4 món ăn bổ phổi đơn giản, dễ làm lại cực "hạt rẻ", ai dùng cũng tốt
Loại rau nhiều nơi bỏ đi nhưng lại là dược liệu quý chữa viêm đại tràng, viêm da và lao phổi Những loại thực phẩm tự nhiên tốt cho phổi Bệnh ung thư phổi và những lầm tưởng phổ biến |
Phổi là "lá chắn" đầu tiên của cơ thể, chịu trách nhiệm về hô hấp và giúp các tế bào duy trì hoạt động sống, nhưng phổi cũng phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường bên ngoài nên thường rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus,...
Là cơ quan khá đặc biệt trong cơ thể con người, phổi “nhạy cảm” trong mọi điều kiện thời tiết. Nếu không kịp thời điều chỉnh cơ thể sẽ dễ mắc một số triệu chứng khó chịu như viêm phổi, ho và các bệnh khí quản khác.
Mùa thu đông, không khí khô hanh là thời điểm thích hợp để làm ẩm phổi, giúp phổi giảm thiểu nguy cơ tổn thương, cách đơn giản nhất là bắt đầu với chế độ ăn uống hiệu quả. Dưới đây là bốn công thức món ăn dưỡng ẩm phổi rất hữu dụng, ai cũng có thể áp dụng.
Canh bách hợp hạt sen
Theo Đông y, bách hợp (hay còn gọi loa kèn) không chỉ để làm đẹp mà còn có tác dụng với sức khỏe. Loại hoa này chứa nhiều ancaloit, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp phục hồi sức khỏe, giảm ho và giảm hen suyễn. Kết hợp với hạt sen rất giàu protein, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, giúp lưu thông khí huyết, bổ tỳ, bổ thận. Bách hợp, hạt sen và ngân nhĩ kết hợp có tác dụng dưỡng ẩm cho phổi rất tốt.
Cách chế biến: Ngâm nấm với nước, cắt bỏ phần gốc vàng sau khi ngâm, xé thành từng sợi nhỏ. Hạt sen, củ bách hợp rửa sạch và ngâm với nước. Thêm một lượng nước thích hợp, cho nấm trắng và hạt sen vào nồi, đun trên lửa lớn cho sôi rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 30 phút, cuối cùng cho hoa vào nấu khoảng 15 phút. Bạn có thể thêm đường phèn tùy theo sở thích.
Lê chưng
Lê có thể chưng với xuyên bối mẫu - một loại thảo dược dân gian, kết hợp đường phèn. Món này làm ẩm phổi, giải đờm và giảm ho.
Cách làm: Rửa sạch lê, cắt bỏ phần đâu quả lê, dùng muỗng nạo bớt phần ruột quả lê. Cho vào đó một chút bột xuyên bối mẫu, lượng đường phèn thích hợp rồi cho phần lê đã khoét vào, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy khoảng nửa tiếng là có thể ăn được.
Cháo củ mài
Củ mài có vị ngọt, tính bình, có lợi cho việc chăm sóc sức khỏe phổi, điều hòa quá trình trao đổi chất, dưỡng ẩm cho da và thông ruột. Nên nấu củ mài cùng với hạnh nhân, có thể bồi bổ phổi và thận. Vào mùa thu hanh khô, một vài bát cháo củ mài là thích hợp nhất để xua đi cái hanh khô, thiếu ẩm.
Cách nấu: Rửa sạch củ mài, gọt vỏ, thái miếng rồi cho vào nấu cùng chút gạo, hạnh nhân... đến khi thành hỗn hợp cháo sền sệt. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Đường phèn ngân nhĩ
Thời xưa, ngân nhĩ rất quý vì hiếm và chỉ có các gia đình quyền quý mới đủ khả năng sử dụng. Ngày nay, ngân nhĩ được trồng đại trà nên loại thực phẩm “bất lão trường sinh” này trở nên khá thông dụng trong bữa ăn của người dân bình thường.
Theo Đông y, ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, thích hợp cho người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mắc các chứng bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, người gầy, miệng khô họng khát, đầu choáng mắt hoa, lòng bàn tay và bàn chân nóng, hay đánh trống ngực, ngủ kém, tiểu tiện đại tiện khó...
Món ngân nhĩ đường phèn không chỉ thơm ngon, ngọt mà còn có độ sánh mịn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm đẹp, làm mềm da.
Để làm món này, cần có ngân nhĩ, táo tàu, kỳ tử, đường phèn. Ngâm ngân nhĩ với nước, cắt bỏ phần gốc vàng sau khi ngâm, xé thành từng sợi nhỏ. Thêm một lượng nước thích hợp, cho ngân nhĩ và táo đỏ, kỳ tử đã rửa sạch vào nồi đun nhỏ lửa. Sau khi nấm chín, thêm đường phèn vừa ăn.
Ngoài ra để bảo vệ phổi bạn nên ít ăn đồ cay, chú ý uống nước nhiều hơn, tập thể dục, mở cửa sổ để hít thở không khí trong lành, tăng cường lưu thông máu và chức năng hô hấp. Khi ra ngoài, cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, sử dụng khẩu trang để tránh khói bụi, vi khuẩn trong không khí.
Loại rau nhiều nơi bỏ đi nhưng lại là dược liệu quý chữa viêm đại tràng, viêm da và lao phổi |
Thuốc Đông Y: Sử dụng lá mơ trong điều trị bệnh phổi |
Những loại thực phẩm tự nhiên tốt cho phổi |