Nguy hại tiềm ẩn từ việc ăn gỏi cá sống

Gỏi cá sống được nhiều người ưa thích, bởi hương vị độc đáo từ món ăn này mang lại. Tuy nhiên khi ăn gỏi cá sống sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ như: Ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh…
Đặc sản "gỏi cá sống kiến vàng" của người Rơ Măm "ăn là nghiện" Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe

Gói cá là món ăn được một số người dân ở nhiều vùng của nước ta sử dụng. Món ăn tưởng chừng như rất tốt cho sức khỏe nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về một số nguy cơ từ việc ăn gỏi cá sống.

Nguy cơ từ việc ăn gỏi cá sống
Gỏi cá sống không tốt cho sức khỏe

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Khi ăn gỏi cá sống sẽ có thể gây ngộ độc thực phẩm bởi: Vi khuẩn, ký sinh trùng, hàm lượng histamine cao có trong gỏi cá

Vi khuẩn và ký sinh trùng: Cá sống, đặc biệt là cá nước ngọt, có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm như Vibrio vulnificus, Salmonella, Anisakis simplex,... Việc ăn cá sống mà không được nấu chín kỹ sẽ khiến vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, sốt, co giật,... thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Histamine cao: Một số loại cá, đặc biệt là cá sống lâu trong môi trường ô nhiễm, có thể chứa hàm lượng histamine cao. Histamine khi được nạp vào cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, sưng tấy, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy,...

Nguy cơ mắc bệnh

Khi sử dụng gỏi cá sống cũng có thể mắc số bệnh như:

Sốt rét: Một số loại ký sinh trùng trong cá sống, đặc biệt là cá chép, có thể gây ra bệnh sốt rét ở người.

Bệnh sán lá gan: Ăn cá nước ngọt sống hoặc chưa nấu chín kỹ có thể khiến bạn nhiễm ấu trùng sán lá gan, dẫn đến bệnh sán lá gan, gây tổn thương gan, mật và các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tả: Vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn thường gặp trong cá sống, có thể gây ra bệnh tả, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với các triệu chứng như tiêu chảy nặng, mất nước, sốc,...

Nguy cơ từ việc ăn gỏi cá sống
Ăn gỏi cá sống có nguy cơ mắc một số bệnh

Nguy cơ cho nhóm người nhạy cảm

Nhóm người nhạy cảm với thực phẩm như: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh lý nền... Sẽ không tốt cho sức khỏe, có nguy cơ mắc bệnh lý khi ăn gỏi cá.

Trẻ em: Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non yếu, chưa đủ khả năng để tiêu hóa và chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng hiệu quả. Do đó, trẻ em đặc biệt dễ bị ngộ độc thực phẩm khi ăn cá sống.

Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Việc ăn cá sống có thể gây nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Người cao tuổi: Hệ miễn dịch của người cao tuổi cũng suy yếu, dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Người có bệnh lý nền: Người mắc các bệnh lý về gan, thận, tim mạch,... cũng có nguy cơ cao bị biến chứng khi ăn cá sống.

Do những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, khuyến cáo nên hạn chế ăn gỏi cá sống, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Nếu món gỏi cá là món khoái khẩu của bạn thì khi mua cá để chế biến, cần lựa chọn những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đặc biệt cần sơ chế cá kỹ lưỡng trước khi nấu chín và bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh vi khuẩn sinh sôi. Có như vậy sức khỏe của chúng ta mới được đảm bảo, tránh những nguy cơ về bệnh khi ăn món ăn này.

Đặc sản Đặc sản "gỏi cá sống kiến vàng" của người Rơ Măm "ăn là nghiện"
Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Theo thông tin từ ngành y tỉnh Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên ghi nhận 14 học sinh sống tại ký túc xá trường phải nhập viện. Các em học sinh có triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường và đồ ngọt thường được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy nên mọi người, đặc biệt là những người bị đường huyết cao, tiểu đường thường không dám sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên sau để thay thế đường.
Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Thiên lý không chỉ là giống cây trồng làm cảnh đẹp mà còn là nguồn thực phẩm đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời là thành phần quan trọng trong những bài thuốc dân gian, truyền thống để chữa nhiều loại bệnh.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Yếu tố nguy cơ không cho chúng ta biết mọi thứ. Có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và nhiều người mắc bệnh có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ nào. Ngay cả khi một người bị ung thư tuyến giáp có yếu tố nguy cơ, cũng rất khó để biết được yếu tố nguy cơ đó có thể góp phần gây ra ung thư đến mức nào. Các nhà khoa học đã tìm thấy một vài yếu tố nguy cơ có thể mắc ung thư tuyến giáp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động