Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Tủ lạnh được sử dụng để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên nếu bạn để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thực phẩm và tủ lạnh.
Bí quyết bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn và đúng cách Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh? Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng
Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh
Không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tủ lạnh được sử dụng như một phương tiện giúp hỗ trợ bảo quản thực phẩm. Ở một số trường hợp, chúng ta thấy người sử dụng đã để trực tiếp thức ăn nóng vào tủ lạnh. Vậy việc làm như vậy tiềm ẩn những tác hại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi đó.

Để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong tủ lạnh: Khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, nhiệt độ bên trong sẽ tăng cao đột ngột, buộc động cơ tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh. Điều này khiến hệ thống làm lạnh của tủ lạnh phải làm việc quá tải, dẫn đến hao mòn nhanh hơn và dễ hỏng hóc.

Việc tăng nhiệt độ đột ngột trong tủ lạnh cũng có thể làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác đã được làm lạnh sẵn, khiến chúng nhanh bị hỏng.

Để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ gây mất an toàn thực phẩm: Thức ăn nóng khi cho vào tủ lạnh sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào thức ăn và gây ra ngộ độc thực phẩm. Việc cho thức ăn nóng vào tủ lạnh cũng có thể làm thay đổi độ ẩm bên trong tủ, khiến một số thực phẩm dễ bị khô hoặc ôi thiu.

Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh
Để thức ăn nóng trong tủ lạnh có thể gây ôi thiu thực phẩm

Để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ gây tốn điện năng: Khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh, dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng hơn. Như vậy tiền điện hàng tháng của gia đình bạn cũng sẽ tăng lên.

Một số mẹo bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách

Sau khi thực phẩm vừa đun nóng xong, bạn nên chờ khoảng 10 - 15 phút cho đồ ăn giảm xuống tầm 70-80 độ C rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Đồng thời, để tránh các mầm bệnh gây hại, bạn nên cho đồ ăn vào hộp kín có nắp. Hãy dùng hộp đựng bằng thủy tinh và hãy chia thực phẩm thành nhiều hộp nhỏ để giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

Tuyệt đối không bỏ thức ăn vừa đun sôi xong vào tủ lạnh và phải đậy kín, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ và giúp những thực phẩm bên cạnh không bị lây nhiễm chéo vi khuẩn. Ngoài ra, bạn không nên để quá nhiều thức ăn nóng vào trong tủ lạnh cùng một lúc vì sẽ rất nhanh hỏng.

Bí quyết bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn và đúng cách Bí quyết bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn và đúng cách
Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh? Có nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh?
Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng Cách bảo quản gà luộc trong tủ lạnh nhiều ngày không bị hỏng
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi, gừng, vỏ chanh, sữa chua được cho là những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Bà bầu ăn cua đồng được không?

Bà bầu ăn cua đồng được không?

Gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, điều này có đúng không?
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sau vụ việc nhiều học sinh tại huyện Thanh Oai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước phát miễn phí tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn cảnh báo gửi tới các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.
Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Theo WHO, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, nung nóng). Hiện ở Việt Nam tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế xây dựng dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện

Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhi viêm tuỵ hoại tử xuất huyết nặng hiếm gặp

Bệnh nhi là Lê Huỳnh K.C. (15 tuổi, ở Hương Sơ, TP. Huế) nhập viện với các triệu chứng đau bụng đột ngột, nôn ói, sau đó rơi vào hôn mê, co giật.
Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng

Đó là lời khuyên của Bộ Y tế tới người tiêu dùng về việc cần hiểu đúng và đủ về thực phẩm chức năng (TPCN) giúp tránh gặp phải rủi ro khi sử dụng.
Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ

Thời tiết diễn biến khó lường cùng với lượng mưa lớn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và lây lan bệnh. Các chuyên gia nhận định, nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát trong thời gian tới nếu không triển khai các biện pháp phòng dịch chủ động và đồng bộ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động