Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?

Món canh chua cá là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người ngại nấu món này vì sợ khâu chế biến không đúng sẽ làm cá bị tanh.Vậy làm thế nào để khử mùi tanh của cá và chế biến món này vừa ngon vừa bổ dưỡng?
Hải sản nhìn giống con trai, xưa ít người ăn nay khan hiếm 120.000 đồng/kg, đem nấu canh chua nhà giàu cũng thích mê Canh chua xương rồng, đặc sản độc lạ chỉ vùng biển xanh cát trắng này mới có Cách nấu canh chua cá, món ăn vừa lọt top 50 món nước ngon nhất thế giới
Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Cá là thực phẩm bổ sung đạm rất tốt cho cơ thể.

Nên tăng khẩu phần ăn cá vì có lợi cho sức khỏe hơn ăn nhiều thịt

Ở nước ta, cá là thực phẩm phổ biến và rất đa dạng, từ cá nước ngọt, đến các loại cá biển. Do đặc trưng của cá có mùi tanh nên nhiều người không thích, thậm chí loại cá ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn nhiều cá trong khẩu phần hàng ngày.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cá là thực phẩm bổ sung đạm rất tốt cho cơ thể, hàm lượng đạm không kém gì các loại động vật 2 chân và 4 chân khác. Đặc biệt cá có chất lượng và số lượng các axit amin cân đối, có nhiều chất khoáng và vitamin hơn thịt.

Hay ngay với hàm lượng lipid (chất béo) của cá cũng tốt hơn mỡ của các loại động vật có chân, nhất là các axit béo omega-3, DHA và EPA. Những acid béo không no cần thiết này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Từ những phân tích trên, PGS Lâm khuyên mọi người nên ăn nhiều cá hơn trong khẩu phần ăn và nếu có điều kiện thì ăn cá biển sẽ tốt hơn cá nước ngọt. “Ăn cá cũng như ăn các thực phẩm khác, nên đa dạng các loại, từ cá to đến cá nhỏ, cá biển lẫn cá nước ngọt bởi mỗi loại có giá trị dinh dưỡng khác nhau”, PGS Nguyễn Thị Lâm cho hay.

Nấu cá nên thả vào nước sôi hay nước lạnh để không bị tanh?

Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Để cá không có mùi tanh, khâu sơ chế và chế biến rất quan trọng.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về Công nghệ thực phẩm, cũng khuyến cáo người dân nên ăn cá nhiều hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Về mùi tanh của cá khiến nhiều người ngại ăn, chuyên gia cho rằng, có thể hạn chế được mùi này nếu biét sơ chế và chế biến đúng cách.

Sở dĩ cá có mùi tanh là do chúng chứa trimelylamin NH(CH3). Trong 100g cá nước ngọt có 66-116 mg trimetylamin, còn trong 100g cá biển có khoảng 250-470mg. Điều này giải thích vì sao cá biển lại tanh hơn cá nước ngọt. Ngoài ra, trong cùng một con cá cũng có những bộ phận tanh nhiều hơn, ví dụ như mang cá, màng đen trong bụng cá, nội tạng cá tanh nhiều hơn so với thịt cá. Hay cá bị ươn, chết lâu sẽ tanh hơn vì ngoài chất trimelylamin thì chúng còn bị vi khuẩn tấn công.

Do vậy, để cá không tanh, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe thì khâu chế biến và sơ chế rất quan trọng. Trong khâu sơ chế phải chọn cá tươi sống, khử tanh bằng cách rửa cá với rượu, nước chanh, nước muối hoặc giấm… để chất gây tanh bay hơi đi. Tốt nhất lên khử tanh bằng rượu, vì khi nấu dưới tác động của nhiệt rượu cũng bay hơi.

Ngoài ra, khi sơ chế nên bỏ phần bong bóng, màng đen trong bụng cá, hoặc phần mang cá vì chúng rất tanh, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và không mang lại chất dinh dưỡng gì cho cơ thể.

Nấu canh chua cá nên cho nước lạnh hay nước nóng?
Mọi người nên tăng số lượng cá trong khẩu phần ăn hàng ngày vì cá rất tốt cho sức khỏe.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, về khoa học thì mọi người nên nấu canh, luộc hoặc hấp cá ăn sẽ tốt hơn là rán cá, hạn chế được lượng dầu mỡ. Thế nhưng, cá rán dưới tác động của nhiệt độ cao, tẩm ướp cũng sẽ bớt đi mùi tanh rất nhiều.

