Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ

Thời tiết diễn biến khó lường cùng với lượng mưa lớn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và lây lan bệnh. Các chuyên gia nhận định, nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát trong thời gian tới nếu không triển khai các biện pháp phòng dịch chủ động và đồng bộ.
Cả nước ghi nhận gần 53.000 ca sốt xuất huyết kể từ đầu năm đến nay Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội liên tục tăng cao Hà Nội ghi nhận thêm 17 ổ dịch sốt xuất huyết trong tuần qua

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6/9 đến ngày 13/9), toàn thành phố ghi nhận 227 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 37 ca so với tuần trước đó).

Trong số các quận, huyện có nhiều bệnh nhân, đứng đầu là Đan Phượng với 57 ca, tiếp đến là Hà Đông 17 ca, Hai Bà Trưng 15 ca, Thạch Thất 15 ca…

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, huyện Đan Phượng đã ghi nhận 810 ca mắc sốt xuất huyết. Đây cũng là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất trong năm nay của TP.

Ngoài ra, thành phố cũng có thêm 9 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó có 3 ổ dịch đang hoạt động tại thôn La Thạch (xã Phương Đình), thôn Thọ Vực (xã Đồng Tháp), cụm 1 (xã Hạ Mỗ) của huyện Đan Phượng; 2 ổ dịch tại phố Nghĩa Dũng (phường Phúc Xá, quận Ba Đình)…

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ
Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 127 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó địa bàn có số mắc cao nhất là Hạ Long (56 ca), Cẩm Phả (19 ca), Uông Bí (14 ca).

Đa số các ca bệnh ghi nhận lẻ tẻ. Tuy nhiên, ngành Y tế tinh có ghi nhận một số chùm ca bệnh tại phường Hồng Hà (TP.Hạ Long); phường Yên Thanh, Thanh Sơn (TP.Uông Bí); phường Cửa Ông (TP.Cẩm Phả).

Tại thị xã Quảng Yên, từ ngày 13 đến 17/9, Trung tâm Y tế thị xã đã tiếp nhận điều trị 5 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó 1 ca có biến chứng xuất huyết niêm mạc và giảm tiểu cầu, được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Được biết, 5 ca mắc sốt xuất huyết tại Thị xã Quảng Yên đều là những ổ dịch mới, tại xã Tiền An và phường Quảng Yên, Yên Giang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cảnh báo, dịch sốt xuất huyết hiện đang bước vào giai đoạn cao điểm hàng năm, thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11.

Thời tiết trong giai đoạn này diễn biến khó lường, cùng với lượng mưa lớn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và lây lan bệnh.

Đánh giá về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội vào thời điểm hiện tại, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng số ca mắc thường tăng lên vào mùa mưa.

Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm được coi là giai đoạn “nóng” của dịch sốt xuất huyết do thời tiết ẩm, mưa nhiều tạo môi trường thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi và phát triển.

Hiện Hà Nội đã bắt đầu bước vào đầu giai đoạn cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, kết hợp mưa nhiều. Kết quả giám sát tại một số ổ dịch ghi nhận chỉ số côn trùng cao vượt ngưỡng nguy cơ. Do đó, dự báo số mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao sau mưa lũ
Phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Để phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả, theo ông Khổng Minh Tuấn, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã cần tăng cường tổ chức giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để, kịp thời các ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết xảy ra trong và sau ngập lụt; duy trì công tác giám sát phát hiện bệnh nhân tại cơ sở y tế được phân cấp.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng của ngập lụt các biện pháp xử lý môi trường, cách diệt bọ gậy.

