Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh
Bí quyết bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn và đúng cách Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh? Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng |
Không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh |
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tủ lạnh được sử dụng như một phương tiện giúp hỗ trợ bảo quản thực phẩm. Ở một số trường hợp, chúng ta thấy người sử dụng đã để trực tiếp thức ăn nóng vào tủ lạnh. Vậy việc làm như vậy tiềm ẩn những tác hại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi đó.
Để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong tủ lạnh: Khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, nhiệt độ bên trong sẽ tăng cao đột ngột, buộc động cơ tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh. Điều này khiến hệ thống làm lạnh của tủ lạnh phải làm việc quá tải, dẫn đến hao mòn nhanh hơn và dễ hỏng hóc.
Việc tăng nhiệt độ đột ngột trong tủ lạnh cũng có thể làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác đã được làm lạnh sẵn, khiến chúng nhanh bị hỏng.
Để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ gây mất an toàn thực phẩm: Thức ăn nóng khi cho vào tủ lạnh sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào thức ăn và gây ra ngộ độc thực phẩm. Việc cho thức ăn nóng vào tủ lạnh cũng có thể làm thay đổi độ ẩm bên trong tủ, khiến một số thực phẩm dễ bị khô hoặc ôi thiu.
Để thức ăn nóng trong tủ lạnh có thể gây ôi thiu thực phẩm |
Để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ gây tốn điện năng: Khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh, dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng hơn. Như vậy tiền điện hàng tháng của gia đình bạn cũng sẽ tăng lên.
Một số mẹo bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách
Sau khi thực phẩm vừa đun nóng xong, bạn nên chờ khoảng 10 - 15 phút cho đồ ăn giảm xuống tầm 70-80 độ C rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Đồng thời, để tránh các mầm bệnh gây hại, bạn nên cho đồ ăn vào hộp kín có nắp. Hãy dùng hộp đựng bằng thủy tinh và hãy chia thực phẩm thành nhiều hộp nhỏ để giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.
Tuyệt đối không bỏ thức ăn vừa đun sôi xong vào tủ lạnh và phải đậy kín, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ và giúp những thực phẩm bên cạnh không bị lây nhiễm chéo vi khuẩn. Ngoài ra, bạn không nên để quá nhiều thức ăn nóng vào trong tủ lạnh cùng một lúc vì sẽ rất nhanh hỏng.
Bí quyết bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn và đúng cách |
Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh? |
Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng |