Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu

Khi chọn lựa các loại rau củ ít thuốc trừ sâu, bạn có thể chú ý đến những loại có khả năng tự bảo vệ hoặc ít bị sâu bệnh tấn công. Dưới đây là một số loại rau củ có xu hướng ít bị phun thuốc trừ sâu.
Sức khỏe và thể chất có phải là cơ hội kinh doanh lớn tiếp theo tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương? Chuyên gia chỉ 3 phương pháp trị cảm phong hàn Lối sống lành mạnh giúp tránh xa bệnh tật

Bí đỏ

Bí đỏ ít khi thu hút sâu bệnh, không những không có sâu bọ mà hầu như không bị dịch bệnh, ngoài ra sản lượng bí cũng lớn, điều quan trọng nhất là bí khi thu mua rất rẻ, vì vậy bí ngô không có thuốc trừ sâu. Điều cần chú ý duy nhất là khi mua bí đỏ, chúng ta nên chọn những quả bí da khô ráo, không bị nấm mốc, thối rữa.

Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu

Bơ là một loại trái cây béo ngậy và rất tốt cho sức khỏe. Nó đứng ở vị trí quán quân trong bảng xếp hạng những thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thực hiện một thử nghiệm trên 360 quả bơ, kết quả cho thấy dưới 1% các trái bơ có thuốc trừ sâu còn sót lại, và trong số những trái này chỉ có duy nhất một loại thuốc trừ sâu được tìm thấy.

Mặt khác, bơ thường có vỏ khá dày, lớp vỏ này mang theo các loại thuốc trừ sâu lưu lại ở vỏ sẽ được loại bỏ đi trong quá trình chế biến trước khi tiêu thụ.

Khoai lang, khoai sọ

Hai loại khoai này được xếp vào danh sách rau củ an toàn. Các giống khoai củ này thường ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, những loại củ này sau thu hoạch để nhiều ngày nên dư lượng thuốc có thể giảm đi.

Đu đủ

Trong một thí nghiệm chỉ dựa trên phân tích phần thịt của đu đủ (không bao gồm vỏ và hạt) đã cho thấy có khoảng 80% đu đủ không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Bởi vì phần vỏ của đu đủ đã che chắn cho phần thịt không bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Rau sam

Báo Thanh Niên dẫn lời TS.BS Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, cho biết rau sam là loại cây thân thảo, mọng nước, thân có màu xanh nhạt hoặc hơi đỏ, thường bò lan sát mặt đất. Thân cây phân nhánh nhiều, dài khoảng 10-30 cm. Lá màu xanh đậm, không có cuống hoặc cuống rất ngắn.

Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu

Rau sam phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, rau sam thường mọc hoang ở các bãi đất trống, ven đường, bờ ruộng, vườn nhà. Cây rau sam thích nghi tốt với nhiều loại đất, chịu hạn tốt nhưng không chịu úng. Cây phát triển mạnh vào mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm cao.

Theo đông y, rau sam vị chua, tính hàn, quy kinh can, đại trường, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu và chỉ thống.

Ngô ngọt

Trong số những ngô ngọt đã được lấy mẫu, bao gồm cả lõi ngô và ngô ngọt đông lạnh, có ít hơn 2% các trường hợp ngô ngọt được phát hiện còn sót lại lượng thuốc trừ sâu được phun trước đó. Tuy nhiên, trong những so sánh này không bao gồm cả lượng sót lại của glyphosate (Roundup), một loại thuốc trừ sâu khác mà một số loại ngô đã được biến đổi gen để chống lại. Theo nghiên cứu, có ít nhất 8% ngô ngọt và đa phần ngô tinh bột được sử dụng trong chế biến thực phẩm đều được trồng từ hạt biến đổi gen (GM).

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại thực phẩm có glyphosate và bị biến đổi gen, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm ngô hữu cơ khác không được phun glyphosate hoặc không trải qua quá trình biến đổi gen.

Mướp đắng

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Rau diếp cá

Cây rau diếp cá còn có tên là rấp cá, diếp cá. cây giấp cá, dấp cá, ngư tinh thảo. Tên khoa học là Houttuynia cordata. Họ lá giấp Saururaceae. Diếp cá được trồng hoặc tự mọc ở rất nhiều nơi. Đây là cây rất dễ tìm kiếm và giá thành rẻ.

Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu

Dứa

Trong một thử nghiệm trên 360 quả dứa, có tới 90% không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Nguyên nhân một phần là do dứa có lớp vỏ khá dày, đóng vai trò như một lớp hàng rào bảo vệ tự nhiên. Tuy nhiên, theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG) cho biết, một điều đáng chú ý là loại thuốc trừ sâu được phun tại các đồn điền trồng dứa có nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước, giết chết các loại sinh vật dưới nước và gây nên một số rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe cho người nông dân.

Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo người dân nên sử dụng dứa hữu cơ, bao gồm dứa tươi, đóng hộp và đông lạnh để bảo đảm an toàn sức khỏe, đồng thời khuyến khích các phương pháp canh tác dứa thân thiện với môi trường hơn.

Rau cần nước

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tình trạng rau củ quả còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là do trong quá trình canh tác các loại rau củ quả bị sâu bệnh nên người dân phải sử dụng hóa chất.