Do đó phải tuyên truyền, vận động làm sao để người dân tự giác diệt bọ gậy bằng các hành động nhỏ như: Đậy kín các dụng cụ chứa nước, thả cá vào các bể nước lớn, lật úp các dụng cụ có thể chứa nước, dọn phế thải quanh nhà có thể là nơi đọng nước mưa kể cả chai lọ, vỏ hộp, hốc cây… Như vậy sẽ hạn chế được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nhiều người cho rằng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết chỉ ở ao tù nước đọng công cộng, cống rãnh... Tuy nhiên, muỗi vằn cư trú ở những nơi nước trong để lâu ngày như bể nước cá cảnh, bình cắm lọ hoa lưu nước, hòn non bộ, nước mưa đọng tại những mảnh bát vỡ trong vườn nhà, xóm ngõ hoặc sân thượng, công trình xây dựng… Vì vậy, cần loại bỏ những vật chứa nước tồn đọng là nơi cho muỗi vằn sinh sản và phát triển.

Cần vệ sinh nhà cửa, lật úp hết nơi muỗi trú ẩn để diệt bọ gậy, sau đó mới tiến hành phun thuốc diệt muỗi trưởng thành.

Ðể diệt muỗi có hiệu quả hơn, nên phun thuốc vào buổi sáng, vì loài muỗi sốt xuất huyết hoạt động vào ban ngày, mạnh nhất vào những giờ đầu buổi sáng và thời gian trước lúc mặt trời lặn. Điều cần lưu ý, các loại thuốc phun diệt côn trùng có thời gian hiệu lực tốt trong 6 tháng kể từ khi phun.

Về điều trị bệnh, nhiều người cho rằng khi sốt xuất huyết chỉ uống bù điện giải, không nên uống nước dừa vì không có tác dụng bù nước và khó nhận biết biến chứng.

Điều này là hoàn toàn sai lầm, trong sốt xuất huyết, việc sốt cao nhiều ngày liên tục sẽ khiến bệnh nhân bị mất nước, mất dịch. Việc bù dịch đơn giản nhất là cho bệnh nhân uống Oresol.

Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân khó uống Oresol. Việc này có thể thay thế bằng uống nước dừa, nước cam, nước bưởi, nước chanh để bù lại lượng dịch đã mất. Hơn nữa, các loại quả trên chứa nhiều khoáng chất và vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và tăng sự vững bền của thành mạch.

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết có nên cạo gió không? Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?
Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh
Hải Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Siết chặt giám sát, cảnh báo sớm để bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Siết chặt giám sát, cảnh báo sớm để bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Trong bối cảnh vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và chất lượng thực phẩm đang được thành phố đặt lên hàng đầu.
Siết an toàn bếp ăn học đường sau vụ “thịt ôi, trứng hỏng” tại Trường Tiểu học Cự Khê

Siết an toàn bếp ăn học đường sau vụ “thịt ôi, trứng hỏng” tại Trường Tiểu học Cự Khê

Cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm vụ việc mất an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Cự Khê (xã Bình Minh).
Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Longevity Medical Center và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động khám, chữa bệnh và tầm soát bệnh lý sớm tại Việt Nam.
COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

WHO báo động: Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử nhiều gấp 9 lần người lớn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi cảnh báo về một “làn sóng nghiện nicotine mới đáng báo động”, trong đó tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarette hay vape) ở thanh thiếu niên cao hơn người lớn tới 9 lần, theo thông tin từ trang tin chính thức của Liên Hợp Quốc news.un.org.
Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Cả nước ghi nhận gần 54.000 ca mắc tay chân miệng trong 9 tháng, đa số là trẻ nhỏ. Trước xu hướng dịch bệnh gia tăng nhanh, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương siết chặt biện pháp phòng chống.
Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát lệnh thu hồi 3 lô sản phẩm gồm kem thảo dược và dung dịch vệ sinh do sản xuất không phép và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.
Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Bão số 11 Matmo có hai kịch bản ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc

Chiều tối nay (3/10), bão Matmo sẽ vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng đã đưa ra hai kịch bản bão đổ bộ, trong đó kịch bản cực đoan (xác suất 30%) có thể gây gió giật cấp 14 và mưa lũ trên diện rộng.
Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Y tế nhằm tăng sức răn đe trước vấn nạn thực phẩm bẩn. Theo đó, mức phạt cho các hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hay quảng cáo gian dối có thể tăng gấp đôi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động