Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe Có nên ăn mỳ tôm vào bữa sáng không? Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? |
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nó giúp cung cấp năng lượng sau một đêm dài và khởi động quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, sử dụng các loại thực phẩm tốt cho bữa sáng là rất quan trọng.
Những thực phẩm dưới đây bạn nên thường xuyên bổ sung vào bữa ăn sáng để tốt cho sức khỏe.
Trứng
Theo tạp chí Health, trứng là nguồn protein và các chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin D. Ăn trứng vào bữa sáng làm tăng cảm giác no, giảm lượng calo hấp thụ vào bữa ăn tiếp theo. Đồng thời, trứng cũng giúp duy trì lượng đường trong máu và insulin ổn định. Ngoài ra, lòng đỏ trứng chứa lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Yến mạch
Yến mạch là một nguồn chất xơ hòa tan, giảm cholesterol trong máu và cũng giúp bạn no lâu. Một bữa sáng nhiều chất xơ có thể loại bỏ sự mất tập trung vào công việc do đói.
Chuẩn bị yến mạch qua đêm cho bữa ăn nhanh vào buổi sáng, thêm một muỗng vào món sinh tố hoặc thưởng thức nóng với một ít sữa và quả mọng vào buổi sáng để có những lựa chọn cho bữa sáng no với đầy đủ chất dinh dưỡng.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là một đồ ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được sản xuất bằng cách lọc váng sữa và chất lỏng khác từ sữa đông, tạo ra một loại sữa chua chứa nhiều chất đạm.
Sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng vì chúng làm tăng mức độ hormone thúc đẩy sự đầy đặn, bao gồm PYY và GLP-1. Hơn nữa, sữa chua đầy đủ chất béo có chứa axit linoleic liên hợp (CLA), làm tăng chất béo và giảm nguy cơ ung thư vú.
Một số loại sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp men vi sinh tốt giúp đường ruột khỏe mạnh.
Quả mọng
Chất xơ, chất chống oxy hóa, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất là lý do các loại quả mọng có thể được xem là siêu thực phẩm. Một chén quả mọng cung cấp ít hơn 100 calo và khoảng 4 đến 8 gram chất xơ. Điều này làm cho quả mọng trở thành loại thực phẩm ít calo với giá trị no cao.
Quan trọng hơn, quả mọng chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật hỗ trợ trong một số tình trạng sức khỏe. Anthocyanin có trong các loại quả mọng có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi tình trạng sa sút trí tuệ, giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và có đặc tính chống ung thư.
Hạt lanh
Tráng hạt lanh trong một bát ngũ cốc sẽ biến bữa ăn sáng của bạn thành một “mỏ vàng” axit béo omega-3. Chỉ cần hai thìa canh hạt lanh đã chứa hơn 100% nhu cầu chất béo có lợi cho tim mạch. Hạt lanh có hương vị đậm đà, giàu chất xơ và lignan - chất chống oxy hóa được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống ung thư vú.
Một lời cảnh báo: Hạt lanh nếu không được nghiền hoặc chế biến sẽ không thể tiêu hóa trong cơ thể. Vì vậy, hãy mua hạt lanh bột hay nghiền chúng bằng máy xay cà phê hoặc gia vị.
Hạt chia
Hạt chia cực kỳ bổ dưỡng và là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất. Trong 28 gram hạt chia cung cấp 11 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần. Hơn nữa, một phần chất xơ trong hạt chia là chất xơ nhớt, giúp hấp thụ nước, làm tăng khối lượng thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa và giúp no lâu.
Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần, những người mắc bệnh tiểu đường ăn hạt chia đã giảm được cơn đói, sự cải thiện về lượng đường trong máu và huyết áp.
Hạt chia cũng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do được tạo ra trong quá trình trao đổi chất.
Phô mai
Phô mai có hàm lượng protein cao, làm tăng quá trình trao đổi chất, tạo cảm giác no và giảm mức độ hoóc môn ghrelin. Phô mai cũng chứa đầy đủ chất béo như: axit linoleic liên hợp (CLA) thúc đẩy quá trình giảm cân.
Ăn kèm phô mai với các loại quả mọng, hạt lanh xay giúp bữa sáng đầy đủ chất béo, chất xơ, vitamin.
Tóm lại, khi ăn sáng, bạn hãy đảm bảo lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chọn thực phẩm tốt nhất để ăn vào buổi sáng có thể giúp kiềm chế cơn đói và khởi động quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn no suốt buổi sáng. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt phân hủy chậm hơn trong cơ thể, dẫn đến việc giải phóng đường vào máu từ từ. Điều này giúp cải thiện lượng đường trong máu sau bữa ăn, do đó có thể hỗ trợ năng lượng và tâm trạng của bạn trong suốt cả ngày.
Với nhiều lợi ích, bánh mì nướng nguyên hạt là một thành phần bổ dưỡng và đơn giản để thêm vào bữa sáng. Phết bơ hạt hoặc dùng kèm với trứng để có bữa sáng bổ dưỡng.
Tác hại của việc bỏ bữa sáng đối với sức khỏe |
Món ăn sáng tốt nhất và tệ nhất cho trẻ trước khi đến trường |
Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên |