Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau vụ 33 người ngộ độc thực phẩm ở Đồng Tháp

Một vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại Trường Đại học Đồng Tháp, khiến 33 học sinh, giáo viên và tình nguyện viên xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn ói và tiêu chảy.
Ninh Thuận thông tin vụ 6 du khách ngộ độc rượu 33 người ở Đồng Tháp ngộ độc thực phẩm khi tham dự một sự kiện Quân y dùng bài thuốc dân gian từ con nhái cứu sống người bị ngộ độc lá ngón

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiếp nhận báo cáo sơ bộ số 027/BC-SYT ngày 8/4/2025 của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Đại học Đồng Tháp. Sự việc xảy ra sau bữa trưa ngày 6/4/2025, do một cơ sở nấu ăn tại TP Cao Lãnh cung cấp, khiến 33 người bao gồm học sinh, giáo viên và tình nguyện viên xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Sở Y tế Đồng Tháp thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Đại học Đồng Tháp.
Sở Y tế Đồng Tháp thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Đại học Đồng Tháp.

Trước diễn biến trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp khẩn trương tiến hành điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ đơn vị cung cấp nguyên liệu và thực phẩm cho cơ sở chế biến bị nghi ngờ. Đồng thời, cần lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.

Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở chế biến bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm nếu phát hiện nguy cơ có thể tiếp tục gây ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh việc tăng cường các biện pháp quản lý, đặc biệt đối với các bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm; bảo đảm vệ sinh trong toàn bộ quá trình sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện đầy đủ quy trình kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế, về việc thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm một cách hiệu quả.

Trước đó, vào ngày 6/4, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức Ngày hội STEM với sự tham gia của hơn 3.500 học sinh và giáo viên.

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trong sự kiện Ngày hội STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được tổ chức tại Trường Đại học Đồng Tháp.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trong sự kiện Ngày hội STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được tổ chức tại Trường Đại học Đồng Tháp.

Vào buổi trưa, trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 12h, các học sinh và giáo viên tham dự đã dùng bữa trưa với thực đơn gồm: cơm trắng, canh thịt heo bằm nấu mồng tơi, thịt heo kho trứng vịt, gà muối sả chiên – do Quán T.R (phường 1, TP Cao Lãnh) cung cấp. Kèm theo đó là nước uống đóng chai gồm các loại: Dowasen (330ml/chai), Lavie (500ml/chai) và Ramsa (500ml/chai).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn phục vụ thêm sữa tươi đóng hộp Dutch Lady (180ml/hộp, hạn sử dụng đến tháng 8/2025) và trà sữa phát miễn phí cho học sinh. Đáng chú ý, món trà sữa này được chế biến trực tiếp tại điểm tổ chức sự kiện, nguyên liệu đã được sử dụng hết nên không xác định được thông tin sản phẩm. Trà sữa được đun sôi trước khi phục vụ, đựng trong ly nhựa và có thêm đá viên. Toàn bộ thực phẩm và đồ uống đã được sử dụng hết trong thời gian diễn ra sự kiện.

Đến khoảng 13h30 ngày 6/4, một số học sinh tham gia Ngày hội STEM bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy. Tính đến 16h cùng ngày, tổng cộng 33 người – bao gồm học sinh, giáo viên và tình nguyện viên – có triệu chứng tương tự và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp để theo dõi, chăm sóc y tế.

Đến 20h30, có 4 người đã được cho xuất viện, còn lại 29 người tiếp tục được điều trị nội trú. Vài giờ sau đó, tình trạng sức khỏe của những người nhập viện đã ổn định, không ghi nhận diễn tiến nặng. Chẩn đoán ban đầu cho thấy các trường hợp này bị nhiễm trùng tiêu hóa và đang được theo dõi nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Đến 10h ngày 7/4, sức khỏe của 29 người này tiếp tục diễn tiến tốt và ổn định.

