Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe

Gỏi cá sống là một món ăn không xa lạ gì với nhiều người, nhưng những tác hại tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe bạn đã biết chưa?

Gỏi cá sống là gì?

Gỏi cá sống là một món ăn dân dã của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Trung và miền Nam và được làm từ các loại cá sống như cá lóc, cá hồi, cá nước ngọt...

Cá sống được thái thành các lát cá nhỏ và trộn đều với các nguyên liệu như rau thơm, rau sống, ớt, tôm khô, đậu phộng, mè.... và dùng nước chấm từ nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt để tăng thêm hương vị.

Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe
Gỏi cá sống

Món ăn này được yêu thích bởi vị tươi ngon, thơm ngọt và đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Gỏi cá sống còn được đánh giá cao về hàm lượng vitamin, chất khoáng và axit béo Omega-3 có ích cho tim mạch, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những điều tuyệt vời đó, ta cũng không thể bỏ quên những tác hại tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe.

Tác hại của gỏi cá sống đối với sức khỏe

Giun sán kí sinh và nguy cơ nguy hiểm

Gỏi cá sống ăn ngon thì ngon đó, nhưng có những hiểm họa khôn lường đang rình rập trong món ăn ngon đó. Tiêu biểu là sán lá gan, nó có thể tấn công gan và ẩn nấp trong cơ thể người, gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như sưng gan, cổ trướng và nhiều tác động khác.

Nguy hiểm hơn, giun đầu gai (gnathostoma) trong cá nước ngọt có khả năng di chuyển khắp cơ thể người, có thể xâm nhập vào gan, mắt, tuỷ sống và thậm chí là não.

Cá biển cũng có giun tròn (anisakis simplex), cũng có thể gây tử vong nếu chạy lên não. Còn rất nhiều loại sán giun kí sinh nguy hiểm nữa như sán máng, sán lá phổi,...

Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe

Nhiễm khuẩn thực phẩm

Do tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là nước nguồn, nhiều sinh vật sống trong nước đều mang theo một lượng đáng kể chất độc hại. Khi ăn phải những sinh vật này, nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm tăng cao, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Trong miếng cá sống, những vi khuẩn nguy hiểm như Listeria, Vibrio, Clostridium và Salmonella có thể tiềm ẩn, đe dọa sức khỏe của con người.

Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe
Cá sống trong môi trường nước bị ô nhiễm

Chất độc hóa học

Ăn gỏi cá sống còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chất độc hóa học như methyl thủy ngân từ nước thải công nghiệp hoặc nhiễm vi khuẩn gây bệnh từ nước nuôi cá ô nhiễm.

Khi hấp thụ lượng lớn chất độc này có thể gây nên các vấn đề sức khỏe như đái tháo đường loại 2 và ung thư. Nguy cơ của những kim loại nặng độc hại như thủy ngân từ nước thải công nghiệp cũng không thể bỏ qua.

Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe
Cá chết hàng loạt do nước thải công nghiệp

Nguy cơ dị ứng

Một số người có khả năng phản ứng dị ứng với hải sản tươi sống. Dị ứng có thể dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng như ngứa ngáy, sưng, rát họng hoặc thậm chí khó thở.

Những lưu ý khi ăn cá để có một sức khỏe tốt

Ăn chín, uống chín và tẩy giun định kỳ: Để tránh những rủi ro về sức khỏe, người tiêu dùng cần duy trì thói quen ăn thực phẩm đảm bảo an toàn và luôn giữ vệ sinh cá nhân.

Đối tượng cần cẩn trọng hơn: Những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi, trẻ nhỏ, bệnh nhân HIV hoặc phụ nữ mang thai cần hạn chế tiếp xúc với gỏi cá sống.

Lựa chọn nguồn gốc rõ ràng: Nếu ăn gỏi cá sống, hãy chỉ chọn từ các nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đáng tin cậy.

Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe
Gỏi cá phải đảm bảo an toàn thực phẩm

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Người tạo món cần tuân thủ quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm khi chuẩn bị nguyên liệu và làm gỏi.

Kiểm tra chất lượng của cá: Tránh ăn cá sống có dấu hiệu phân hủy hoặc có màu sắc không bình thường.

Tóm lại, ăn gỏi cá sống có thể hấp dẫn nhưng cũng đồng thời đem lại những nguy cơ tiềm tàng. Để bảo vệ sức khỏe, cần nắm vững kiến thức và tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm khi thưởng thức món ăn này.

Thiên Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Hàng loạt học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện không rõ nguyên nhân, có ca tử vong

Theo thông tin từ ngành y tỉnh Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên ghi nhận 14 học sinh sống tại ký túc xá trường phải nhập viện. Các em học sinh có triệu chứng sốt chưa rõ nguyên nhân, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Nguyên liệu tạo ngọt phù hợp với người đường huyết cao

Đường và đồ ngọt thường được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy nên mọi người, đặc biệt là những người bị đường huyết cao, tiểu đường thường không dám sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 2 nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên sau để thay thế đường.
Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý?

Thiên lý không chỉ là giống cây trồng làm cảnh đẹp mà còn là nguồn thực phẩm đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời là thành phần quan trọng trong những bài thuốc dân gian, truyền thống để chữa nhiều loại bệnh.
Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

Người có hệ tiêu hóa kém, phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu.
Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Yếu tố nguy cơ không cho chúng ta biết mọi thứ. Có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và nhiều người mắc bệnh có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ nào. Ngay cả khi một người bị ung thư tuyến giáp có yếu tố nguy cơ, cũng rất khó để biết được yếu tố nguy cơ đó có thể góp phần gây ra ung thư đến mức nào. Các nhà khoa học đã tìm thấy một vài yếu tố nguy cơ có thể mắc ung thư tuyến giáp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động