Lá củ cải giàu canxi, tại sao lại ít người ăn?
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản 6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn |
Lá củ cải trắng chứa nhiều dinh dưỡng
Khi chế biến món ăn từ củ cải trắng, nhiều bà nội trợ thắc mắc ăn lá củ cải trắng được không và thường có xu hướng bỏ lá chỉ lấy phần củ cải trắng.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định lá củ cải trắng vốn được xem là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin E, vitamin C, vitamin K cùng nhiều loại khoáng chất như: sắt, canxi, axit folic,...
Tác dụng của lá củ cải trắng đối với sức khoẻ
Lá củ cải trắng giàu chất xơ
Giống như các loại rau xanh khác, lá củ cải trắng chứa rất nhiều chất xơ, kích thích cho hệ tiêu hóa phát triển tốt, cụ thể: thúc đẩy sự phát triển có lợi khuẩn trong đường ruột, kích thích quá trình trao đổi chất. Nhờ đó, phòng ngừa hiệu quả các vấn đề về đường tiêu hóa như: táo bón, đầy hơi,...
Có tác dụng điều hòa huyết áp
Sau khi giải đáp câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không thì các chuyên gia sức khỏe cho biết thêm: lá củ cải trắng chứa rất nhiều hàm lượng kali, hợp chất này có tác dụng kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim và tai biến mạch máu não.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Một trong những công dụng đáng kinh ngạc mà lá củ cải trắng đem lại đó phòng ngừa căn bệnh ung thư cực kỳ tốt. Nhờ chứa các hợp chất chống oxy hóa phenolic cao, lá củ cải trắng có thể ngăn ngừa tối đa sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư khác nhau.
Vì vậy, đối với câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không? Bạn đừng ngần ngại bổ sung lá củ cải trắng vào thực đơn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Ngăn bệnh thiếu máu
Lá củ cải trắng không chỉ có nguồn chất xơ dồi dào còn đem đến hàm lượng chất sắt dồi dào cho cơ thể con người.
Nhờ có hợp chất này đã giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển tế bào hồng cầu, kiểm soát nồng độ hemoglobin. Nếu ai đang gặp phải tình trạng thiếu máu, hãy ăn lá củ cải trắng hàng ngày để ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh Scorbut (thiếu hụt vitamin C)
Tình trạng thiếu hụt vitamin C hay còn gọi là Scorbut . Tình trạng này có thể gây ra thiếu máu, suy nhược, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi đặc biệt đau ở chân, sưng phù,...
Trong lá củ cải trắng chứa nhiều vitamin C, do đó nếu ăn lá củ cái trắng thường xuyên sẽ giúp người sử dụng ngăn ngừa căn bệnh này.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nhờ chứa một lượng lớn vitamin C mà lá củ cải trắng giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Cụ thể vitamin C giúp củng cố hàng rào hệ thống miễn dịch cơ thể, hàng rào này sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc và quan trọng nhất là chữa lành vết thương nhanh chóng.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Hầu hết các bà nội trợ chỉ thắc mắc ăn lá củ cải trắng được không chứ không biết loại lá này có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời, điển hình là bệnh trĩ - bệnh gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.
Lá củ cải trắng giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bằng cách nào? Bạn chỉ cần bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày, có thể giúp kiểm soát bệnh trĩ nhờ các đặc tính kháng khuẩn, giảm viêm và sưng của lá.
Hỗ trợ giảm cân
Thừa cân luôn là mối lo ngại hàng đầu đối với chị em phụ nữ, một lần nữa phải nhắc đến nguồn chất xơ dồi dào của lá củ cải trắng là trợ thủ đắc thức giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, loại lá này còn chứa lượng calo và cholesterol thấp, thích hợp cho những người đang muốn kiểm soát cân nặng.
Vậy lá củ cải trắng có ăn được không câu trả lời là Có, thật đáng tiếc nếu bỏ đi phần lá thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để ăn lá củ cải trắng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, cần chắc chắn hiểu rõ và không nên ăn nếu gặp các vấn đề sức khỏe trên.
Tại sao lá củ cải thường bị bỏ đi?
Một phần có lẽ vì thói quen sử dụng, chúng ta thấy củ ngon hơn lá và con người có tư duy cho rằng củ và quả mới là tinh túy còn lá và cành chỉ để dưỡng củ, và quả. Hơn nữa thực tế khi ăn thì lá củ cay cay hăng hơn củ cải.
Một phần có thể do quá trình vận chuyển thì lá củ cải dễ bị dập nát hơn, và khi bán sẽ khó hơn. Người bán muốn mua củ hơn là mua lá vì chưa có tư duy ăn lá nên mang cả lá đi vừa mất công vận chuyển, tốn kém lại không có lời.
Trong quá trình trồng, củ cải ăn xuống đất, lá ở trên dễ bị sâu tấn công nên nhiều lá củ cải bị vàng, bị sâu. Lá củ cải có nguy cơ nhiễm thuốc hơn củ cải.
Trong quá trình bảo quản, củ cải bảo quản được lâu hơn trong khi lá dễ dập nát và khó bảo quản, nên nếu để cả lá mang theo thì dễ bị lộ là củ cải đã để lâu. Có lẽ vì thế mà người ta thường bỏ lá chỉ thu hoạch củ để bán.
6 lý do không nên nấu chung cà rốt với những thực phẩm này |
6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật |
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn |