Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?

Món canh chua cá là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người ngại nấu món này vì sợ khâu chế biến không đúng sẽ làm cá bị tanh.Vậy làm thế nào để khử mùi tanh của cá và chế biến món này vừa ngon vừa bổ dưỡng?
Hải sản nhìn giống con trai, xưa ít người ăn nay khan hiếm 120.000 đồng/kg, đem nấu canh chua nhà giàu cũng thích mê Canh chua xương rồng, đặc sản độc lạ chỉ vùng biển xanh cát trắng này mới có Cách nấu canh chua cá, món ăn vừa lọt top 50 món nước ngon nhất thế giới
Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Cá là thực phẩm bổ sung đạm rất tốt cho cơ thể.

Nên tăng khẩu phần ăn cá vì có lợi cho sức khỏe hơn ăn nhiều thịt

Ở nước ta, cá là thực phẩm phổ biến và rất đa dạng, từ cá nước ngọt, đến các loại cá biển. Do đặc trưng của cá có mùi tanh nên nhiều người không thích, thậm chí loại cá ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn nhiều cá trong khẩu phần hàng ngày.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cá là thực phẩm bổ sung đạm rất tốt cho cơ thể, hàm lượng đạm không kém gì các loại động vật 2 chân và 4 chân khác. Đặc biệt cá có chất lượng và số lượng các axit amin cân đối, có nhiều chất khoáng và vitamin hơn thịt.

Hay ngay với hàm lượng lipid (chất béo) của cá cũng tốt hơn mỡ của các loại động vật có chân, nhất là các axit béo omega-3, DHA và EPA. Những acid béo không no cần thiết này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Từ những phân tích trên, PGS Lâm khuyên mọi người nên ăn nhiều cá hơn trong khẩu phần ăn và nếu có điều kiện thì ăn cá biển sẽ tốt hơn cá nước ngọt. “Ăn cá cũng như ăn các thực phẩm khác, nên đa dạng các loại, từ cá to đến cá nhỏ, cá biển lẫn cá nước ngọt bởi mỗi loại có giá trị dinh dưỡng khác nhau”, PGS Nguyễn Thị Lâm cho hay.

Nấu cá nên thả vào nước sôi hay nước lạnh để không bị tanh?

Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Để cá không có mùi tanh, khâu sơ chế và chế biến rất quan trọng.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về Công nghệ thực phẩm, cũng khuyến cáo người dân nên ăn cá nhiều hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Về mùi tanh của cá khiến nhiều người ngại ăn, chuyên gia cho rằng, có thể hạn chế được mùi này nếu biét sơ chế và chế biến đúng cách.

Sở dĩ cá có mùi tanh là do chúng chứa trimelylamin NH(CH3). Trong 100g cá nước ngọt có 66-116 mg trimetylamin, còn trong 100g cá biển có khoảng 250-470mg. Điều này giải thích vì sao cá biển lại tanh hơn cá nước ngọt. Ngoài ra, trong cùng một con cá cũng có những bộ phận tanh nhiều hơn, ví dụ như mang cá, màng đen trong bụng cá, nội tạng cá tanh nhiều hơn so với thịt cá. Hay cá bị ươn, chết lâu sẽ tanh hơn vì ngoài chất trimelylamin thì chúng còn bị vi khuẩn tấn công.

Do vậy, để cá không tanh, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe thì khâu chế biến và sơ chế rất quan trọng. Trong khâu sơ chế phải chọn cá tươi sống, khử tanh bằng cách rửa cá với rượu, nước chanh, nước muối hoặc giấm… để chất gây tanh bay hơi đi. Tốt nhất lên khử tanh bằng rượu, vì khi nấu dưới tác động của nhiệt rượu cũng bay hơi.

Ngoài ra, khi sơ chế nên bỏ phần bong bóng, màng đen trong bụng cá, hoặc phần mang cá vì chúng rất tanh, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và không mang lại chất dinh dưỡng gì cho cơ thể.

Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Mọi người nên tăng số lượng cá trong khẩu phần ăn hàng ngày vì cá rất tốt cho sức khỏe.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, về khoa học thì mọi người nên nấu canh, luộc hoặc hấp cá ăn sẽ tốt hơn là rán cá, hạn chế được lượng dầu mỡ. Thế nhưng, cá rán dưới tác động của nhiệt độ cao, tẩm ướp cũng sẽ bớt đi mùi tanh rất nhiều.

“Riêng với cá nấu canh hay hấp luộc, nhiều người thực hiện theo cách cho vào cùng nước ngay từ đầu vì nghĩ rằng lúc sau ăn nước sẽ ngọt, ngon hơn khi ca tiết ra được nhiều chất. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các loại thịt động vật có chân, có vú. Với cá nếu làm như vậy nước sẽ rất tanh, vì thế mọi người có thể cho các loại gia vị (tạo độ mặn, vị chua) vào nước trước, đợi nước sôi mới cho cá vào sẽ hạn chế mùi tanh rất nhiều. Trong quá trình nấu cũng nên mở vung để mùi tanh bốc hơi ra ngoài”, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng khuyên nên dùng các loại gia vị khử mùi tốt như hành, gừng, ớt, rau thơm các loại hay những rau quả có vị chua nấu cùng cá, để vừa bớt mùi tanh, vừa giúp món ăn ngon hơn. Việc ăn nóng cũng sẽ giảm mùi tanh hơn ăn nguội.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng
Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ
Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả
Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là "thần dược" của trẻ em
Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe
Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe?
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những lợi ích bất ngờ của da cá đối với sức khỏe

Những lợi ích bất ngờ của da cá đối với sức khỏe

Bạn có biết rằng phần da cá mà chúng ta thường bỏ đi lại chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng không? Da cá không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
5 thói quen đơn giản giúp bạn khỏe mạnh mỗi ngày

5 thói quen đơn giản giúp bạn khỏe mạnh mỗi ngày

“Sức khỏe là vàng” để chỉ rõ tầm quan trọng của sức khỏe đối với mỗi người. Vì vậy, việc bắt đầu chăm sóc sức khỏe vào đầu năm mới không chỉ là một sự khởi đầu cho thói quen lành mạnh mà còn là cơ hội để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.
Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là sức khỏe xương. Khi thiếu canxi, cơ thể sẽ có những dấu hiệu sau.
Thực phẩm cần tránh khi bị rối loạn tiêu hóa

Thực phẩm cần tránh khi bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng khá phổ biến, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.
Yến mạch - Thực phẩm giảm cân hiệu quả

Yến mạch - Thực phẩm giảm cân hiệu quả

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt quen thuộc. Với hàm lượng chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất cao, yến mạch mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
5 loại bệnh dễ bị lây nhiễm vào mùa lạnh

5 loại bệnh dễ bị lây nhiễm vào mùa lạnh

Thời tiết lạnh giá tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều bệnh lây nhiễm vì khi nhiệt độ giảm, hệ miễn dịch của cơ thể có thể suy yếu, khiến chúng ta dễ bị nhiễm bệnh hơn.
Tắm đêm - Thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ

Tắm đêm - Thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ

Bạn có thường xuyên tắm đêm không? Nếu có thì hãy dừng lại, thói quen này có thể đang rình rập một căn bệnh nguy hiểm khôn lường đó là đột quỵ.
Những món ăn ngon và bổ dưỡng cho lá gan

Những món ăn ngon và bổ dưỡng cho lá gan

Khi bạn ngủ, gan hoạt động tích cực để loại bỏ độc tố trong cơ thể của bạn. Để gan hoạt động hiệu quả thì bữa tối đóng vai trò quan trọng.
Vụ cháy ở Phạm Văn Đồng: Bộ Công an hướng dẫn cách thoát hiểm khi cửa chính bị lửa bao trùm

Vụ cháy ở Phạm Văn Đồng: Bộ Công an hướng dẫn cách thoát hiểm khi cửa chính bị lửa bao trùm

Từ vụ cháy quán cà phê tại đường Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội đêm ngày 18/12, Bộ Công an hướng dẫn cách thoát hiểm khi cửa chính bị lửa bao trùm. cụ thể, khi xảy ra sự cố cháy nổ, cần phải bình tĩnh, không hoảng loạn và tránh bị ngạt khói là điều quan trọng nhất.
4 thói quen dưỡng thận khỏe suốt mùa đông

4 thói quen dưỡng thận khỏe suốt mùa đông

Nếu chức năng thận khỏe mạnh giúp cơ thể điều hòa để thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ vào mùa lạnh, nếu không sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể mất cân bằng, gây ra bệnh tật, mệt mỏi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động