Những loại rau cải phổ biến không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Rau cải bẹ trắng
Hay còn được biết đến dưới vài tên gọi khác như cải thìa, cải chíp,... Rau cải bẹ có tên khoa học là Brassica rapa chinensis, là loại rau có phần cuống dày, màu trắng, chứa nhiều nước bên trong. Loại rau này có vị ngọt, tính mát, rất giàu acid folic, vitamin A, vitamin C, canxi, kali,... vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe con người nói chung và bà bầu nói riêng.
Một số công dụng nổi bật của rau cải bẹ trắng:
Bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ đang mang thai, phòng ngừa khuyết tật cho thai nhi.
Giúp hệ tim mạch thêm khỏe mạnh.
Giúp chắc khỏe xương, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp.
Giúp tiêu đờm, giảm ho, làm sạch phổi, bổ phế.
Giảm đau, chống viêm, chống oxy hóa.
Rau cải thảo
Rau cải thảo có tên khoa học là Brassica rapa subsp. pekinensis, hay còn được gọi là cải bao, cải cuốn. Đây là loại rau vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện phổ biến rộng rãi tại các quốc gia châu Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loại rau này có màu sắc khá giống với bắp cải, tuy nhiên nó có hình dạng dài, các lớp lá đan xen và bao phủ lẫn nhau. Cải thảo chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, giàu kali, vitamin A, vitamin C, canxi và magie.
Một số công dụng của loại rau này có thể kể đến như:
Giúp kích thích sự phát triển của các tế bào và tăng cường khả năng hoạt động của não bộ.
Hỗ trợ quá trình chuyển đổi chất trong cơ thể người bệnh tiểu đường, giúp điều hòa đường huyết và ngăn nguy cơ biến chứng từ bệnh tiểu đường.
Giúp xương khớp thêm chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ lão hóa, thoái hóa xương khớp.
Giúp kiểm soát mỡ máu, đảm bảo hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.
Giúp làm giảm đi triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt, tiền kinh nguyệt.
Giúp bổ mắt, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực.
Rau cải ngọt
Rau cải ngọt có tên khoa học là Brassica integrifolia, là loại rau có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây có chiều cao từ 40-60cm, thân thẳng và tròn, không có lông, lá hình xoan có màu xanh lục. Rau có vị ngọt, tính mát, phù hợp với bất kỳ đối tượng nào, được sử dụng trong nấu ăn vô cùng nhiều. Ngoài ra, rau cải ngọt rất giàu albumin, vitamin B1, B2, vitamin C, canxi, photpho, sắt,... rất bổ dưỡng đối với sức khỏe con người.
Một số công dụng của rau cải ngọt có thể kể đến như sau:
Giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.
Giúp chống viêm, giảm sưng đau, điều trị tình trạng nổi mẩn ngứa, mụn nhọt.
Giúp xương khớp chắc khỏe hơn, phòng ngừa nguy cơ thoái hóa xương khớp.
Giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa táo bón.
Giúp tiêu diệt tế bào gốc tự do có hại, phòng ngừa nguy cơ ung thư.
Rau cải xoăn
Rau cải xoăn hay còn được gọi là bắp cải dại, là loại rau rất phổ biến hiện nay, có tên khoa học là Brassica oleracea. Đây là một trong những loại rau lâu đời nhất, đã được con người trồng từ hàng ngàn năm về trước. Rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, mang lại cho người sử dụng những công dụng hữu ích như:
Giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Từ đó khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.
Chứa các hoạt chất bổ dưỡng có khả năng giúp tiêu diệt gốc tự do và tế bào có hại, ngăn ngừa ung thư.
Chứa rất ít chất béo, giàu chất xơ cho nên phù hợp để làm thực phẩm giảm cân.
Hàm lượng khoáng chất cao giúp người dùng ngăn ngừa loãng xương, thoái hóa xương khớp.
Rau cải ngồng
Cải ngồng là loại rau ăn lá, có tên khoa học là Brassica chinensis var. parachinensis. Đây là loại rau vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, rất giàu beta carotene, vitamin A, C, K cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali, folate,...
