ dưỡng, cung cấp vitamin B, magie, sắt và chất xơ tốt cho cơ thể.
Một nửa cốc (khoảng 84g) kiều mạch nấu chín có chứa Natri 3,5 mg, Kali 74 mg, Phốt pho 59mg.
Dầu ô liu
Đây là một nguồn chất béo và phốt pho lành mạnh cho người mắc bệnh thận. Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn, có đặc tính chống viêm. Chất béo này ổn định ở nhiệt độ cao, do đó đây là một lựa chọn tốt trong nấu ăn.
Một muỗng canh (khoảng 13,5g) dầu ô liu có chứa Natri 0,3 mg, Kali 0,1 mg, Phốt pho 0 mg.
Dầu oliu có nguồn phốt pho lành mạnh cho người mắc bệnh thận
Bắp cải
Có chứa nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B. Bắp cải có chứa ít kali, phốt pho và natri. Đồng thời có cung cấp chất xơ không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và hình thành phân.
Trong 70g bắp cải thái nhỏ có chứa Natri 13 mg, Kali 119 mg, Phốt pho 18 mg.
Bắp cải giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và hình thành phân.
Thịt gà không da
Ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri hơn các phần khác của thịt gà. Nên lựa chọn thịt gà tươi, tránh các loại thịt gà nướng sẵn vì những loại đó có chứa một lượng lớn natri và phốt pho.
Trong 84g ức gà không da có chứa Natri 63 mg, Kali 216 mg, Phốt pho 192 mg.
Ớt chuông
Chứa một lượng dinh dưỡng ấn tượng nhưng lại ít kali, ớt chuông có chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin A quan trọng cho chức năng miễn dịch, thường bị tổn hại ở những người mắc bệnh thận.
Trong 74g ớt chuông có chứa Natri 3 mg, Kali 156 mg, Phốt pho: 19 mg.
Hành tây
Đây là nguột cung cấp hương vị natri tự nhiên tuyệt vời cho các món ăn bổ thận. Trong hành tây còn có nhiều vitamin C, mangan, vitamin B và các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạch.
Một củ hành tây nhỏ (khoảng 70g) có chứa Natri 3 mg, Kali 102 mg, Phốt pho 20 mg.
Hành tây có lợi cho bệnh nhân bệnh thận
Rau Arugula
Là loại rau giàu dinh dưỡng nhưng ít kali nên rất thân thiện với thận. Rau arugula là nguồn cung cấp vitamin K, khoáng chất mangan và canxi quan trọng với sức khỏe của xương. Trong rau cũng chứa nitrat có tác dụng hạ huyết áp, một lợi ích quan trọng cho những người mắc bệnh thận.
Trong 20g rau arugula thô chứa Natri 6 mg, Kali 74 mg, Phốt pho 10 mg.
Hạt Macadamia
Đây là một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh thận. Hạt có chứa lượng phốt pho thấp hơn nhiều so với các loại hạt khác như động phộng, hạnh nhân. Hạt cũng có chất béo tốt, vitamin B, magie, đồng, sắt và mangan.
Trong 28g hạt macadamia có chứa Natri 1,4 mg, Kali 103 mg, Phốt pho 53 mg.
Củ cải
Có chứa rất ít kali và phốt pho nhưng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác. Củ cải là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Trong 58g củ cải thái lát có chứa Natri 23 mg, Kali 135 mg, Phốt pho 12 mg,
Trong 78g củ cải nấu chín có chứa Natri 12,5 mg, Kali 138 mg, Phốt pho 20 mg.