Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh
Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe 11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối? |
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả. |
Những năm trở lại đây, số ca mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng, đặc biệt là khi trời trở lạnh. Trong đó, với các bệnh thường gặp như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi… nặng hơn là viêm phế quản, viêm phổi. Tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng do không khí lạnh, trong đó có bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất chính là trẻ nhỏ - hệ miễn dịch vẫn chưa phát triển hoàn thiện và người già - hệ miễn dịch bị suy giảm.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, với những người mắc bệnh lý nền, khi trời lạnh dễ tái phát một số bệnh mạn tính như bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Những bệnh này rất dễ gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là suy hô hấp cấp tính. Nếu cấp cứu không kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh”.
Theo Bs. Hưng, để phòng bệnh, ngoài vấn đề giữ ấm cơ thể, quản lý bệnh nền tốt. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả. Bất kể nhóm tuổi nào cũng cần phải tuân thủ việc ăn đủ các nhóm chất thiết yếu đó là tinh bột, chất đạm, chất béo, và nhóm rau xanh, quả chín. Mỗi nhóm chất có vai trò khác nhau trong việc bảo vệ cơ thể, nếu ăn không đầy đủ sẽ làm giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bệnh tật nhiều hơn.
Mỗi loại đạm đều có tác dụng khác nhau với cơ thể. |
BS. Hưng chia sẻ: "Trong các nhóm chất mọi người nên lưu ý về chất đạm, vì có hai nguồn cung cấp chính là đạm động vật và thực vật. Mỗi loại đạm đều có tác dụng khác nhau với cơ thể, vì thế nên ăn cân bằng hai nguồn đạm này. Việc nhiều người sợ chất đạm, chất béo động vật vì cho rằng không tốt cho sức khỏe là chưa chính xác. Trong chất đạm có nguồn gốc động vật có chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu và có giá trị sinh học cao, chính vì vậy, sẽ giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, nên cung cấp đủ, cân đối chất đạm sẽ phòng bệnh tốt nhất. Đạm có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá, tôm, trứng, thịt đỏ...”.
Ngoài ra, trong thực đơn hàng ngày, mọi người cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A như: Các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như quả đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt... Vitamin A có vai trò tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công, bám dính của virus, vi khuẩn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người trưởng thành nên ăn ít nhất 400gram rau xanh, quả chín mỗi ngày là tốt nhất.
Mọi người cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A |
BS. Hưng khuyến cáo rằng, trong mùa lạnh mọi người nên ăn thức ăn nóng, tránh đồ lạnh để bảo vệ đường hô hấp được tốt nhất. Ngoài ra, cần ăn nhiều các loại rau củ gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, các loại rau thơm… Đặc biệt, mọi người hãy uống đủ nước trong mùa đông, vì nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất được tốt hơn, hạn chế khô da, giúp đào thải các chất độc tố ra khỏi cơ thể.