Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Ngoài việc ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc sử dụng những loại gia vị dưới đây có thể điều tiết đường huyết và ngăn ngừa bệnh phát triển thêm.
Vani, loại gia vị đắt đỏ tốt cho sức khỏe Thảo quả - Vị thuốc quý, gia vị thơm ngon Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Trong vài thập kỷ gần đây, số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang ngày một tăng mạnh. Hầu như các lối sống hiện đại như ăn uống tùy tiện, ít vận động, thức khuya nhiều… đều góp phần khiến loại bệnh này trẻ hóa theo thời gian. Hiện nay không chỉ người già mà cả giới trẻ cũng gặp phải chứng tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh thầm lặng nhưng biến chứng lại vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, các loại gia vị dành cho người tiểu đường là yếu tố quan trọng để bữa ăn hàng ngày đảm bảo tính khoa học. Cùng khám phá gia vị đó là gì trong bài viết này nhé!

Hành

Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Hành có chứa các hợp chất flavonoid và lưu huỳnh - đã được chứng minh là có đặc tính hạ đường huyết. Các hợp chất này có thể giúp điều chỉnh mức insulin và cải thiện quá trình chuyển hóa đường, đặc biệt có lợi cho người tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 tiêu thụ chiết xuất hành trong 4 tuần đã giảm đáng kể đường huyết lúc đói. Một nghiên cứu khác cho thấy người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn hành sống hằng ngày đã giảm lượng đường trong máu.

Gừng

Nghiên cứu năm 2017 của Trường Đại học Khoa học Y tế Tehran, Iran, trên 50 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2, cho thấy ăn gừng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và mức A1C (đường huyết trung bình trong ba tháng). Người bệnh có thể thêm bột hoặc gừng tươi vào các món ăn, uống trà gừng, dùng chất bổ sung ở dạng viên nang theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giấm

Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Đặc biệt là giấm táo, có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể nhờ vào hàm lượng axit hữu cơ và các chất chống oxy hóa. Nếu bạn uống 1 ly nước giấm táo pha cùng nước trước khi đi ngủ sẽ có thể làm ổn định đường huyết trong suốt đêm. Việc hấp thụ giấm táo trước và sau khi ăn có thể giúp cho người bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh nhân tiền tiểu đường cải thiện được lượng đường trong máu và insulin.

Tỏi

Tỏi được coi là một trong những gia vị dành cho người tiểu đường bởi chúng giúp ổn định lượng đường trong máu. Tỏi có nhiều tác dụng tốt như kháng sinh, chống xơ vữa động mạch, chữa cảm và đặc biệt là điều hòa lượng đường trong máu, nhờ đó có thể ổn định đường huyết. Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bằng cách nhai sống 4 - 5 tép tỏi mỗi ngày hoặc sử dụng dưới dạng rượu tỏi để giảm mùi hăng.

Quế

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quế có thể làm giảm lượng đường trong máu. Các chất dinh dưỡng thực vật giàu chất dinh dưỡng trong quế giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giảm cholesterol và tăng tốc quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, cũng nói thêm quế là loại gia vị có tính nóng, người bệnh nên thận trọng khi sử dụng nếu có tuổi cao hoặc phụ nữ mang thai. Nếu thấy nóng hãy ngừng uống.

Gia vị giúp người tiểu đường ăn ngon, sống khỏe

Nghệ

Curcumin trong nghệ giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid giảm mức triglyceride và cholesterol trong máu của người bệnh tiểu đường. Chất này có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, ức chế sản xuất tế bào mỡ mới và giảm huyết áp, qua đó giảm kháng insulin, có lợi trong kiểm soát đường huyết.

Hạt tiêu

Hạt tiêu có chứa hợp chất chống oxy hóa quan trọng như quercetin, axit gallic và các chất phytochemical khác. Những hợp chất này có thể làm giảm sự tổn thương cho tế bào beta của tuyến tụy, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, tuyến tụy còn đảm nhiệm vai trò sản xuất insulin.

Dầu ô liu

Các nhà khoa học của Trường Đại học xứ Basque (Tây Ban Nha) và một số đơn vị phát hiện ra ăn dầu ô liu thường xuyên làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Người bệnh tiểu đường bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giảm đường huyết lúc đói và mức A1C rõ rệt.

Hạt mắc khén – Gia vị ẩm thực đặc biệt của vùng Tây Bắc Hạt mắc khén – Gia vị ẩm thực đặc biệt của vùng Tây Bắc
Loại hạt được coi là Loại hạt được coi là "gia vị vàng" khi trời rét đậm rét hại
Loại gia vị nhỏ xíu nhưng chứa cả “kho” dinh dưỡng, người Việt rất ưa chuộng Loại gia vị nhỏ xíu nhưng chứa cả “kho” dinh dưỡng, người Việt rất ưa chuộng
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vinalink Group được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

Vinalink Group được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"

Vinalink Group vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024" do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao tặng. Giải thưởng danh giá này là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinalink Group trong việc mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Rau khoai lang là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của gia đình Việt. Rau khoai lang được ví như một "thần dược" xuất phát từ đồng quê.
Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Cây bằng lăng được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu đô thị, trường học và đường phố. Ngoài làm bóng mát, một số bộ phận của cây bằng lăng khi kết hợp với một số loại thuốc đông y còn có tác dụng chữa bệnh.
Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Kỳ nghỉ dài là cơ hội để chúng ta có những chuyến du lịch xa để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, những khó chịu từ đau vùng cổ gáy và thắt lưng khi di chuyển bằng phương tiện giao thông sẽ ảnh hưởng đến niềm vui của kỳ nghỉ. Vậy khắc phục thế nào?
5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

5 món rau giúp giảm cân nhưng ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyến khích bổ sung rau xanh vào bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn ăn rau để giảm cân, “đốt” mỡ bụng thì có thể tham khảo các loại dưới đây.
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Cam là loại quả được sử dụng nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của trái cam.
Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Các nhà khoa học cho biết một dạng đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại một thị trấn khai thác mỏ ở Congo có thể dễ dàng lây lan hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.
Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi tới lãnh đạo Sở Y tế các địa phương thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây là một loại rau phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Ngoài ra, Cần tây còn có tác dụng như giảm cân, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, giảm mỡ máu.
Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Mới đây, Sở Y tế TPHCM công bố kết quả ban đầu về vụ việc 15 học sinh, tại 04 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động