“Riêng với cá nấu canh hay hấp luộc, nhiều người thực hiện theo cách cho vào cùng nước ngay từ đầu vì nghĩ rằng lúc sau ăn nước sẽ ngọt, ngon hơn khi ca tiết ra được nhiều chất. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các loại thịt động vật có chân, có vú. Với cá nếu làm như vậy nước sẽ rất tanh, vì thế mọi người có thể cho các loại gia vị (tạo độ mặn, vị chua) vào nước trước, đợi nước sôi mới cho cá vào sẽ hạn chế mùi tanh rất nhiều. Trong quá trình nấu cũng nên mở vung để mùi tanh bốc hơi ra ngoài”, PGS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng khuyên nên dùng các loại gia vị khử mùi tốt như hành, gừng, ớt, rau thơm các loại hay những rau quả có vị chua nấu cùng cá, để vừa bớt mùi tanh, vừa giúp món ăn ngon hơn. Việc ăn nóng cũng sẽ giảm mùi tanh hơn ăn nguội.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng
Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ
Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả
Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là "thần dược" của trẻ em
Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe
Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe?
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lá mướp – thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

Lá mướp – thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

Trong y học cổ truyền, mướp là cây thuốc quý bởi tất cả các bộ phận của loài cây này đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó, lá mướp có rất nhiều công dụng thần kì mà cách dùng lại vô cùng đơn giản nhưng đa số lại bị mọi người vứt bỏ.
Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế đề nghị sử dụng vitamin A điều trị sởi ở trẻ em

Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương việc sử dụng vitamin A trong điều trị bệnh sởi ở trẻ em.
Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Đề xuất danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê khai giá

Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư ban hành danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kê khai giá.
Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Thành tựu trong đấu tranh phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong 20 năm qua, khoảng 451 nghìn người đã không bị nhiễm HIV nhờ những nỗ lực y tế công cộng to lớn của ngành y Việt Nam để ngăn chặn virus HIV
TP HCM triển khai tiêm vaccine xuyên nghỉ lễ 2/9

TP HCM triển khai tiêm vaccine xuyên nghỉ lễ 2/9

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi xuyên kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo nhân lực trực khám, cấp cứu dịp lễ Quốc khánh 2/9

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo nhân lực trực khám, cấp cứu dịp lễ Quốc khánh 2/9

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã phát đi văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Hoa viên vĩnh hằng Phúc Bình – dẫn lối con người về cõi linh thiêng, miền cực lạc

Hoa viên vĩnh hằng Phúc Bình – dẫn lối con người về cõi linh thiêng, miền cực lạc

Được bao bọc bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Hoa viên vĩnh hằng Phúc Bình tạo ra một không gian an lành, nơi mà mỗi bước đi đều như là một hành trình trở về nguồn cội, lắng nghe những lời thì thầm của đất trời.
Ngăn chặn kịp thời gần 500kg tôm chứa tạp chất đang lưu thông trên thị trường

Ngăn chặn kịp thời gần 500kg tôm chứa tạp chất đang lưu thông trên thị trường

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, hơn 500kg tôm chứa tạp chất, không có hóa đơn, chứng từ vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Kiên Giang và chưa xác định được chủ sở hữu.
Số ca mắc bệnh sởi tăng gấp 8 lần, Bộ Y tế chỉ đạo nóng

Số ca mắc bệnh sởi tăng gấp 8 lần, Bộ Y tế chỉ đạo nóng

Theo Bộ Y tế từ đầu năm 2024 đến nay, số ca mắc bệnh sởi tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm 2023 và có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
Bộ Y tế khẳng định thông tin "xử phạt người độc thân" là bịa đặt, sai sự thật

Bộ Y tế khẳng định thông tin "xử phạt người độc thân" là bịa đặt, sai sự thật

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đăng tải một số nội dung thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra ý kiến, đề nghị thí điểm "xử phạt người độc thân". Bộ Y tế khẳng định đây là những thông tin bịa đặt, sai sự thật, gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động