Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp
Cây lưỡi nhân - Vị thuốc quý giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp 3 loại thức uống giúp hệ hô hấp khoẻ mạnh qua những ngày nồm ẩm Cây xương sông - Vị thuốc quý chữa các bệnh về đường hô hấp |
Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm là nguyên nhân chính gây viêm phổi, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, bùng phát dị ứng, hen suyễn và các vấn đề về phổi khác. Bên cạnh các phương pháp điều trị y tế, việc bổ sung một số loại gia vị dưới đây vào chế độ ăn uống cũng có thể hỗ trợ cải thiện chức năng phổi một cách hiệu quả.
Gừng
Gừng từ xưa đã được sử dụng như một phương thuốc để điều trị bệnh cảm lạnh nhẹ, co thắt dạ dày, đau họng... Gừng có tính nóng nên giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa vi rút hô hấp gây bệnh trong mùa đông.
Bạn có thể thêm vài lát gừng vào món ăn hoặc đồ uống để giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, có thể thêm gừng vào canh, súp hoặc các món hầm để tăng hương vị và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông.
Quế
Trong quế có nhiều dưỡng chất giúp giữ ấm và tăng sức đề kháng trong mùa lạnh. Quế có tính ấm và chứa nhiều dinh dưỡng nên mang đến cảm giác dễ chịu, làm ấm cơ thể vào mùa đông.
Theo y học hiện đại, quế thường được dùng trong điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, cải thiện lưu thông máu và chữa chứng lạnh chân tay, ngăn ngừa độc tố.
Bên cạnh đó, khi biến thức ăn, quế được dùng như một loại gia vị, rắc một ít bột quế lên thực phẩm sẽ giúp món ăn có hương thơm hấp dẫn.
Nghệ
Trong nghệ chứa hợp chất curcumin có đặc tính chống viêm, hỗ trợ thông thoáng đường thở. Củ nghệ cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng đường hô hấp.
Sử dụng nghệ giúp tăng khả năng chống oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra do tiếp xúc với không khí ô nhiễm, thuốc trừ sâu, thuốc lá, căng thẳng kéo dài... Chất oxy hóa là các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể, gây hại cho các tế bào. Curcumin là chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do, ngoài ra còn giảm viêm, có lợi cho sức khỏe của người bệnh tim.
Bạc hà
Bạc hà với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm có tác dụng giảm kích ứng do ho. Trà bạc hà nóng có thể giảm đau họng, góp phần làm tan chất nhầy do nhiễm trùng và viêm phổi.
Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, ứng dụng trong y học để chữa bệnh. Allicin trong tỏi có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Tiêu thụ tỏi thường xuyên góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, giảm mức độ nguy hiểm của các triệu chứng bệnh và thông thoáng đường thở.
Bổ sung tỏi có thể ngăn ngừa, giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh như cúm, cảm lạnh thông thường. Gia đình có thể thêm tỏi vào chế độ ăn uống, sử dụng nó trong các món mặn, súp...
Bên cạnh lợi ích, người ăn nên lưu ý tỏi dễ hôi miệng, một số trường hợp dị ứng với tỏi. Người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng tỏi.
Lá kinh giới
Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, được sử dụng nhiều trong ẩm thực Địa Trung Hải. Loại cây này chứa các hợp chất như carvacrol, axit rosmarinic có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
Tinh dầu kinh giới có khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả những bệnh do vi khuẩn và virus gây ra. Thêm lá kinh giới khô hoặc vào các món ăn góp phần tăng cường sức khỏe đường hô hấp.
Mật ong
Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn làm giảm các triệu chứng hô hấp. Mật ong hòa với nước ấm có tác dụng làm sạch phổi, đường dẫn khí và giảm triệu chứng cảm lạnh, ho.
4 món ăn bổ phổi đơn giản, dễ làm lại cực "hạt rẻ", ai dùng cũng tốt |
Quả phật thủ kết hợp với mật ong giúp trị ho, bổ phổi, tiêu đờm cực tốt |
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi |