Bảo vệ phổi khỏe mạnh với trái cây tươi
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp Những thói quen không tốt cho phổi khi ngủ |
Phổi là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, có chức năng chính là trao đổi khí. Tuy nhiên, trong quá trình hô hấp, phổi cũng phải đối mặt với rất nhiều các tác nhân từ môi trường bên ngoài nên thường rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus... Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng cũng khiến sức khỏe hệ hô hấp suy giảm mạnh.
Vì vậy, ngoài tập thể dục, tránh các thói quen có hại cho phổi thì cách nuôi dưỡng phổi bằng những thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho phổi là rất cần thiết. Để giúp thanh lọc cơ thể thì bạn có thể uống nhiều nước và đặc biệt là thường xuyên ăn nhiều trái cây.
Quả lê
Theo các phân tích khoa học, thành phần trong trái lê có chứa nhiều protein, lipid, cellulose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axit axetic,… đây đều là những chất có tác dụng phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả. Ngoài những công dụng như giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch thì lê còn có công dụng đặc biệt là giúp loại bỏ độc tố ra khỏi phổi và còn công dụng giúp giữ ẩm, giải độc và làm sạch nhiệt rất tốt.
Với lê thì bạn có thể ăn như một loại trái cây tráng miệng thông thường hoặc có thể dùng làm nước ép, trộn salad đều được,...
Quả táo
Táo không chỉ là một loại trái cây quen thuộc mà còn là một trong những “vệ sĩ” bảo vệ phổi mạnh mẽ nhất. Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid và vitamin C, có tác dụng giảm viêm và bảo vệ tế bào phổi khỏi các tác hại của ô nhiễm môi trường và khói thuốc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh về phổi thấp hơn, đặc biệt là bệnh hen suyễn.
Quả lựu
Quả lựu được nhận định là loại trái cây tốt cho phổi. Bởi chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, protein và vitamin. Việc bổ sung lựu mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u ở phổi. Đồng thời, lựu còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau khớp, điều hòa huyết áp, chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…
Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm lựu vào khẩu phần ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt hơn. Một số cách chế biến lựu khác để kích thích sự thèm ăn như nước ép, trộn salad, cocktail…
Quả việt quất
Thành phần của việt quất ngoài những chất như vitamin K ,E, C, A, các khoáng chất và chất xơ thì còn giàu chất anthocyanin bao gồm malvidin, cyanidin, peonidin,... Anthocyanin được chứng minh là sắc tố mạnh mẽ giúp bảo vệ mô phổi khỏi tổn thương oxy hóa. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy: Ăn nhiều việt quất mỗi tuần sẽ giúp làm chậm chức năng suy giảm của phổi hơn nếu bạn ăn ít hoặc không ăn việt quất.
Trái cây họ cam quýt
Cam, chanh, bưởi – những loại trái cây họ cam quýt nổi tiếng không chỉ với hương vị tươi mát mà còn với hàm lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ phổi khỏi các tổn thương do gốc tự do. Thêm vào đó, cam quýt còn giúp làm sạch đường hô hấp, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh và cúm – những căn bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi.
Quả dâu
Dâu chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid, có thể giúp làm giảm viêm và bảo vệ phổi khỏi tổn thương.
Quả nho
Nho cũng được xem là loại trái cây có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, ăn thường xuyên cũng là cách giúp làm sạch lá phổi và đào thải các độc tố ra khỏi phổi của bạn là bởi thành phần trong quả nho có chứa chất flavonoid và nhiều vitaminkhoáng chất thiết yếu, các chất này sẽ giúp tăng cường chức năng phổi của bạn.
Quả chuối
Chuối không chỉ là nguồn năng lượng tuyệt vời mà còn cung cấp lượng kali dồi dào, giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể. Kali trong chuối hỗ trợ chức năng cơ bắp, bao gồm cả cơ hoành – một trong những cơ quan quan trọng giúp thực hiện hô hấp. Việc duy trì mức kali ổn định giúp cải thiện hô hấp và tăng cường sức khỏe phổi.
Quả Kiwi
Kiwi là loại trái cây nhỏ bé nhưng chứa đầy dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C và vitamin E. Hai loại vitamin này có tác dụng bảo vệ phổi khỏi các tác động xấu của gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch, giúp phổi chống lại các bệnh nhiễm trùng và giảm viêm hiệu quả.
Quả dâu tây
Dâu tây không chỉ hấp dẫn với màu đỏ tươi và hương vị ngọt ngào mà còn là một “siêu trái cây” với nhiều lợi ích cho phổi. Với hàm lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa dồi dào, dâu tây giúp bảo vệ phổi khỏi tổn thương do viêm và ô nhiễm, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Quả mận
Mận chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, có thể giúp làm giảm viêm và bảo vệ phổi khỏi hậu quả của tổn thương từ tác động môi trường.
Những loại thực phẩm tự nhiên tốt cho phổi |
Những loại nước uống tốt cho phổi |
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi |