Các loại rau ngày nào cũng ăn nhưng nên chú ý những điều sau để không gây hại cho cơ thể

Rau củ thường là thực phẩm phổ biến và cần thiết trong mỗi bữa ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên rằng nên có nhiều rau củ quả trong khẩu phần ăn để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe. Thế nhưng có một số loại rau dù rất phổ biến nhưng cần lưu ý khi chế biến và ăn để tránh gây hại cho cơ thể.
Tháng 3 xuống giống những loại rau này, hợp mùa rau lên mơn mởn, cả nhà ăn rau sạch thả ga 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, ở Việt Nam mọc hoang khắp nơi nhưng nhiều người không biết để ăn Loại "rau trường thọ" bán rẻ bèo ở chợ Việt nhưng ít người mua, người Nhật rất thích ăn

Cà chua xanh/ương

Cà chua tây (tomato) có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc.

Nhưng với cà chua ương ương (nhất là cà chua xanh) thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg/100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi (nước miếng), trường hợp nặng nếu không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Các loại rau ngày nào cũng ăn nhưng nên chú ý những điều sau để không gây hại cho cơ thể

Các loại rau họ cải

Cải xoăn, súp lơ xanh và súp lơ trắng là những thực phẩm được nhiều người ca ngợi. Tuy nhiên, mặc dù những loại rau này có nhiều chất xơ, ít calo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chúng cũng có thể gây ra đầy hơi.

Nguyên nhân do chúng ta không có enzym để tiêu hóa raffinose, một loại đường phức thường thấy trong rau họ cải. Vì vậy, khi những loại rau này đi vào ruột non, chúng sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí mê-tan, carbon dioxide và hydro, dẫn tới đầy hơi.

Ngoài ra, rau cải cũng chứa nhiều oxalat, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những ăn rau cải quá nhiều và thường xuyên. Vì thế, những người có vấn đề sức khỏe liên quan đến thận nên hạn chế loại rau này trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh các tình trạng bệnh tiến triển.

Các loại rau ngày nào cũng ăn nhưng nên chú ý những điều sau để không gây hại cho cơ thể

Giá đỗ

Trong các kiểu rau thì giá đỗ là loại rau mầm rất tích cực cho sức khỏe, tuy nhiên đây cũng là loại rau dễ bị phun thuốc kích thích nên nếu bạn ăn nhiều dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, trong giá đỗ cũng dễ bị chứa chất đạm ure để giá mọc nhanh hơn, mầm to, cho năng suất cao và mang lại được nhiều lợi nhuận. Vì thế nên, bạn ăn nhiều giá đỗ dễ bị nhiễm độc tác động tới sức khỏe.

Các loại rau ngày nào cũng ăn nhưng nên chú ý những điều sau để không gây hại cho cơ thể

Rau đã chế biến để qua đêm

Việc nấu cơm canh sẵn để ngày hôm sau hâm nóng lại là thói quen của nhiều gia đình. Đây chính là thói quen “đầu độc” sức khỏe gia đình bạn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ công bố: các loại rau như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Những loại rau này nếu được để qua đêm sau đó hâm nóng lại có thể trở nên độc hại, giải phóng các đặc tính gây ung thư.

Nếu chúng ta ăn số lượng ít thì độc tố chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm. Việc làm này cứ tái lại nhiều lần có thể gây hại cho thận và đe dọa cả tính mạng.

Các loại rau ngày nào cũng ăn nhưng nên chú ý những điều sau để không gây hại cho cơ thể

Củ cải đường

Bên cạnh việc chứa nhiều chất sắt, giàu chất ngăn chặn oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, củ cải đường còn hỗ trợ sức khỏe cho mắt và gan, hạ huyết áp, làm chủ chất béo trung tính trong máu.

Nhưng nếu như ăn quá nhiều củ cải đường, bạn sẽ có khả năng có nhiều công dụng phụ không ước muốn, chẳng hạn như nước tiểu và da chuyển thành màu đỏ, hạ huyết áp, gây phát ban, ảnh hưởng tới thai nhi và giảm lượng canxi trong cơ thể.

Vịt con mới nở đến 20 ngày tuổi nên cho ăn những loại thức ăn nào? Vịt con mới nở đến 20 ngày tuổi nên cho ăn những loại thức ăn nào?
Loại rau gia vị bán rẻ bèo ở chợ tưởng chỉ để tô điểm món ăn, hoá ra có tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ Loại rau gia vị bán rẻ bèo ở chợ tưởng chỉ để tô điểm món ăn, hoá ra có tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ
Cùng tiêm kích trứng, Minh Hằng tươi tắn đi quay 12 tiếng/ngày, nhan sắc gây chú ý Cùng tiêm kích trứng, Minh Hằng tươi tắn đi quay 12 tiếng/ngày, nhan sắc gây chú ý
Loại cây Loại cây "ăn quả trả vàng" hóa thành những siêu phẩm bonsai ai cũng muốn mang về
Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn
Rau răm cùng những lợi tuyệt vời ích đối với sức khỏe không phải ai cũng biết Rau răm cùng những lợi tuyệt vời ích đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
Việt Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động