Loại hạt được ví như “vua hút đường”, cực tốt cho người bị tiểu đường

Hạt kiều mạch không chỉ là đặc sản thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, hạt kiều mạch có thể giảm lượng đường trong máu và tốt cho người bị tiểu đường.
Loại hạt được ví như “vua hút đường”, cực tốt cho người bị tiểu đường

Hạt kiều mạch hay còn gọi với tên gọi khác như tam giác mạch, lúa mạch đen, mạch ba góc, lộc đề thảo,...Hạt kiều mạch thuộc nhóm thực phẩm giả ngũ cốc - những loại hạt được tiêu thụ dưới dạng hạt ngũ cốc nhưng không mọc trên cỏ tương tự như hạt quinoa, hạt Amaranth

Hạt kiều mạch được dùng trong trà và chế biến thành hạt, bột mì và mì. Là thành phần chính trong nhiều món ăn truyền thống châu Âu và châu Á, tương tự như gạo.

Kiều mạch là thành phần chính trong nhiều món ăn truyền thống Châu Âu và Châu Á
Kiều mạch là thành phần chính trong nhiều món ăn truyền thống Châu Âu và Châu Á

Kiều mạch chủ yếu được thu hoạch ở khu vực Bắc bán cầu như Nga, Kazakhstan, Trung Quốc, Trung và Đông Âu. Tại Việt Nam, kiều mạch có thể được phân bố ở các tỉnh Đông và Tây Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn,

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam kiều mạch thô bao gồm:

- Lượng calo: 343

- Nước: 10%

- Chất đạm: 13,3 gam

- Carb: 71,5 gam

- Đường: 0 gam

- Chất xơ: 10 gam

- Chất béo: 3,4 gam

Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội của mình, kiều mạch mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như

Giảm lượng đường trong máu

Nhờ các chất chuyển hóa trong hạt kiều mạch, chẳng hạn như rutin, có thể có tác dụng bảo vệ trong việc duy trì tín hiệu insulin và khả năng giúp chống lại tình trạng kháng insulin, giúp làm giảm lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người bị tiểu đường. Ngoài ra, đối với những người bình thường, lượng đường trong máu cao thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Khác với nhiều loại carbohydrate và ngũ cốc nguyên hạt khác, kiều mạch có chỉ số đường huyết thấp. Các carbohydrate phức hợp có trong dinh dưỡng của loại hạt này được hấp thụ vào máu chậm, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ năng lượng bền vững. Carb trong hạt kiều mạch cũng giúp chống lại sự mất cân bằng lượng đường trong máu có thể dẫn đến tình trạng viêm, mệt mỏi và thậm chí là bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa.

Hạt kiều mạch tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt kiều mạch tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt kiều mạch tốt cho sức khỏe tim mạch

Rutin - một chất dinh dưỡng thực vật có trong hạt này là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chất dinh dưỡng thực vật này có thể hỗ trợ hệ tuần hoàn và giúp chống lại huyết áp cao và cholesterol cao.

Ngoài ra, quercetin - một chất chuyển hóa phenolic có trong hạt kiều mạch giúp giảm chứng tăng lipid máu, giảm huyết áp và cải thiện khả năng điều chỉnh cân nặng. Những yếu tố này đều liên quan đến sức khoẻ tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Hạt kiều mạch rất giàu chất xơ nên có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Điều này rất quan trọng để điều chỉnh nhu động ruột.

Hạt kiều mạch thậm chí có thể bảo vệ các cơ quan tiêu hóa khỏi ung thư, nhiễm trùng và các triệu chứng tiêu cực khác bằng cách ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa trong ruột kết và đường tiêu hóa.

Thú vị hơn, khi được lên men để tạo ra các sản phẩm như dồ uống có cồn, bánh mì chua, kiều mạch trở thành một loại prebiotic quý giá, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, cân bằng giữa tính axit và tính kiềm, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Phòng ngừa các bệnh mãn tính

Các hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa có trong loại hạt này có khả năng hỗ trợ chống lại sự hình thành ung thư hoặc bệnh tim. Ngoài ra, các chất này còn hỗ trợ chức năng não, chức năng gan và sức khỏe tiêu hóa.

Chất chống oxy hóa có thể chống lại tổn thương do gốc tự do gây ra từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đặc biệt, chất chống oxy hóa hỗ trợ chức năng tế bào bằng cách bảo vệ DNA khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa tình trạng viêm hoặc hình thành tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, rutin trong hạt kiều mạch cũng có tiềm năng được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ giảm cân

Một số loại carbonhydrate hòa tan trong kiều mạch, như fagopyritol và D-chiro-inositol, đã được chứng minh có khả năng điều chỉnh độ tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Kiều mạch được hấp thu vào máu từ từ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ năng lượng bền vững. Và hơn hết, trong hạt kiều mạch còn chứa vitamin E, squalene, epicatechin và rutin, đây là những dưỡng chất quan trọng giúp giảm cân hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng hạt kiều mạch

Cần thận trọng khi dùng cho người có thể trạng yếu, mắc bệnh ung thư và người có cơ địa dễ dị ứng, người tỳ vị hư hàn.

Theo kinh nghiệm dân gian, trong thời gian dùng kiều mạch, nên kiêng cử phèn chua và thịt heo.

Một số nghiên cứu cho thấy, hạt kiều mạch có chứa sắc tố huỳnh quang màu đỏ. Khi ăn vào có dấu hiệu đau cổ họng, dị ứng ánh sáng, rát mũi, viêm niêm mạc mắt và viêm phế quản vì vậy khi sử dụng cũng nên thận trọng.

Mặc dù hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tuy nhiên không nên ăn một loại kiều mạch mà nên trộn với các loại ngũ cốc khác ( hạt ngô, gạo) để giảm tính nê trệ, giảm mệt mỏi.

Điểm danh các loại thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa bò Điểm danh các loại thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa bò
Thanh hạt dinh dưỡng - món ăn vặt nhiều dinh dưỡng Thanh hạt dinh dưỡng - món ăn vặt nhiều dinh dưỡng
Vì sao hạt mắc ca ngày càng được nhiều người ưa chuộng và “săn đón”? Vì sao hạt mắc ca ngày càng được nhiều người ưa chuộng và “săn đón”?
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Trần Phượng

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ

Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ

Trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Hơn nữa, mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Dưới đây là hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế sau bão, lũ.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân vùng bão lũ tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm

Bộ Y tế khuyến cáo người dân vùng bão lũ tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Sử dụng máy phát điện, 6 người ở Quảng Ninh bị ngộ độc khí CO

Sử dụng máy phát điện, 6 người ở Quảng Ninh bị ngộ độc khí CO

Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Ninh chưa được cấp điện trở lại, một số gia đình đã dùng máy phát điện để phục vụ sinh hoạt. Theo đại diện Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện tiếp nhận 6 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO từ máy phát điện, trong đó hai người hôn mê, suy hô hấp, nguy kịch.
Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh

Việt Nam nỗ lực hạn chế tình trạng kháng kháng sinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người. Tại Việt Nam, tình trạng này cũng đang gia tăng nhanh chóng, đề ra yêu cầu phải có nhiều nỗ lực hạn chế kháng kháng sinh.
Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Vẫn bất an với an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Nguồn cung cấp thực phẩm, rau củ quả cho phần lớn người dân trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn từ các chợ dân sinh trên địa bàn. Đáng nói, phần lớn hàng hóa tại các chợ dân sinh vẫn tự cung, tự cấp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong kiểm soát chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như lo ngại về ATTP cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở Việt Nam là phụ nữ

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống của người Việt. Trong đó, phần lớn người mắc bệnh là phụ nữ.
“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

“Báu vật” cho sức khỏe từ bí đao mà người Việt thường đổ bỏ

Bí đao là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng thần kì. Bên cạnh phần thịt ngọt mát thì vỏ bí đao - phần mà chúng ta thường bỏ đi - lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Mặt nạ gạo –  lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Mặt nạ gạo – lựa chọn hàng đầu để có làn da trong suốt như gái Hàn

Gạo không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được coi là "thần dược" trong việc chăm sóc và làm đẹp cho làn da. Việc sử dụng bột gạo đúng cách sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh.
Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm trước, trong và sau bão

Trước mức độ nguy hiểm của bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn.
Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Siêu bão Yagi mạnh nhất 30 năm, người dân tuyệt đối không ra ngoài lúc mưa to, gió lớn

Lúc 15h, tâm bão trên vùng biển đông bắc đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất 201km/h, cấp 16 siêu bão, giật trên cấp 17 và đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20km/h. Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Yagi là siêu bão có cường độ mạnh nhất trong khoảng 30 năm gần đây hoạt động trên Biển Đông.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động