Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Loại rau đang được săn lùng ăn Tết với giá nửa triệu/kg đem làm 2 món này thì ngon hết nước chấm Loại rau đang “nổi như cồn” trên chợ mạng có những công dụng tuyệt vời nhưng rất ít người biết Công dụng của rau tiến vua không phải ai cũng biết

Ngày nay rau tiến vua mới được sử dụng rộng rãi, nhưng vẫn được coi là một loại thực phẩm quý hiếm. Bởi những tác dụng mà loại rau mang lại là rất lớn, vì vậy rau tiến vua thường có giá thành rất cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của loại rau này.

Đặc điểm và nguồn gốc của rau tiến vua

Là cây thân thảo, thân dày, màu trắng mềm, hình trụ, bề mặt nhẵn, khi trưởng thành cây có thể cao tới 1 mét. Lá to, xanh và tròn, có lông nhỏ trên mặt lá. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, có đa giác với các đường trên đó. Hạt có hình cầu, màu nâu sẫm và lớp biểu bì có thể rụng, thời kỳ ra hoa là tháng 4-5, thời kỳ đậu quả là tháng 6 - 7. Rau tiến vua có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô - Trung Quốc và hiện nó được trồng rộng rãi ở Sơn Đông, An Huy, Vân Nam và các nơi khác.

Việc trồng các món ăn cống nạp lần đầu tiên xuất hiện vào thời nhà Tần ở Trung Quốc, trong thời Khang Hi -Càn Long của nhà Thanh, rau tiến vua được cống nạp lần đầu cho triều đình, sau đó hàng năm loại rau này đều được xếp vào hạng bát cống, vì vậy nó còn được gọi là "rau tiến vua", "món cống". Thủ tướng Chu Ân Lai đặt tên cho loại rau này là "Công xôi" và sau đó loại rau này trở thành một món ăn quý tộc tại các cuộc tiệc cấp quốc gia.

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ
Rau tiến vua

Tác dụng của rau tiến vua

Theo các nghiên cứu cho thấy rau tiến vua là một loại rau có rất nhiều tác dụng khác nhau:

Giúp thanh nhiệt, giải độc: Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa… Ăn rau tiến vua thường xuyên giúp làm mát cơ thể đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.

Giúp làm đẹp da: Đây chắc chắn là công dụng mà nhiều chị em phụ nữ mong đợi. Chính nhờ tính mát và khả năng giải độ mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.

Giúp chống lão hóa: Ngoài vitamin E, rau tiến vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi, đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.

Hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ: Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo thống kê trong rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu cho cơ thể. Do đó, loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông từ đó tăng cường trí nhớ.

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ
Rau tiến vua hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Hỗ trợ tiêu hóa: Rau tiến vua có lịch sử khá lâu đời. Theo như sách cổ lưu lại, đây là loại rau bổ máu, loại bỏ táo bón bằng cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, điều trị chứng khó tiêu. Ngoài ra, chính nhờ hàm lượng chất xơ cao mà chúng tốt cho tiêu hóa. Chất xơ tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày là cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.

Giúp phòng chống ung thư: Một công dụng có ở hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể người. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư. Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients – loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.

Tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi: Đặc tính ôn hòa của rau tiến vua hỗ trợ các thai phụ và mẹ cho con bú cân bằng hoocmon. Là loại rau giàu vitamin A, B, C, E, sắt, canxi, kẽm, photpho, pectin và các axit amin khác nên chúng là loại rau tốt cho bà mẹ cũng như sự phát triển của em bé. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sảy thai và sinh non cực tốt.

Lưu ý khi sử dụng rau tiến vua

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại thực phẩm quý, có nhiều tác dụng khác nhau, đặc biệt là đối với việc phòng chống một số bệnh. Vì vậy khi sử dụng rau tiến vua chúng ta cần lưu ý một số đặc điểm sau:

Mua ở cơ sơ tin cậy: Mua rau tiến vua nên cẩn thận mua ở những nơi uy tín, có xuất sứ rõ ràng, đóng gói và bảo quản cẩn thận, sạch sẽ.

Chọn lựa kỹ: Lưu ý để lựa được rau tiến vua ngon cần phải xem lá thường sẽ có màu xám nhẹ, không có nấm mốc trên lá. Mùi lá thường rất đặc trưng, không phải màu nấm mốc hay mùi lạ.

Mua đủ số lượng cần dùng: Khi mua nên mua lượng vừa đủ dùng đừng mua quá nhiều, nếu bạn mua loại rau tiến vua sấy khô thì nếu dùng không hết thì nên bảo quản lạnh.

Dùng với lượng vừa đủ: Dù tốt, nhưng cũng chỉ nên ăn rau với liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều, và nên kết hợp với nhiều thành phần khác nữa khi nấu ăn.

Rau tiến vua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, ngoài tác dụng dinh dưỡng thì đây là loại rau có tác dụng phòng chống một số bệnh rất tốt. Để sử dụng loại rau này với mục đích chữa bệnh cần thêm tư vấn, từ các chuyên gia về y tế.

Loại rau đang “nổi như cồn” trên chợ mạng có những công dụng tuyệt vời nhưng rất ít người biết Loại rau đang “nổi như cồn” trên chợ mạng có những công dụng tuyệt vời nhưng rất ít người biết
Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng
Công dụng của rau tiến vua không phải ai cũng biết Công dụng của rau tiến vua không phải ai cũng biết
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Theo thông tin từ ngành y tỉnh Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên ghi nhận 14 học sinh sống tại ký túc xá trường phải nhập viện. Các em học sinh có triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường và đồ ngọt thường được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy nên mọi người, đặc biệt là những người bị đường huyết cao, tiểu đường thường không dám sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên sau để thay thế đường.
Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Thiên lý không chỉ là giống cây trồng làm cảnh đẹp mà còn là nguồn thực phẩm đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời là thành phần quan trọng trong những bài thuốc dân gian, truyền thống để chữa nhiều loại bệnh.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Yếu tố nguy cơ không cho chúng ta biết mọi thứ. Có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và nhiều người mắc bệnh có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ nào. Ngay cả khi một người bị ung thư tuyến giáp có yếu tố nguy cơ, cũng rất khó để biết được yếu tố nguy cơ đó có thể góp phần gây ra ung thư đến mức nào. Các nhà khoa học đã tìm thấy một vài yếu tố nguy cơ có thể mắc ung thư tuyến giáp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động