Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh

Khi thời tiết trở lạnh, ngoài giữ ấm cơ thể, quản lý bệnh nền tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả. Khi ăn đủ và đa dạng dinh dưỡng, sẽ giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng để bảo vệ cơ thể được tốt hơn.
Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe 11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?
Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả.

Những năm trở lại đây, số ca mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng, đặc biệt là khi trời trở lạnh. Trong đó, với các bệnh thường gặp như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi… nặng hơn là viêm phế quản, viêm phổi. Tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng do không khí lạnh, trong đó có bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất chính là trẻ nhỏ - hệ miễn dịch vẫn chưa phát triển hoàn thiện và người già - hệ miễn dịch bị suy giảm.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, với những người mắc bệnh lý nền, khi trời lạnh dễ tái phát một số bệnh mạn tính như bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Những bệnh này rất dễ gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là suy hô hấp cấp tính. Nếu cấp cứu không kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh”.

Theo Bs. Hưng, để phòng bệnh, ngoài vấn đề giữ ấm cơ thể, quản lý bệnh nền tốt. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả. Bất kể nhóm tuổi nào cũng cần phải tuân thủ việc ăn đủ các nhóm chất thiết yếu đó là tinh bột, chất đạm, chất béo, và nhóm rau xanh, quả chín. Mỗi nhóm chất có vai trò khác nhau trong việc bảo vệ cơ thể, nếu ăn không đầy đủ sẽ làm giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bệnh tật nhiều hơn.

Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh
Mỗi loại đạm đều có tác dụng khác nhau với cơ thể.

BS. Hưng chia sẻ: "Trong các nhóm chất mọi người nên lưu ý về chất đạm, vì có hai nguồn cung cấp chính là đạm động vật và thực vật. Mỗi loại đạm đều có tác dụng khác nhau với cơ thể, vì thế nên ăn cân bằng hai nguồn đạm này. Việc nhiều người sợ chất đạm, chất béo động vật vì cho rằng không tốt cho sức khỏe là chưa chính xác. Trong chất đạm có nguồn gốc động vật có chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu và có giá trị sinh học cao, chính vì vậy, sẽ giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, nên cung cấp đủ, cân đối chất đạm sẽ phòng bệnh tốt nhất. Đạm có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá, tôm, trứng, thịt đỏ...”.

Ngoài ra, trong thực đơn hàng ngày, mọi người cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A như: Các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như quả đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt... Vitamin A có vai trò tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công, bám dính của virus, vi khuẩn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người trưởng thành nên ăn ít nhất 400gram rau xanh, quả chín mỗi ngày là tốt nhất.

Mẹo ăn uống để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh
Mọi người cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A

BS. Hưng khuyến cáo rằng, trong mùa lạnh mọi người nên ăn thức ăn nóng, tránh đồ lạnh để bảo vệ đường hô hấp được tốt nhất. Ngoài ra, cần ăn nhiều các loại rau củ gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, các loại rau thơm… Đặc biệt, mọi người hãy uống đủ nước trong mùa đông, vì nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất được tốt hơn, hạn chế khô da, giúp đào thải các chất độc tố ra khỏi cơ thể.

Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt
Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không? Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?
Loài cây dại người Việt đều nhổ bỏ giúp khoẻ gan, tốt cho khớp Loài cây dại người Việt đều nhổ bỏ giúp khoẻ gan, tốt cho khớp
Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan
Những sai lầm khi rửa mặt Những sai lầm khi rửa mặt
Công dụng bất ngờ của rau thì là Công dụng bất ngờ của rau thì là
Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé
Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông Giữ ấm cơ thể với các loại đồ uống mùa đông
Căn bệnh lạ ở Congo đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người Căn bệnh lạ ở Congo đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái các loại hoa cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc, có trường hợp nặng phải thở máy.
Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Ăn cay là thói quen của nhiều người, tuy nhiên việc ăn cay quá mức có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại phổ biến.
Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Ngoài việc thăm khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ thì việc bổ sung những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mỗi người tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.
Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Việc lựa chọn loại nước uống phù hợp vào buổi tối không chỉ giúp bạn bổ sung nước mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang phải đối mặt với một căn bệnh chưa được chẩn đoán đã cướp đi sinh mệnh của nhiều người. Căn bệnh này cũng khiến nhiều quốc gia phải lên tiếng cảnh báo và có hành động kiểm soát.
Những ai không nên ăn trứng?

Những ai không nên ăn trứng?

Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.
11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, giàu protein, vitamin D và axit béo omega-3 quan trọng cho cơ thể và não bộ. Thế nhưng ít người để ý những lợi ích sức khỏe từ việc ăn thịt cá mang lại.
9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

Dinh dưỡng là một mối quan tâm lớn đối với tất cả mọi người. Tuy vậy các vấn đề dinh dưỡng có phạm vi rất rộng nên hầu hết mọi người không thể nắm được hết. Thế nhưng chỉ cần nắm được 10 lời khuyên này, dinh dưỡng sẽ trở nên gần gũi hơn với mọi người.
Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư và thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư phát triển kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Mùa lạnh là thời điểm mà bệnh viêm phổi thường xuất hiện nhiều hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta dễ mắc bệnh và làm cách nào để phòng tránh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động