Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Rau ngót là một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Rau ngót còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết 11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé

Rau ngót thường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Theo từng vùng miền, rau ngót có những tên gọi khác nhau như: rau bồ ngót, rau bù ngót, hay rau tuốt.

Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Rau ngót là loại rau màu xanh đậm giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin C, B1, B6, magiê, kali, canxi, phốt pho. Ngoài ra, loại rau xanh này còn chứa một lượng đạm (protid) dồi dào.

Trong 100g rau ngót cung cấp 5,3g protein, 3,4g tinh bột cùng với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất như vitamin C (185mg), vitamin B1 (100mcg), vitamin B2 (400mcg), vitamin PP (2,2g), canxi (169mg), sắt (2,7mg) và phốt pho (64,5mg). Đây là một loại thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Theo y học cổ truyền, rau ngót vị ngọt thanh, tính mát, do đó thường được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể, đặc biệt là trong những ngày oi nóng.

Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể

Rau ngót không chỉ giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể, mà còn có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ loại bỏ các chất cặn bã ra ngoài một cách tự nhiên. Đây là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để làm dịu cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng hoặc khi cơ thể cần được giải độc.

Hạ huyết áp

Trong rau ngót có chứa papaverin, chất này có tác dụng gây dãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì vậy có tác dụng giảm huyết áp hữu hiệu. Loại rau này có thể áp dụng cho cả người bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch, nghẽn mạch.

Giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa, làm sạch và tống xuất sản dịch

Theo các chuyên gia sức khỏe, rau ngót mang lại nhiều lợi ích cho các mẹ sau khi sinh. Theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót giúp kích thích sữa, tăng cường sức khỏe sau sinh.

Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Hàm lượng dinh dưỡng phong phú gồm đạm thực vật, các loại vitamin: C, B, PP và khoáng chất: kali, canxi, magie,… trong rau ngót rất tốt cho sức khỏe của các mẹ sau sinh.

Ngoài ra, rau ngót cũng là một món ăn có khả năng làm co thắt tử cung, thường được khuyên ăn sau sanh để tử cung tống sạch sản dịch còn ứ đọng.

Cải thiện chất lượng tình dục

Sterol trong rau ngót có công dụng như một loại hormone tình dục giúp kích thích hưng phấn. Trong rau ngót còn chứa phytochemical giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới, từ đó giúp cải thiện chất lượng tình dục.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.

Tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm nhiễm

Với hàm lượng vitamin C dồi dào và các thành phần dinh dưỡng khác, rau bồ ngót hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó, loại rau xanh đậm này giúp chống lại tác nhân gây hại và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, bao gồm cả virus cúm. Theo nghiên cứu, chiết xuất etanolic từ rau bồ ngót cũng có tác dụng chống viêm.

Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe

Giảm cân

Rau ngót cung cấp một lượng lớn protein và chất xơ nhưng lại chứa rất ít chất béo và calo vì vậy ăn rau ngót có thể khiến bạn no lâu, giảm sự thèm ăn, giúp kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, có thể sử dụng rau ngót để thay thế đạm động vật trong khẩu phần ăn.

Trị nám da

Trong rau ngót có chứa hàm lượng vitamin A, C rất cao, giúp nuôi dưỡng và chăm sóc da hiệu quả, đồng thời có khả năng đẩy lùi các sắc tố khiến cho da mịn màng, trắng sáng hơn.

Lưu ý

Rau ngót có thể được ứng dụng để làm thuốc sắc hoặc chế biến thành các món ăn. Liều lượng rau ngót khuyến nghị mỗi ngày là từ 20 đến 40 gam.

Rau ngót được nghiên cứu có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Theo nghiên cứu, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ, nếu muốn ăn phải ăn loại rau được nấu chín hoàn toàn, không được ăn sống, uống nước ép.

Hàm lượng papaverin trong rau ngót làm co thắt cơ trơn tử cung. Nạp quá nhiều papaverin sẽ tăng nguy cơ sảy thai đối với mẹ bầu.

Loại rau này có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó, những đối tượng bị coi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều.

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê
Đậu rồng - Thực phẩm Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Công dụng bất ngờ của rau thì là

Thì là là loại rau dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại mang đến những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng khám phá các tác dụng loại rau quen thuộc này.
Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Cảnh báo hậu quả của việc dùng những “bài thuốc truyền miệng”

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái các loại hoa cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc, có trường hợp nặng phải thở máy.
Những sai lầm khi rửa mặt

Những sai lầm khi rửa mặt

Rửa mặt là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình chăm sóc da, nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khiến làn da bị tổn thương.
Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Bạn có biết ăn cay quá mức gây ra những tác hại gì không?

Ăn cay là thói quen của nhiều người, tuy nhiên việc ăn cay quá mức có thể gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại phổ biến.
Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Tăng cường hệ hô hấp với 4 loại trái cây bán đầy chợ Việt

Ngoài việc thăm khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ thì việc bổ sung những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mỗi người tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.
Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe vào buổi tối?

Việc lựa chọn loại nước uống phù hợp vào buổi tối không chỉ giúp bạn bổ sung nước mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Bùng phát “Căn bệnh lạ” từ Congo khiến nhiều quốc gia dè chừng

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang phải đối mặt với một căn bệnh chưa được chẩn đoán đã cướp đi sinh mệnh của nhiều người. Căn bệnh này cũng khiến nhiều quốc gia phải lên tiếng cảnh báo và có hành động kiểm soát.
Những ai không nên ăn trứng?

Những ai không nên ăn trứng?

Mặc dù trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này.
11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, giàu protein, vitamin D và axit béo omega-3 quan trọng cho cơ thể và não bộ. Thế nhưng ít người để ý những lợi ích sức khỏe từ việc ăn thịt cá mang lại.
9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết

Dinh dưỡng là một mối quan tâm lớn đối với tất cả mọi người. Tuy vậy các vấn đề dinh dưỡng có phạm vi rất rộng nên hầu hết mọi người không thể nắm được hết. Thế nhưng chỉ cần nắm được 10 lời khuyên này, dinh dưỡng sẽ trở nên gần gũi hơn với mọi người.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động