Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến nhưng khi chế biến thường phải kết hợp với một hoặc một vài loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng có loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng thường xuyên.
Loại gia vị có đầy trong bếp Việt, quý tới mức bán 1 con cừu chỉ mua được 0,45 kg là củ gì? Loại gia vị là linh hồn của hàng loạt món đặc sản Hà Nội, thiếu thì mất ngon nhưng ăn thừa là gây bệnh Loại gia vị nhỏ xíu nhưng chứa cả “kho” dinh dưỡng, người Việt rất ưa chuộng
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng
Nhiều cửa hàng sáng tạo ra các món gà mới như gà cháy tỏi, mà không biết sự kết hợp này không tốt cho sức khỏe.

Thịt gà không chỉ là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, mà đây còn là vị thuốc, giúp hỗ trợ điều trị và bồi bổ sức khỏe. Thực tế cho thấy, khi chế biến các món từ thịt gà, đa số mọi người đều kết hợp từ một cho đến rất nhiều loại gia vị đi kèm ví dụ như món gà rang gừng, gà cháy tỏi, hay gà hầm thuốc bắc…

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết thịt gà từ xưa đã được xếp vào món ăn “thượng phẩm” nên chúng luôn xuất hiện ở các mâm cỗ dù là gia đình bình dân hay giàu có. Còn hiện nay gà được bán đại trà, được chế biến thành nhiều món ăn và thu hút được nhiều thực khách.

Việc dùng hành, tỏi sống để làm gia vị chấm thịt gà là đại kỵ, dễ gây hại tới sức khỏe.
Việc dùng hành, tỏi sống để làm gia vị chấm thịt gà là đại kỵ, dễ gây hại tới sức khỏe.

Ông Sáng cho biết hiện nhiều người kết hợp các loại gia vị chế biến khá tùy tiện, điển hình như món gà cháy tỏi được rao bán ở nhiều nơi và được nhiều người tấm tắc khen ngon. Tuy nhiên, mọi người không biết rằng thịt gà và tỏi là đại kỵ khi kết hợp với nhau, có thể gây nên những vấn đề cho sức khỏe.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, nếu tách riêng thì tỏi và thịt gà đều là những thực phẩm, gia vị tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau sẽ không ổn, vì thịt gà có tính ngọt, ấm, trong khi tỏi có tính nhiệt, nóng khi kết hợp với nhau sẽ tăng tính nhiệt, làm khí huyết bị tổn thương, gây khó tiêu, dễ sinh ra táo bón, kiết lị.

Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

“Ngoài món gà cháy tỏi, khi ăn thịt gà luộc mọi người thường hay dằm tiết gà luộc cùng với hành, tỏi, ớt và vắt chanh để tăng hương vị món ăn. Khi ăn có thể thấy ngon, nhưng thực chất việc dùng tỏi sống ăn chung với gà sẽ càng xung khắc, sau khi ăn có thể gây chướng bụng, ấm ách, khó tiêu.

Ngoài ra, không ít người tận dụng nước luộc gà để nấu canh rau. Điều này không sai nhưng cần tránh nấu cùng rau cải. Nguyên nhân là thịt gà có tính ôn, rau cải cũng có tính ôn, khi dùng chung tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể”, lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ.

Với trường hợp nóng sinh nhiệt, gây táo bón hoặc khó tiêu khi ăn thịt gà kết hợp với tỏi, ông Sáng khuyên mọi người nên đun nước lá dâu để uống nhằm giảm bớt triệu chứng.

Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Dưới góc độ y học hiện đại, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết hiện không có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn thịt gà với hành tỏi hay rau cải, rau kinh giới sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cũng không phản bác những quan điểm của y học cổ truyền, bởi sự xung khắc được đưa ra dựa trên tính vị của thực phẩm.

Bác sĩ Hưng chỉ lưu ý mọi người ăn hay kết hợp thực phẩm với nhau, nên tôn trọng những giá trị cổ truyền, không nên sáng tạo một cách thái quá, làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Ngoài ra, cũng chỉ nên ăn với mức độ vừa phải, dù thực phẩm hay món ăn có tốt, ngon đến mấy, khi ăn quá nhiều sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn với cơ thể.

“Riêng với thịt gà, mọi người nên ăn 300-400g/lần hoặc 150-200g thịt gà nguyên con. Đặc biệt phần ức gà là phần thịt trắng, ít năng lượng hơn so với các phần thịt khác có cả da và mỡ”, bác sĩ Hưng tư vấn.

Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? Mùa lạnh ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ Cá chạch giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ
Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả Những thực phẩm đắng giúp phòng bệnh hiệu quả
Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là Sự thật đằng sau món thịt cóc được đồn là "thần dược" của trẻ em
Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe Quẩy chiên vỉa hè giòn ngon, bắt mắt không ngờ tiềm ẩn loạt rủi ro với sức khỏe
Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe?
Trời trở lạnh, nhiệt độ nước tắm bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe? Trời trở lạnh, nhiệt độ nước tắm bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?
Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe? Pha trà hay cà phê trong bình giữ nhiệt có an toàn cho sức khỏe?
Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy? Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy?
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc đình chỉ bếp ăn khiến hơn 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Báo động vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu du lịch

Vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các khu du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân, các cấp chính quyền và ngành y tế.
Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024

Trong 2 ngày 11,12/5/2024, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024.
Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động