Ăn nhiều bánh chưng rán có gây hại?
5 địa chỉ mua bánh chưng ăn Tết ngon "nức nở" ở Hà Nội Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết? Kiểu ăn bánh chưng sau Tết sẽ “hại đơn, hại kép” tới sức khỏe |
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. |
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của các gia đình Việt. Xét về góc độ dinh dưỡng, bánh chưng chứa rất nhiều năng lượng vì có thành phần dinh dưỡng cao với đủ 4 nhóm thực phẩm: Gạo nếp (nhóm chất bột đường); thịt lợn, đỗ xanh (nhóm chất béo, nhóm đạm), hành củ, tiêu (nhóm vitamin và khoáng chất).
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu 1 chiếc bánh chưng nặng khoảng 1 kg thì cung cấp khoảng 1800 – 2000 calo. Một miếng bánh chưng (1/8 cái bánh) tương đương 200 – 300 calo sẽ bằng ăn 1 bát cơm kèm theo thức ăn. Trong khi đó 1 người bình thường mỗi ngày chỉ nên ăn 2000 calo.
Vì vậy, nếu một ngày ăn 1 miếng bánh chưng kèm theo các thực phẩm khác ngày Tết thì sau kỳ nghỉ Tết sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì rất cao.
Không chỉ ăn bánh chưng luộc, nhiều gia đình vì muốn đổi bữa còn đem bánh chưng đi chiên, rán qua dầu ăn.
Bánh chưng rán. |
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) ăn bánh chưng rán thường xuyên không tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ Hưng cho biết, bánh chưng rán chứa nhiều chất béo, gây tăng cân và ảnh hưởng xấu đến người mắc bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch và thận. Với người khỏe mạnh, ăn quá nhiều cũng dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Khi ăn bánh chưng rán, không nên ăn kèm các thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bún, xôi, bánh mì, phở... mà nên dùng với rau xanh để bổ sung chất xơ, giúp chống ngán và hỗ trợ cơ thể chuyển hóa chất bột đường.
Nếu còn thừa bánh chưng, nên cắt thành miếng nhỏ, luộc, hấp hoặc làm nóng bằng lò vi sóng, nồi cơm điện thay vì rán. Cách này giúp bánh mềm, thơm ngon mà không hấp thụ quá nhiều chất béo có hại.
Bánh chưng bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 tuần vẫn ăn được nếu giữ đúng cách. Ngăn mát nên duy trì ở mức 4 độ C, hoặc để trong ngăn đá. Khi lấy ra, nếu bánh không mốc, không chua, chỉ đông cứng thì có thể rã đông và thưởng thức. Ngược lại, nếu bánh bị chảy nước, mùi ôi, nhớt vỏ thì nên bỏ, bởi vi khuẩn đã xâm nhập, dễ gây ngộ độc hay rối loạn tiêu hóa.
Bánh chưng xanh Hải Yến 20 |
Dâng lễ vật bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng |
Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe? |