Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự đồng hành của KFAED trong nhiều năm qua, thông qua các khoản vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại cho 15 dự án với tổng giá trị hơn 183 triệu USD. Các chương trình này đã góp phần quan trọng nâng cao hạ tầng thiết yếu, phát triển an sinh xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu và cải thiện đời sống người dân, nhất là tại khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
Đề nghị mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên
Làm rõ định hướng phát triển của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu phát triển nhanh, bền vững dựa trên đổi mới sáng tạo, khoa học – công nghệ và các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, cùng nhiều ngành công nghệ mới như AI, bán dẫn, IoT, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, công nghệ sinh học, kinh tế biển…
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Kuwait mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam. Ảnh VGP |
Việt Nam đang tập trung triển khai 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực. Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn được đẩy mạnh như cao tốc, đường sắt tốc độ cao và đô thị, cảng biển – cảng hàng không, các dự án năng lượng (trong đó có năng lượng hạt nhân, điện gió, điện mặt trời) và kế hoạch xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế.
Thủ tướng đề nghị KFAED phát huy tiềm lực để đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên, đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp Kuwait sang tìm hiểu cơ hội trong các ngành tiềm năng như công nghiệp – logistics, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, hệ sinh thái Halal. Việt Nam cũng mong phía Kuwait hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác tại Kuwait và khu vực Trung Đông.
Thủ tướng đề nghị hai bên thành lập Nhóm công tác chung nhằm trao đổi thông tin, giới thiệu nhu cầu, quy trình, cùng phối hợp xây dựng các dự án hợp tác. Cách tiếp cận được đề xuất là làm từng bước, từ dự án nhỏ đến lớn, từ đơn giản tới phức tạp; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để Kuwait tiếp cận thị trường Trung Quốc, ASEAN và các khu vực rộng lớn hơn.
KFAED đánh giá cao tiềm năng Việt Nam
Tổng Giám đốc Waleed Al-Bahar bày tỏ ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đánh giá cao môi trường đầu tư và các chiến lược phát triển dài hạn của Chính phủ Việt Nam.
Lãnh đạo KFAED hoàn toàn nhất trí với đề xuất thành lập Nhóm công tác chung, đồng thời quan tâm mở rộng hợp tác trong các mô hình mới như đối tác công – tư (PPP). Quỹ cho biết sẵn sàng xem xét các dự án thuộc lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và mong phía Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác thông qua những dự án cụ thể trong thời gian tới.
Tin khác
Thanh Hóa: Phát huy vai trò của báo chí và KOL trong tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự
FDI thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm, khẳng định niềm tin nhà đầu tư quốc tế
Chính phủ triển khai nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chọn đúng người cho đúng việc”
Việt Nam - Ireland mở rộng hợp tác hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
Khuyến nông cơ sở - “Cánh tay nối dài” giúp nông dân chuyển mình số hóa
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Sẽ sớm có sàn giao dịch vàng quốc gia, kiểm soát chặt thị trường bất động sản
Đảng bộ Doanh nghiệp phường Hà Đông: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống – kiến tạo động lực phát triển bền vững
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 32
