Rau ngót - Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe
9 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý ai cũng nên biết 11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho mẹ và bé |
Rau ngót thường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Theo từng vùng miền, rau ngót có những tên gọi khác nhau như: rau bồ ngót, rau bù ngót, hay rau tuốt.
Rau ngót là loại rau màu xanh đậm giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin C, B1, B6, magiê, kali, canxi, phốt pho. Ngoài ra, loại rau xanh này còn chứa một lượng đạm (protid) dồi dào.
Trong 100g rau ngót cung cấp 5,3g protein, 3,4g tinh bột cùng với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất như vitamin C (185mg), vitamin B1 (100mcg), vitamin B2 (400mcg), vitamin PP (2,2g), canxi (169mg), sắt (2,7mg) và phốt pho (64,5mg). Đây là một loại thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Theo y học cổ truyền, rau ngót vị ngọt thanh, tính mát, do đó thường được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể, đặc biệt là trong những ngày oi nóng.
Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể
Rau ngót không chỉ giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể, mà còn có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ loại bỏ các chất cặn bã ra ngoài một cách tự nhiên. Đây là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để làm dịu cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng hoặc khi cơ thể cần được giải độc.
Hạ huyết áp
Trong rau ngót có chứa papaverin, chất này có tác dụng gây dãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì vậy có tác dụng giảm huyết áp hữu hiệu. Loại rau này có thể áp dụng cho cả người bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch, nghẽn mạch.
Giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa, làm sạch và tống xuất sản dịch
Theo các chuyên gia sức khỏe, rau ngót mang lại nhiều lợi ích cho các mẹ sau khi sinh. Theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót giúp kích thích sữa, tăng cường sức khỏe sau sinh.
Hàm lượng dinh dưỡng phong phú gồm đạm thực vật, các loại vitamin: C, B, PP và khoáng chất: kali, canxi, magie,… trong rau ngót rất tốt cho sức khỏe của các mẹ sau sinh.
Ngoài ra, rau ngót cũng là một món ăn có khả năng làm co thắt tử cung, thường được khuyên ăn sau sanh để tử cung tống sạch sản dịch còn ứ đọng.
Cải thiện chất lượng tình dục
Sterol trong rau ngót có công dụng như một loại hormone tình dục giúp kích thích hưng phấn. Trong rau ngót còn chứa phytochemical giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới, từ đó giúp cải thiện chất lượng tình dục.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
Tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm nhiễm
Với hàm lượng vitamin C dồi dào và các thành phần dinh dưỡng khác, rau bồ ngót hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó, loại rau xanh đậm này giúp chống lại tác nhân gây hại và ngăn ngừa viêm nhiễm.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, bao gồm cả virus cúm. Theo nghiên cứu, chiết xuất etanolic từ rau bồ ngót cũng có tác dụng chống viêm.
Giảm cân
Rau ngót cung cấp một lượng lớn protein và chất xơ nhưng lại chứa rất ít chất béo và calo vì vậy ăn rau ngót có thể khiến bạn no lâu, giảm sự thèm ăn, giúp kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, có thể sử dụng rau ngót để thay thế đạm động vật trong khẩu phần ăn.
Trị nám da
Trong rau ngót có chứa hàm lượng vitamin A, C rất cao, giúp nuôi dưỡng và chăm sóc da hiệu quả, đồng thời có khả năng đẩy lùi các sắc tố khiến cho da mịn màng, trắng sáng hơn.
Lưu ý
Rau ngót có thể được ứng dụng để làm thuốc sắc hoặc chế biến thành các món ăn. Liều lượng rau ngót khuyến nghị mỗi ngày là từ 20 đến 40 gam.
Rau ngót được nghiên cứu có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Theo nghiên cứu, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ, nếu muốn ăn phải ăn loại rau được nấu chín hoàn toàn, không được ăn sống, uống nước ép.
Hàm lượng papaverin trong rau ngót làm co thắt cơ trơn tử cung. Nạp quá nhiều papaverin sẽ tăng nguy cơ sảy thai đối với mẹ bầu.
Loại rau này có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó, những đối tượng bị coi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều.
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê |
Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein |
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày |