Nem chua - Đặc sản của người xứ Thanh
Đặc sản nem chua Thanh Hóa - Món quà quê mang tinh hoa của người Xứ Thanh Những món đặc sản Thanh Hóa trứ danh nhất định bạn phải thử qua Nem chua Bà Lan |
Nem chua là một món quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt thường thấy món này trên mâm vào những dịp lễ Tết hay lễ đặc biệt của người dân xứ Thanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết được cách chế biến món nem chua Thanh Hóa đơn giản mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản, cũng như cách thưởng thức món ăn này nhé.
Cách làm nem chua Thanh Hoá
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món nem chua Thanh Hóa |
- 1 kg thịt nạc mông heo
- 400g bì heo
- 50g tỏi
- 1 ít lá đinh lăng
- 14 quả ớt
- 1 gói gia vị nem chua
- Gia vị: Đường, tiêu, rượu trắng
Cách chọn thịt nạc mông heo ngon
Bạn có thể mua phần thịt nạc mông heo này ở các quầy thịt heo ngoài chợ hay trong siêu thị. Khi mua thì chọn phần thịt còn tươi, đỏ hồng, bề mặt còn khô ráo.
Ngoài ra, chọn thịt heo còn giữ độ đàn hồi, bạn có thể thử bằng cách ấn nhẹ, nếu thấy thịt đàn hồi trở lại thì nên mua. Tránh mua thịt có mùi lạ, màu sắc bất thường.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào các túi bóng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng. Kế đến, bạn rửa sạch tỏi, đinh lăng, ớt và để thật ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái lát, làm tương tự với ớt. Bạn rửa sạch lá đinh lăng, lặt lấy phần lá và để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác |
Kế đến, bạn rửa sạch tỏi, đinh lăng, ớt và để thật ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái lát, làm tương tự với ớt. Bạn rửa sạch lá đinh lăng, lặt lấy phần lá và để ráo.Khi sơ chế, thịt heo bạn không được rửa qua nước, khi mua thì nhờ người bán cắt phần giữa hoặc tự mình cắt bỏ phần rìa thịt heo như gân với mỡ. Còn đinh lăng, tỏi, ớt rửa sạch thì để thật ráo nước.
Bước 2: Xay thịt heo
Bạn lấy từng túi thịt ra tủ lạnh, cho thịt vào trong cối xay và xay nhuyễn. Kế đó, cho thịt lại vào trong túi bóng mới và cho vào ngăn đá tủ lạnh 20 - 30 phút. Qua 30 phút, lấy phần thịt xay ra cho lại vào cối và xay lần 2, lúc này thịt đã rất dẻo và quánh dễ dàng làm nem, bạn cho thịt xay ra thau lớn.
Bước 3: Ướp thịt xay với các nguyên liệu
Trộn hỗn hợp thịt nem |
Tiếp đó, bạn cho 400g bì heo vào thau, cho tiếp phần tỏi băm và ớt băm, 50g đường, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thia canh tiêu, cho hết gói gia vị nem chua và trộn đều các nguyên liệu với nhau để tất cả hòa quyện lại với nhau, ngấm đều gia vị. Tiếp tục, bạn rắc gói men giấm vào thau thịt và trộn tiếp trong 2 - 3 phút nữa.
Bước 4: Gói nem chua và hoàn thành
Sau khi hỗn hợp thịt đã trộn xong thì chúng ta bắt đầu quấn nem.
Cách thứ 1: Gói dạng vuông
Bạn lấy 1 cái khuôn chữ nhật, lót dưới đáy 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho ½ lượng thịt nem vừa trộn vào cho đến khi đầy thì dùng màng bọc quấn thêm vài vòng, dùng tay ấn xuống cho nem chắc thêm. Lấy phần nem ra khỏi khuôn, dùng gậy cán nem để nem chắc thêm 1 lần nữa, để nhiệt độ phòng trong 5 tiếng là xong.
Cắt nem ra và gói lại |
Sau 2 - 3 tiếng, tháo lớp màng thực phẩm, dùng dao cắt thành từng phần nhỏ. Bạn cắt màng bọc thành hình vuông, cho nem vào, 1 lát tỏi, 1 lát ớt và 1 lá đinh lăng, rồi gói lại là hoàn thành. Làm đến hết phần thịt nem
Cách thứ 2: Gói nem bằng cách cuộn giấy bóng
Bạn trải giấy bóng kính lên mặt bàn, cho 1 phần thịt nem vào, điều chỉnh phần đầu và cuối nem 1 - 2cm, sau đó cho 1 lát ớt, 1 lát tỏi, 1 lá đinh lăng như cách trên.
Gói nem bằng cách cuộn giấy bóng |
Tiếp đến, bạn cuốn nem một cách chặt tay, vừa cuốn bạn vừa miết cho nem thật chắc, rồi xoắn 1 đầu nem lại và dùng dây thun buộc lại, làm tương tự với đầu nem còn lại.
Bạn nhớ vừa xoắn vừa kéo phần thịt nem về đầu còn lại để tránh nem không chắc, có lỗ trống khi hoàn thành, ăn không ngon. Làm đến hết phần thịt nem.
Cách thưởng thức nem chua Thanh Hoá
Thời điểm nem chua Thanh Hóa có thể thưởng thức được sau khi gói tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
Nem chua Thanh Hóa sau khi gói được lên men tự nhiên, tùy theo thời tiết là mùa đông hoặc mùa hè để nem chín có thể ăn được. Đối với mùa hè nhiệt độ tương đối cao, thời gian lên men của nem sẽ ngắn thông thường khoảng 2-3 ngày. Đối với mùa đông nhiệt độ lạnh hơn nên quá trình lên men sẽ chậm đi, do đó thời gian để nem chua chín sẽ lâu hơn khoảng 4– 5ngày.
Thưởng thức nem chua Thanh Hóa đã chín |
Khi nem chua đã chín là ta có thể thưởng thức được rồi. Một trong những đồ uống đi kèm không thể thiếu đối với món đặc sản nem chua này là bia hơi, chấm cùng nước món nem chua Thanh Hóa là tương ớt.
Nhậu bia cùng nem chua Thanh Hóa |
Thời tiết thích hợp nhất đối với món đặc sản này là vào mỗi ngày hè nóng bức, cùng với món nem chua Thanh Hóa này là rất nhiều đồ nhậu đắt khách khác như các món rau xào, đôi khi là lạc luộc, các món nộm… vào thời tiết này thì các quán bia luôn đầy ắp những quý ông.
Nem chua khá phổ biến, xuất hiện ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có cách chế biến với hương vị khác nhau, không nơi nào giống nơi nào. Thưởng thức món nem của xứ Thanh, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì vị thơm ngon khó cưỡng của thứ ẩm thực dễ gây thương nhớ này.