Một số tác dụng của rau cải ngồng đối với sức khỏe:
Giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt do chứa lượng lớn beta carotene và vitamin A.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ.
Làm đẹp da cho các chị em.
Bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu cho cơ thể.
Rau cải bó xôi
Hay còn được gọi là rau Bina, rau chân vịt,... Đây là loại rau phổ biến ở nước ta, có tên khoa học là Spinacia oleracea, thuộc họ Dền. Rau Bina vốn có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Tây Nam Á, vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng đối với sức khỏe. Rau rất giàu vitamin A, C, E, K, cùng các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, magie, photpho, sắt,...
Một số công dụng của rau cải bó xôi đối với sức khỏe con người như sau:
Chứa các hoạt chất có khả năng chống viêm, chống ung thư tuyệt vời.
Giúp làm giảm mỡ thừa trong cơ thể, ngăn ngừa thừa cân, béo phì.
Chứa nhiều dưỡng chất giúp gia tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch.
Giàu vitamin A giúp sáng mắt, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Giúp chắc khỏe xương và mạnh gân cốt.
Rau bắp cải
Bắp cải là loại rau cực kỳ phổ biến trong họ nhà cải, được rất nhiều người ưa chuộng và ăn hàng ngày. Chúng có tên khoa học là Brassica oleracea, thuộc nhóm Capitata để phân biệt với rau cải xoăn. Đây là loại rau vốn có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, xuất hiện từ thời La Mã cổ đại. Bắp cải là món ăn vô cùng ngon miệng, giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin C, K vô cùng cao.
Một số tác dụng của rau bắp cải đối với sức khỏe:
Giúp ngăn ngừa mỡ thừa, giảm cân hiệu quả.
Giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch,
Ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ miễn dịch cơ thể.
Giúp chống viêm, giảm sưng đau.
Giúp làm đẹp da, tăng độ sáng mịn và độ ẩm.
Rau cải xoong
Hay còn được gọi là xà lách xoong, đây là loài thực vật thủy sinh, có nguồn gốc từ châu Âu kéo dài tới Trung Á, được nhiều người ưa chuộng. Cải xoong rất giàu kali, natri, canxi, magie và vitamin C. Từ đó mang lại những công dụng quý giá đối với sức khỏe con người:
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
Giúp giảm cân một cách tự nhiên.
Giàu dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Giúp ngăn ngừa các gốc tự do, phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Giúp phòng chống bệnh loãng xương, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp.
Rau cải bẹ xanh
Hay còn được gọi là cải cay, cải sen,... là loại rau rất phổ biến ở nước ta, thường được sử dụng để muối dưa. Cải bẹ xanh có tên khoa học là Brassica juncea, có vị cay, đắng, tuy nhiên lại rất giàu vitamin A, C, K, albumin, carotene,... Do đó chúng vô cùng hữu ích đối với sức khỏe con người.
Một số tác dụng của rau cải bẹ xanh có thể kể đến như sau:
Rất giàu dưỡng chất cho nên có thể cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.
Có khả năng làm giảm lượng Cholesterol có hại trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.
Giàu vitamin A và beta carotene giúp làm sáng mắt, bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh hơn.
Giúp chống lại sự lão hóa, làm đẹp da hiệu quả.
Rau cải cúc
Mặc dù có tên gọi là Cải cúc, thế nhưng đây là loại rau thuộc họ Cúc, có tên khoa học là Glebionis coronaria. Loại rau này được sử dụng rất phổ biến trong nhiều món ăn của người Việt, không chỉ rất dễ ăn mà còn vô cùng bổ dưỡng. Cải cúc chứa nhiều vitamin A, C, K, giàu kali, canxi, photpho, sắt và natri. Một số công dụng của rau cải cúc có thể kể đến như:
Giúp giảm sưng viêm, chữa ho hiệu quả.
Giúp làm ấm cơ thể, trị cảm cúm, cảm lạnh do thời tiết.
Giúp hạ huyết áp, ổn định hệ tim mạch.
Giúp trị đau đầu và các chứng bệnh liên quan.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.