11 lợi ích sức khoẻ khi ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, giàu protein, vitamin D và axit béo omega-3 quan trọng cho cơ thể và não bộ. Thế nhưng ít người để ý những lợi ích sức khỏe từ việc ăn thịt cá mang lại.
Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe Đừng để những lời quảng cáo về bút tiêm giảm cân đánh lừa bạn Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh
11 lợi ích sức khỏe của việc ăn cá sẽ khiến bạn “mê” cá ngay lập tức
Ăn cá mag lại rất nhiều lợi ishc sức khỏe

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều người thường thiếu, bao gồm protein chất lượng cao, iốt, cùng các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá hồi vân, cá mòi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3 và vitamin D, rất cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể và não bộ, cũng như giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Để đáp ứng nhu cầu omega-3, nên ăn cá béo ít nhất 1-2 lần mỗi tuần.

Việc tiêu thụ cá thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm trên thế giới. Nhiều nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim thấp hơn đáng kể. Cá béo đặc biệt có lợi nhờ hàm lượng omega-3 cao.

Axit béo omega-3 trong cá rất quan trọng cho sự phát triển não và mắt, đặc biệt là DHA. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến nghị bổ sung đủ omega-3. Tuy nhiên, cần chọn các loại cá ít thủy ngân như cá hồi, cá mòi và cá hồi vân, đồng thời tránh cá sống hoặc chưa chín kỹ để bảo vệ thai nhi.

11 lợi ích sức khỏe của việc ăn cá sẽ khiến bạn “mê” cá ngay lập tức
Cá chế biến được rất nhiều món ăn

Ăn cá có thể cải thiện sức khỏe não bộ, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Các nghiên cứu cũng cho thấy người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám ở các vùng não liên quan đến cảm xúc và trí nhớ.

Cá và axit béo omega-3 cũng giúp phòng ngừa và điều trị trầm cảm, một tình trạng tâm lý phổ biến với triệu chứng buồn bã, mất năng lượng và hứng thú trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm và hỗ trợ điều trị các rối loạn tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực.

Cá là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, một loại hormone quan trọng mà nhiều người thiếu. Cá béo như cá hồi và cá trích cung cấp lượng lớn vitamin D, đáp ứng 100% nhu cầu hàng ngày trong mỗi khẩu phần. Dầu cá, đặc biệt là dầu gan cá tuyết, cũng rất giàu vitamin D, giúp bổ sung hiệu quả nếu bạn ít tiếp xúc với ánh nắng hoặc không ăn cá thường xuyên.

Omega-3 và vitamin D trong cá và dầu cá có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như tiểu đường loại 1 và viêm khớp dạng thấp. Một số chuyên gia cũng cho rằng việc ăn cá có thể giảm nguy cơ đa xơ cứng, mặc dù bằng chứng còn hạn chế.

11 lợi ích sức khỏe của việc ăn cá sẽ khiến bạn “mê” cá ngay lập tức
Cá cơm là món ăn rất "đưa cơm" và có giá cả phù hợp

Trẻ em ăn cá thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tới 24%. Tuy nhiên, hiệu quả này không được quan sát thấy ở người lớn.

Cá và axit béo omega-3 cũng có thể bảo vệ thị lực khi về già, đặc biệt là chống lại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Các nghiên cứu cho thấy việc ăn cá béo mỗi tuần có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc AMD, bao gồm cả loại “AMD ướt” nghiêm trọng.

Việc ăn cá, đặc biệt là cá hồi, cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng hàng ngày nhờ hàm lượng vitamin D cao.

Như vậy, việc bổ sung cá vào thực đơn bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn là việc hết sức nên làm để vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cân đối được sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Duy trì thói quen mỗi sáng giúp đường ruột khỏe mạnh Duy trì thói quen mỗi sáng giúp đường ruột khỏe mạnh
Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh? Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?
Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh
Bùi Huyền

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư và thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư phát triển kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Phần râu ngô khi mua kèm bắp tưởng chừng như vô dụng, chúng ta lại có được loại thức uống tốt, tác dụng tích cực đến sức khỏe.
Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Viêm da cơ địa, hay còn gọi là chàm, là một căn bệnh da mãn tính gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Mùa đông đến cũng là lúc nguy cơ đột quỵ tăng cao. Vậy tại sao thời tiết lạnh lại có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này?
Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đau gót chân không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể giảm đau tại nhà với những phương pháp đơn giản và hiệu quả.
Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Với những loại rau củ mùa đông, bạn có thể vừa thưởng thức hương vị thơm ngon, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông.
Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Nỗi lo âu dai dẳng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm năng suất lao động, hãy thử áp dụng một số cách dưới đây để thư giãn tâm trí.
Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Cơn thèm ăn là kẻ thù số một của người giảm cân. Hãy cùng khám phá những món ăn vặt ít calo để thỏa mãn vị giác mà vẫn giữ dáng.
Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Trước đây, quả na rừng có rất nhiều và mọc dại trong rừng, khi chín rụng đầy đất chẳng ai ngó ngàng. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ và vừa được Bộ Y tế đưa vào danh sách cây thuốc quý cần được kiểm soát.
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề luôn được Thành phố Hà Nội đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng cao vào thời điểm cuối năm và cận kề các dịp lễ, tết.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động