Cây lưỡi nhân - Vị thuốc quý giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp

Cây lưỡi nhân hay còn gọi là đơn lưỡi hổ, cam xũng. Theo Đông y, cây lưỡi nhân có vị nhạt, hơi chua, tính bình. Vị thuốc được sử dụng chủ yếu trong điều trị các chứng phù thũng, ho hen phế quản, ho ra máu.

Đặc điểm cây lưỡi nhân

Cây lưỡi nhân (cây cam xũng hay cây đơn lưỡi hổ) có tên khoa học là Sauropus Rostratus Miq. Lưỡi nhân thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc ở Malaysia, Ấn Độ, hiện nay đã được trồng ở Việt Nam để sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Cây lưỡi nhân
Cây lưỡi nhân

Đặc điểm cây lưỡi nhân: Thuộc loại cây bụi, thân tròn cứng nhỏ. Lá cây có hình mác chóp tròn giống lưỡi người nên được gọi là cây lưỡi nhân, phía mặt trên lá có những viền ngang màu xám, mặt dưới xanh đậm. Hoa lưỡi nhân màu nâu đỏ, kích thước nhỏ thường nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 11, hay mọc tập trung thành khóm ở thân cây.

Ngay nay, cây lưỡi nhân được trồng khá nhiều ở Việt Nam, không những dùng làm cảnh mà còn được dùng làm thuốc. Lưỡi nhân chủ yếu được trồng ở các viện nghiên cứu dược liệu hay các viện bảo tàng.

Lá và hoa cây lưỡi nhân có thể được thu hoạch quanh năm. Sau thu hoạch đem dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần đều rất tốt.

Tác dụng trị bệnh của cây lưỡi nhân và cách sử dụng

Cây lưỡi nhân là một cây được sử dụng khá nhiều trong dân gian. Tuy nhiên cây lưỡi nhân trị bệnh gì và dùng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Có một số nghiên cứu khoa học cho thấy trong cây lưỡi nhân có chứa n-triacontanol, beta sitosterol, acide linoleic, caroten...

Hình ảnh hoa lưỡi nhân (hoa cam xũng)
Hình ảnh hoa lưỡi nhân (hoa cam xũng)

Theo Đông y, cây lưỡi nhân có vị nhạt, hơi chua, tính bình. Vị thuốc được sử dụng chủ yếu trong điều trị các chứng phù thũng, ho hen phế quản, ho ra máu.

Cách sử dụng cây lưỡi nhân trong điều trị bệnh

Lưỡi nhân điều trị phù thũng: Dùng trực tiếp lá của cây lưỡi nhân sắc uống. Có thể dùng lá tươi (15g) hoặc lá khô (10g) đều được. Đem sắc với 500ml nước đến khi còn 300ml thì lấy dùng.

Lưỡi nhân trị các chứng của đường hô hấp như ho, viêm họng hay ho ra máu: lấy 15g lá lưỡi nhân khô đun với 800ml nước đến khi cạn còn 400ml nước thì chắc ra dùng trong ngày. Nếu bệnh nhân thấy khó uống có thể dùng lá tươi cho vào hầm chung với thịt lợn để ăn cũng cho hiệu quả rất tốt.

Lưỡi nhân trị chứng tiêu chảy, kiết lỵ hay bị sưng đau ở vú: Dùng khoảng 15g lá lưỡi nhân tươi sắc với nước uống trực tiếp mỗi ngày.

Lá lưỡi nhân khô
Lá lưỡi nhân khô

Sử dụng cây lưỡi nhân trị bệnh hở van tim: Theo kinh nghiệm dân gian truyền tai nhau thì cây lưỡi nhân có tác dụng khá tốt trong điều trị bệnh hở van tim.

Khi điều trị, dùng lá của cây lưỡi nhân (nếu bệnh nhân nữ dùng 9 lá, bệnh nhân nam dùng 7 lá) đem rửa sạch rồi nhồi vào bên trong quả tim lợn, hầm chín, sau đó ăn trực tiếp. Lưu ý chỉ ăn tim và nước hầm tim. Dùng mỗi ngày 1 quả liên tục trong khoảng 8 - 10 ngày sẽ thấy bệnh cải thiện.