BS.CK2. Trương Quốc Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh cho biết, đây là một vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nhưng không ghi nhận trường hợp nào diễn biến nặng. Tất cả bệnh nhân đều được điều trị kịp thời, hiệu quả, không để lại hậu quả nghiêm trọng. Các đơn vị liên quan đã chủ động, phối hợp chặt chẽ và xử lý tình huống một cách tích cực.

Vụ 6 du khách ngộ độc rượu tại Ninh Thuận: 01 bệnh nhân đã tử vong Vụ 6 du khách ngộ độc rượu tại Ninh Thuận: 01 bệnh nhân đã tử vong
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại cổng trường học Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại cổng trường học
33 người ở Đồng Tháp ngộ độc thực phẩm khi tham dự một sự kiện 33 người ở Đồng Tháp ngộ độc thực phẩm khi tham dự một sự kiện
Mạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát lệnh thu hồi 3 lô sản phẩm gồm kem thảo dược và dung dịch vệ sinh do sản xuất không phép và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.
Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Chiều tối nay (3/10), bão Matmo sẽ vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng đã đưa ra hai kịch bản bão đổ bộ, trong đó kịch bản cực đoan (xác suất 30%) có thể gây gió giật cấp 14 và mưa lũ trên diện rộng.
Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Y tế nhằm tăng sức răn đe trước vấn nạn thực phẩm bẩn. Theo đó, mức phạt cho các hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hay quảng cáo gian dối có thể tăng gấp đôi.
Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Bão số 11 Matmo tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo đổ bộ đất liền vào ngày 6/10

Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (3/10), bão Matmo đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 13 và đang tiến vào Biển Đông.
Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bánh trung thu tuy ngon miệng nhưng lại chứa lượng calo rất cao. Bạn có thể kiểm soát việc này chỉ với vài điều chỉnh nhỏ trong cách ăn uống và vận động theo lời khuyên của chuyên gia.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tại diễn đàn “Ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe cộng đồng” do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức ngày 24/09 tại Hà Nội, bài tham luận về việc tối ưu hóa bằng công nghệ hiện đại tách chiết Beta-glucan và Curcumin đã thu hút sự chú ý đặc biệt.
Bão số 11 Matmo hướng vào Biển Đông, sức gió có thể giật đến cấp 15

Bão số 11 Matmo hướng vào Biển Đông, sức gió có thể giật đến cấp 15

Bão Matmo đã hình thành và sẽ vào Biển Đông từ ngày 4/10, liên tục mạnh thêm. Rủi ro thiên tai trên biển được cảnh báo ở cấp độ 3 với sức gió có thể giật đến cấp 15.
Ngăn chặn dịch bệnh sau bão lũ: Hướng dẫn từ Bộ Y tế

Ngăn chặn dịch bệnh sau bão lũ: Hướng dẫn từ Bộ Y tế

Sau bão số 10, Bộ Y tế và các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Việc trang bị kiến thức đúng đắn sẽ giúp cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn này an toàn.
Từ 1/10, phụ nữ độc thân được sinh con bằng IVF

Từ 1/10, phụ nữ độc thân được sinh con bằng IVF

Từ ngày 1/10, chính sách mới cho phép phụ nữ độc thân có thể tự quyết định việc sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Việc cấp giấy chứng sinh cho trẻ sơ sinh cũng được thay đổi để đơn giản và bớt phiền hà hơn.
Ford lan tỏa tinh thần “Cùng nhau xây đắp” trong Tháng Chăm sóc Toàn cầu 2025

Ford lan tỏa tinh thần “Cùng nhau xây đắp” trong Tháng Chăm sóc Toàn cầu 2025

Với tinh thần “Cùng nhau xây đắp”, Ford Việt Nam tiếp tục huy động sức mạnh toàn bộ hệ sinh thái từ nhân viên, đại lý đến đối tác và cộng đồng để kiến tạo những giá trị bền vững, góp phần phát triển lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống tại các địa phương.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động