Những người này nên tránh ăn đậu bắp kẻo rước họa vào thân

Đậu bắp là một loại quả dùng để làm thức ăn, chúng chứa nhiều chất xơ, Vitamin C, K,... rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được đậu bắp và cực hại với một số người mắc các bệnh lý sau đây.
Một số công dụng tuyệt vời của quả đào đối với sức khỏe 7 thực phẩm giúp cơ thể ấm hơn trong ngày trời lạnh Những thói quen đơn giản giúp gan khỏe mạnh
đậu bắp
Đậu bắp

Đậu bắp còn có tên gọi khác là: Mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê, okra (Anh).

Tên khoa học là Hibicus enculentus L. (Albelmoschus enculentus Wight et Arn) thuộc họ Đông (Malvaceae).

Đậu bắp là loại cây ăn quả, thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng lớn từ 10cm đến 20cm. Hoa của cây đậu bắp có 5 cánh với màu trắng hoặc vàng, có các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong.

Ăn đậu bắp rất tốt cho cơ thể, bởi chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin A,E,B, Axit amin, Kali, Canxi,...giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da.

Ngoài ra, còn giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường thị lực...

Những người này nên tránh ăn đậu bắp kẻo rước họa vào thân
Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được đậu bắp và là “đại kỵ” với một số người mắc các bệnh lý sau:

Người bị sỏi thận

Những người đăng hoặc đã từng mắc sỏi thận nên tránh ăn đậu bắp bởi trong chúng có chứa lượng oxalate lớn dễ tạo nên sỏi thận với dạng calcium oxalate.

Người đang có vấn đề về đường ruột

Trong đậu bắp chứa nhiều fructan – một dạng carbohydrate có thể gây tiêu chảy, đầy hơi ở những bệnh nhân vốn có vấn đề về đường ruột.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và một số bệnh đường ruột khác dễ nhạy cảm với thực phẩm có hàm lượng fructan cao càng không nên ăn đậu bắp.

Những người này nên tránh ăn đậu bắp kẻo rước họa vào thân
Người đang có vấn đề về đường ruột không nên ăn đậu bắp

Người bị viêm khớp

Đối với những người đang bị bệnh viêm khớp không nên ăn đậu bắp. Bởi trong chúng có chứa solanine, đây là chất không có lợi đối với bệnh viêm khớp. Khi ăn đậu bắp có thể khiến bệnh tình ngày một nặng hơn.

Người đang dùng thuốc chống đông máu

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng vitamin K cao có tác dụng ngược đối với bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin – là loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa kết tụ huyết khối làm nghẽn đường dẫn máu vào tim hoặc não.

Vitamin K cũng bị xem là trợ giúp cho huyết khối hình thành, làm cho đường truyền máu tới tim hoặc não bị tắc nghẽn cực nguy hiểm.

Người bình thường ăn nhiều đậu bắp có được không?

Câu trả lời là không, bởi nếu ăn quá nhiều đậu bắp mỗi ngày, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về sức khỏe như:

Gây ra bệnh tiêu chảy

Đậu bắp có chứa fructans – một loại carbohydrate. Ăn nhiều thực phẩm chứa fructans có thể gây ra các tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút ở những người có vấn đề đường ruột, đặc biệt là người bị hội chứng ruột kích thích.

Những người này nên tránh ăn đậu bắp kẻo rước họa vào thân

Ăn đậu bắp nhiều dễ gây ra bệnh tiêu chảy

Tăng nguy cơ sỏi thận

Trong đậu bắp có chứa nhiều oxalat. Theo nhiều khuyến cáo từ viện nghiên cứu, ăn nhiều thực phẩm giàu oxalat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dạng canxi oxalat. Do đó, những người đang bị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn nhiều đậu bắp, cũng như các thực phẩm giàu chất oxalat.

Ảnh hưởng đến khả năng tình dục

Một số nghiên cứu trên động vật ghi nhận, ăn đậu bắp có thể làm tăng một số hormone (testosterone, hormone tạo hoàng thể và hormone kích thích nang trứng), và làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, cụ thể là làm giảm trọng lượng, chức năng của tinh hoàn cũng như số lượng và sự di chuyển của tinh trùng.

Mặc dù đây chỉ là những nghiên cứu trên động vật, nhưng nếu bạn (nam giới) đang cố gắng có con thì tốt nhất vẫn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc dùng đậu bắp.

Lưu ý khi ăn đậu bắp

Theo Đông y, đậu bắp chứa tính hàn vì thế với những người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn quá nhiều sẽ khiến phản tác dụng.

Những người có bệnh đường ruột hay có hội chứng ruột kích thích, tiền sử bệnh sỏi thận đang điều trị bệnh tiểu đường, máu dễ đông cũng không nên sử dụng đậu bắp.

Để an toàn, một tuần bạn có thể ăn đậu bắp 2 – 3 lần, mỗi lần ăn khoảng 100 - 150g bắp kết hợp với những thực phẩm khác trong bữa ăn là đã có thể cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho một ngày.

Cây ngâu - Dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh Cây ngâu - Dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh
Hoa cúc tím - loại hoa đẹp với nhiều công dụng tuyệt vời ít người biết Hoa cúc tím - loại hoa đẹp với nhiều công dụng tuyệt vời ít người biết
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây mần tưới Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây mần tưới
H.Dược

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kết tinh đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm thật sự có giá trị với sức khỏe, đó chính là nỗ lực của Công ty TNHH Dược phẩm Napharco nhằm vươn tới mục tiêu tạo nên cộng đồng khỏe mạnh.
Những đồ uống "khắc tinh" của người bệnh tiểu đường

Những đồ uống "khắc tinh" của người bệnh tiểu đường

Bên cạnh những đồ ăn kiêng, người bệnh tiểu đường nên tránh những đồ uống có chứa nhiều đường, caffeine, cồn,...
7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe

Dầu hướng dương là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt của cây hướng dương. Nó được biết đến là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có lợi ích cũng như gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
Thử nghiệm giấy chuyển tuyến BHYT điện tử từ 1/4

Thử nghiệm giấy chuyển tuyến BHYT điện tử từ 1/4

Từ ngày 1/4/2024, cơ quan BHXH và các bệnh viện trong cả nước sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm việc gửi và nhận dữ liệu điện tử Giấy chuyển tuyến BHYT và Giấy hẹn khám lại.
Mẹ bầu có ăn được măng không?

Mẹ bầu có ăn được măng không?

Măng là một loại thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể thoải mái ăn loại thực phẩm này. Vậy bà bầu có ăn được măng không?
Những thực phẩm người bị bướu cổ nên bổ sung

Những thực phẩm người bị bướu cổ nên bổ sung

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Vì thế, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học để cải thiện và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Năm 2023, dân số Việt Nam tăng thêm gần 835.000 người

Năm 2023, dân số Việt Nam tăng thêm gần 835.000 người

Thông tin được Tổng cục Thống kê nêu trong thông cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý IV và năm 2023, ngày 29/12.
Ăn gì, uống gì giúp giải rượu hiệu quả?

Ăn gì, uống gì giúp giải rượu hiệu quả?

Để giải rượu hiệu quả và có tác dụng tức thời, sau khi say rượu thì người bệnh cần ăn một số loại thực phẩm giúp pha loãng nồng độ rượu trong máu và bổ sung nước kịp thời.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động