Ở một số địa phương, người ta sử dụng cả hoa lưỡi nhân hãm với nước sôi uống như trà hoặc cũng có nơi dùng hoa nấu với thịt lợn thành món ăn trong ngày. Món này được dùng để làm giảm triệu chứng ở những người bị ho ra máu, hiệu quả rất tốt.

Có thể nói cây lưỡi nhân là một vị thuốc tốt và dễ sử dụng. Lưỡi nhân không chỉ để làm cảnh mà còn được dùng nhiều trong điều trị một số bệnh như viêm đường hô hấp, viêm họng, tiêu chảy hay điều trị bệnh hở van tim. Tuy lưỡi nhân tốt nhưng không nên sử dụng tùy ý, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để chữa bệnh.

Hoàng cầm - Dược liệu thiên nhiên hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh Hoàng cầm - Dược liệu thiên nhiên hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh
Cách sử dụng và bảo quản các gia vị thông dụng để không biến gia vị thành Cách sử dụng và bảo quản các gia vị thông dụng để không biến gia vị thành "thuốc độc"
Cây dại trông như bồ kết lại có tác dụng như Cây dại trông như bồ kết lại có tác dụng như "thuốc trị giun cổ truyền"
Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà bằng các loại lá cây quen thuộc Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà bằng các loại lá cây quen thuộc
Cây hồng hoa - Vị thuốc quý của chị em Cây hồng hoa - Vị thuốc quý của chị em
Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc
Cây nam sâm giúp kháng viêm và tiêu sưng Cây nam sâm giúp kháng viêm và tiêu sưng
Trúc Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong ngành Y tế

Khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong ngành Y tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khắc phục các khó khăn, vướng mắc, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trụ cột an sinh xã hội quan trọng, là cơ sở nhằm từng bước hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7) năm nay, Bộ Y tế lựa chọn chủ đề: "Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở", khẳng định mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế.
Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, các đơn vị phải thực hiện mọi nơi, mọi lúc, lấy “chủ động phòng ngừa” từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy cơ sở là trọng tâm tập trung các biện pháp phòng, chống mua bán người.
Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc

Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận định Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có danh mục thuốc đáp ứng tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng, phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT.
Mức hưởng Bảo hiểm y tế thay đổi gì khi lương cơ sở tăng?

Mức hưởng Bảo hiểm y tế thay đổi gì khi lương cơ sở tăng?

Từ ngày 1/7/2024 mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng do đó mức hưởng Bảo hiểm y tế của người dân sẽ có thay đổi.
Từng bước mở rộng quyền lợi cho người có thẻ Bảo hiểm y tế

Từng bước mở rộng quyền lợi cho người có thẻ Bảo hiểm y tế

Từ nay cho đến 2025 Việt Nam đặt mục tiêu giảm tỉ lệ chi trực tiếp tiền túi của hộ gia đình cho y tế về còn 35% và tăng thêm quyền lợi cho người có thẻ Bảo hiểm y tế.
Lương mới của y bác sĩ từ 1/7, tăng cao nhất lên đến hơn 4,3 triệu/tháng

Lương mới của y bác sĩ từ 1/7, tăng cao nhất lên đến hơn 4,3 triệu/tháng

Từ 1/7/2024 lương của bác sĩ, y sĩ được tăng lên do lương cơ sở được điều chỉnh bậc cao nhất sẽ là hơn 18,7 triệu đồng, tăng khoảng 4,3 triệu đồng/tháng so với trước đó. Mức lương thấp nhất của bác sĩ là gần 5,5 triệu đồng/tháng (tăng hơn 1,2 triệu đồng).
Từ 1/7 thêm nhóm người được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Từ 1/7 thêm nhóm người được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Từ 1/7/2024, người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được bổ sung vào nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.
CPI quý II/2024 tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2023

CPI quý II/2024 tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2023

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng quý II/2024 tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân chủ yếu do chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống bình quân quý II/2024 tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,5 điểm phần trăm.
Khai mạc Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Khai mạc Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Tối 27/6/2024, tại Quảng trường biển TP Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động