Tuy nhiên, sau khi phun, người sản xuất không tuân thủ thời gian cách ly theo đúng quy định vì thế thuốc bảo vệ thực vật còn tồn tại trong rau củ quả. Do đó, cách tốt nhất với người dân là khi mua về luôn luôn phải tự xử lý lấy nhằm loại bớt chất bảo vệ thực vật (nếu có).

Bắp cải

Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu

Bắp cải cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa ít thuốc trừ sâu. Theo một số nghiên cứu gần đây cho biết, có khoảng 86% số bắp cải được thử nghiệm không chứa lượng thuốc sâu còn sót lại, và trong số đó chỉ có 0,3% các trường hợp được phát hiện là nhiều hơn một loại thuốc trừ sâu.

Thực chất, bắp cải có khả năng tạo ra một loại hợp chất có tên là glucosinolates giúp ngăn ngừa hiệu quả các loại côn trùng gây hại cho rau, do đó nhu cầu phun thuốc trừ sâu của bắp cải thường ít hơn những loại rau khác. Ngoài ra, hợp chất thực vật có trong bắp cải cũng góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, bắp cải cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và vitamin K vô cùng dồi dào. Ước tính, trong một cốc (89 gram) lá bắp cải thô được băm nhỏ có chứa 54% vitamin C và 85% vitamin K tương ứng với lượng tiêu thụ hàng ngày (R

Lá hẹ

Hẹ là một loại rau có mùi hương riêng của chúng giúp tránh xa bọ. Như chúng ta đã biết, lá hẹ còn có một tính năng vô cùng mạnh mẽ, đó là chúng có thể tiếp tục phát triển sau khi cắt. Và tốc độ phát triển cũng khá nhanh nên không cần thuốc trừ sâu trong quá trình trồng.

Hành tây

Khoảng dưới 10% mẫu hành tây sau khi đã loại bỏ lớp vỏ bên ngoài được phát hiện là còn sót lại lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại hành tây hữu cơ vì chúng có chứa hàm lượng flavonoid (một hợp chất có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch) cao hơn 20% so với những loại hành tây được trồng theo phương pháp canh tác thông thường.

Tỏi tây

Tỏi tây là một loại rau hoàn toàn không cần dùng đến thuốc trừ sâu, vì tỏi tây có vị cay độc đáo, và bọ sẽ tránh xa nó khi chúng ngửi thấy mùi này.

Món bánh mì quen thuộc nhưng không phải ai cũng nên ăn Món bánh mì quen thuộc nhưng không phải ai cũng nên ăn
Giá đỗ - Kho tàng dinh dưỡng Giá đỗ - Kho tàng dinh dưỡng
Bí quyết chăm sóc lá gan khỏe mạnh Bí quyết chăm sóc lá gan khỏe mạnh
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lối sống lành mạnh giúp tránh xa bệnh tật

Lối sống lành mạnh giúp tránh xa bệnh tật

Lối sống lành mạnh không chỉ đơn thuần là việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác tác động đến cả thể chất và tinh thần.
Chuyên gia chỉ 3 phương pháp trị cảm phong hàn

Chuyên gia chỉ 3 phương pháp trị cảm phong hàn

Khi bị cảm phong hàn, nhiều người rất lo lắng dùng đủ các loại thuốc nhưng hiệu quả không cao. Vậy có cách nào chữa cảm phong hàn tại nhà đơn giản mà hiệu quả không?
Bí quyết chăm sóc lá gan khỏe mạnh

Bí quyết chăm sóc lá gan khỏe mạnh

Gan đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nếu không biết cách bảo vệ và để chức năng gan suy giảm, sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Giá đỗ - Kho tàng dinh dưỡng

Giá đỗ - Kho tàng dinh dưỡng

Giá đỗ không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ tim mạch và làm đẹp da.
Những món ăn nên hạn chế vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe

Những món ăn nên hạn chế vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe

Nhiều món ăn có tính hàn, lạnh hoặc khó tiêu hóa sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn trong thời tiết lạnh, Dưới đây là những món ăn nên hạn chế vào mùa đông.
Những loại cá vừa ngon vừa bổ lại dễ kiếm

Những loại cá vừa ngon vừa bổ lại dễ kiếm

Bạn đang tìm kiếm những loại cá giàu dinh dưỡng để bổ sung vào thực đơn? Đừng lo, dưới đây là những loại cá bổ dưỡng và dễ mua ngay tại chợ hoặc siêu thị.
Cách phân biệt giá đỗ sạch và ngâm hóa chất

Cách phân biệt giá đỗ sạch và ngâm hóa chất

Ngày 26/12, Công an tỉnh Đắk Lắk thu giữ hơn 20,3 tấn giá đỗ ngâm hoạt chất đã gây xôn xao dư luận, hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất?
Dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều protein

Dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều protein

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều protein cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu thể hiện bạn đang thừa protein.
Những thói quen ăn sáng sai lầm làm tăng cholesterol

Những thói quen ăn sáng sai lầm làm tăng cholesterol

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng trong ngày, nhưng nhiều người lại vô tình mắc phải những sai lầm khiến cholesterol tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
8 loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột

8 loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột

Thực phẩm lên men rất giàu men vi sinh có lợi và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt tốt cho đường ruột. Vậy bạn đã biết những thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe chưa?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động