Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Ngoài việc ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc sử dụng những loại gia vị dưới đây có thể điều tiết đường huyết và ngăn ngừa bệnh phát triển thêm.
Vani, loại gia vị đắt đỏ tốt cho sức khỏe Thảo quả - Vị thuốc quý, gia vị thơm ngon Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Trong vài thập kỷ gần đây, số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang ngày một tăng mạnh. Hầu như các lối sống hiện đại như ăn uống tùy tiện, ít vận động, thức khuya nhiều… đều góp phần khiến loại bệnh này trẻ hóa theo thời gian. Hiện nay không chỉ người già mà cả giới trẻ cũng gặp phải chứng tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh thầm lặng nhưng biến chứng lại vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, các loại gia vị dành cho người tiểu đường là yếu tố quan trọng để bữa ăn hàng ngày đảm bảo tính khoa học. Cùng khám phá gia vị đó là gì trong bài viết này nhé!

Hành

Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Hành có chứa các hợp chất flavonoid và lưu huỳnh - đã được chứng minh là có đặc tính hạ đường huyết. Các hợp chất này có thể giúp điều chỉnh mức insulin và cải thiện quá trình chuyển hóa đường, đặc biệt có lợi cho người tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 tiêu thụ chiết xuất hành trong 4 tuần đã giảm đáng kể đường huyết lúc đói. Một nghiên cứu khác cho thấy người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn hành sống hằng ngày đã giảm lượng đường trong máu.

Gừng

Nghiên cứu năm 2017 của Trường Đại học Khoa học Y tế Tehran, Iran, trên 50 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2, cho thấy ăn gừng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và mức A1C (đường huyết trung bình trong ba tháng). Người bệnh có thể thêm bột hoặc gừng tươi vào các món ăn, uống trà gừng, dùng chất bổ sung ở dạng viên nang theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giấm

Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Đặc biệt là giấm táo, có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể nhờ vào hàm lượng axit hữu cơ và các chất chống oxy hóa. Nếu bạn uống 1 ly nước giấm táo pha cùng nước trước khi đi ngủ sẽ có thể làm ổn định đường huyết trong suốt đêm. Việc hấp thụ giấm táo trước và sau khi ăn có thể giúp cho người bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh nhân tiền tiểu đường cải thiện được lượng đường trong máu và insulin.

Tỏi

Tỏi được coi là một trong những gia vị dành cho người tiểu đường bởi chúng giúp ổn định lượng đường trong máu. Tỏi có nhiều tác dụng tốt như kháng sinh, chống xơ vữa động mạch, chữa cảm và đặc biệt là điều hòa lượng đường trong máu, nhờ đó có thể ổn định đường huyết. Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bằng cách nhai sống 4 - 5 tép tỏi mỗi ngày hoặc sử dụng dưới dạng rượu tỏi để giảm mùi hăng.

Quế

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quế có thể làm giảm lượng đường trong máu. Các chất dinh dưỡng thực vật giàu chất dinh dưỡng trong quế giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giảm cholesterol và tăng tốc quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, cũng nói thêm quế là loại gia vị có tính nóng, người bệnh nên thận trọng khi sử dụng nếu có tuổi cao hoặc phụ nữ mang thai. Nếu thấy nóng hãy ngừng uống.

Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Nghệ

Curcumin trong nghệ giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid giảm mức triglyceride và cholesterol trong máu của người bệnh tiểu đường. Chất này có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, ức chế sản xuất tế bào mỡ mới và giảm huyết áp, qua đó giảm kháng insulin, có lợi trong kiểm soát đường huyết.

Hạt tiêu

Hạt tiêu có chứa hợp chất chống oxy hóa quan trọng như quercetin, axit gallic và các chất phytochemical khác. Những hợp chất này có thể làm giảm sự tổn thương cho tế bào beta của tuyến tụy, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, tuyến tụy còn đảm nhiệm vai trò sản xuất insulin.

Dầu ô liu

Các nhà khoa học của Trường Đại học xứ Basque (Tây Ban Nha) và một số đơn vị phát hiện ra ăn dầu ô liu thường xuyên làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Người bệnh tiểu đường bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giảm đường huyết lúc đói và mức A1C rõ rệt.

Hạt mắc khén – Gia vị ẩm thực đặc biệt của vùng Tây Bắc Hạt mắc khén – Gia vị ẩm thực đặc biệt của vùng Tây Bắc
Loại hạt được coi là Loại hạt được coi là "gia vị vàng" khi trời rét đậm rét hại
Loại gia vị nhỏ xíu nhưng chứa cả “kho” dinh dưỡng, người Việt rất ưa chuộng Loại gia vị nhỏ xíu nhưng chứa cả “kho” dinh dưỡng, người Việt rất ưa chuộng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Bên cạnh những yếu tố di truyền, tuổi tác, lối sống ít vận động, căng thẳng,... chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Điều hòa là thiết bị điện tử điện lạnh giúp nâng cao đời sống của con người, trong quá trình lắp đặt điều hòa thì việc lắp đặt cục nóng điều hòa như thế nào cho hợp lý là điều mà nhiều người sử dụng quan tâm.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Trước nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, là bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm, dù bệnh nhân đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin.
Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Thùng xốp là một vật dụng dùng để chứa đồ, ngoài ra còn có tác dụng để trồng rau.
Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ gây bệnh cao nhất trong gia đình, vì vậy việc giữ gìn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp góp phần đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc.
Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Sốt là triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên cho trẻ vào phòng điều hòa khi bị sốt hay không.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động