Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này

Trà Kombucha là một thức uống lên men độc đáo, đang ngày càng được ưa chuộng như một lựa chọn thay thế nước có ga nhờ vào những lợi ích vượt trội như; khả năng thải độc, hỗ trợ hệ tiêu hoá, nâng cao hệ miễn dịch hay giúp giảm cân,…Đây không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn là "thần dược" trong bảo vệ sức khoẻ.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý? Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá
Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Bỏ nước có ga, dân sành uống rủ nhau dùng thứ này.

Trà Kombucha là gì?

Trà Kombucha hay Kombucha còn được gọi là nấm trường sinh, nấm thuỷ sinh, thuỷ hồng sâm. Đây là tên tiếng Nhật của một loại trà có nguồn gốc ở Mãn Châu Trung Quốc, cách ngày nay khoảng 2000 năm.

Nguyên liệu và các thành phần chính để tạo nên món thức uống này gồm có trà, đường và co giống SCOBY (viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, có nghĩa là sự cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men).

Khi được trộn với trà và đường, Scoby bắt đầu quá trình lên men. Trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men sẽ tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm chính là Scoby trên bề mặt của trà. Scoby sẽ làm vỡ cấu tạo của carbohydrate ở trong đường và giải phóng một dạng vi khuẩn nấm men có lợi cho tiêu hoá gọi là probiotic.

Kết quả của quá trình này tạo nên một thức uống có hàm lượng axit cao cùng với vitamin B và enzyme trong vòng 1 – 3 tuần.

Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Trà Kombucha mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Trà Kombucha sẽ có gas giống như bia và mang hương vị chua chua của giấm, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương của trà hoặc nước ép trái cây pha cùng. Vị đặc trưng của trà Kombucha phụ thuộc vào loại trà bạn sử dụng, thời gian lên men của Scoby và một số thành phần khác như thảo mộc, trái cây tươi.

Loại trà này có thể tự ủ, làm tại nhà, tạo ra một thức uống thơm ngon, có màu vàng của nước trà, thường được bảo quản trong bình thuỷ tinh và đậy nắp, tránh ánh nắng trực tiếp.

Giá trị dinh dưỡng trong trà Kombucha

Điểm đặc biệt của trà Kombucha không chỉ nằm ở hương vị, mà còn ở giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Một ly Kombucha 240ml cung cấp:

Lượng calo: 29

Chất béo: 0g

Natri: 10mg

Carbohydrate: 8g

Chất xơ: 0g

Đường: 8g

Chất đạm: 0g

Ngoài ra trong trà Kombucha rất giàu lợi khuẩn probiotic, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: axit lactic, axit axetic, polyphenol, enzyme và nhiều vitamin cùng khoáng chất. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của kombucha có thể thay đổi tùy vào quá trình lên men và thành phần nguyên liệu.

Những lợi ich đối với sức khoẻ con người của trà Kombucha

Cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ

Trong trà Kombucha có chưa nhiều các lợi khuẩn probiotic, đây là một trong những lợi khuẩn hữu ích trong việc giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và tăng cường hệ tiêu hoá. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, việc bổ sung nhiều probiotics có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng tiêu chảy liên quan đến sử dụng kháng sinh, hỗ trợ bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích rất hiệu quả.

Ngoài ra, các axit hữu cơ tự nhiên như: axit axetic và axit latic giúp tăng cường đề kháng cho ruột, rối loạn tiêu hoá, chữa viêm loét ruột và dạ dày, vì vậy trà Kombucha được coi như một loại men tiêu hoá.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quá trình lên men, kombucha tạo ra các vi khuẩn probiotic, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và kích thích hoạt động của hệ miễn dịch.

Ngoài ra cũng trong quá trình lên men, kombucha được làm giàu với một số vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin C, sắt, magie, kẽm, axit axetic và các loại axit hữu cơ khác có khả năng chống vi khuẩn. Từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại vi khuẩn gây bệnh, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Trong quá trình lên men, kombucha tạo ra các vi khuẩn probiotic.

Thúc đẩy quá trình giảm cân

Trong trà Kombucha có chứa hàm lượng cao axit axetic và các polyphenol được triết xuất từ lá trà xanh. Giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn và giảm cân nhanh chóng hơn.

Và thức uống này còn chứa một lượng calo khá thấp, trung bình 240ml chỉ chứa khoảng 30 calo và 8g. Trong khi đó, cùng với 240ml nước uống soda lại chứa 60 calo và 16g đường. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cho mình một thức uống thơm ngon có tác dụng giảm thì trà Kombucha là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Tốt cho tim mạch

Hoạt động chống oxy hóa và chống lipid máu của trà kombucha giúp tăng mức cholesterol tốt và giảm sự tích tụ cholesterol xấu, gốc tự do, các chất trung gian tồn tại trong mạch máu. Kết hợp với lượng probiotics có trong Kombucha cũng cs thể là giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giải độc gan

Kombucha giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt khi được lên men từ trà xanh. Các chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do gốc tự do và hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Kombucha chứa vi khuẩn có lợi (probiotics) giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể góp phần vào việc giải độc gan hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa. Trong quá trình lên men, kombucha tạo ra glucaric acid, một hợp chất được cho là có khả năng hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Cải thiện làn da

Kombucha không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể mà còn có tác dụng tích cực đối với làn da. Uống trà kombucha thường xuyên và đúng cách có thể giúp cải thiện sự tươi sáng, giảm thiểu tình trạng xỉn màu và tăng cường độ đàn hồi cho da. Hơn nữa, nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và probiotic có trong trà loại trà này có khả năng hỗ trợ điều trị một số vấn đề da liễu như vảy nến, mụn nước, chàm, viêm da, và mụn cóc.

Những lưu ý khi sử dụng trà Kombucha

Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bị thương cũng không nên uống trà Kombucha.

Tuy có nhiều lợi ích tốt, nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng loại trà đặc biệt này:

Do trà Kombucha có chứa gas nên bạn không nên bảo quản chúng trong tủ đá mà chỉ nên để ngăn mát và sử dụng trong vòng 1 - 3 ngày.

Loại trà này chứa nhiều axit lactic nên khi uống trong một thời gian dài có thể dẫn đến chóng mặt, đau khớp và viêm xoang. Ngoài ra Kombucha có tính axit và có thể gây kích thích dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón đối với những người có dạ dày nhạy cảm.

Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bị thương cũng không nên uống trà Kombucha.

Không dùng Kombucha khi đã lên men quá mức vì lúc này hương vị và chất lượng đã bị ảnh hưởng, nếu sử dụng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trẻ em có thể dùng nhưng liều lượng phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và quan trọng là cần được pha loãng với nhiều nước.

Mặc dù kombucha mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây tác hại cho sức khỏe. Một số tác hại tiềm ẩn của trà kombucha bao gồm:

Tác dụng phụ do caffeine: Kombucha thường được làm từ trà đen hoặc trà xanh có chứa caffeine. Việc tiêu thụ kombucha quá mức có thể dẫn đến tăng cảm giác bồn chồn, giảm chất lượng giấc ngủ và tăng nhịp tim.

Phản ứng với thuốc: Thành phần bên trong kombucha có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Loài cây xưa nay để làm cảnh nhưng ít ai biết lại là dược liệu quý Loài cây xưa nay để làm cảnh nhưng ít ai biết lại là dược liệu quý
Bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ cây sả Bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ cây sả
Công dụng không ngờ của cây xấu hổ đối với sức khỏe Công dụng không ngờ của cây xấu hổ đối với sức khỏe
Cây màng tang - Vị thuốc quý từ núi rừng Cây màng tang - Vị thuốc quý từ núi rừng
Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá
Kim Tuyến

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mách bạn những cách giảm đau nhức răng hiệu quả tại nhà

Mách bạn những cách giảm đau nhức răng hiệu quả tại nhà

Những cơn đau nhức răng bất chợt có thể khiến bạn khó chịu. Hãy tham khảo các cách giảm đau tại nhà để đối phó hiệu quả.
Người bệnh sẽ được tiếp cận thuốc chất lượng, hiệu quả điều trị cao

Người bệnh sẽ được tiếp cận thuốc chất lượng, hiệu quả điều trị cao

Trong bối cảnh thuốc luôn là một cấu phần quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế đang nỗ lực xây dựng và hoàn thiện Thông tư nhằm tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận thuốc có chất lượng, hiệu quả điều trị cao.
Làm đẹp da từ loại củ quen thuộc trong gian bếp

Làm đẹp da từ loại củ quen thuộc trong gian bếp

Chăm sóc da không chỉ phụ thuộc vào mỹ phẩm. Có một loại “dược phẩm” từ thiên nhiên, giá cả phải chăng, không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn là “thần dược” chăm sóc sắc đẹp, giúp da luôn tươi sáng và mịn màng đó là củ nghệ.
Những tác dụng “đắt giá” của loại cây giá bình dân

Những tác dụng “đắt giá” của loại cây giá bình dân

Cây sả từ lâu đã trở thành một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt, giúp món ăn thêm hương vị. Ngoài ra loại cây này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 103.000 ca tử vong có liên quan đến thuốc lá

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 103.000 ca tử vong có liên quan đến thuốc lá

Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng các loại thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Điều này làm gia tăng gánh nặng bệnh tật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến y tế công cộng, kinh tế, an ninh trật tự, và môi trường.
Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn?

Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn?

Quan niệm sử dụng mỡ lợn gây béo phì đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Tuy nhiên điều này là sai lầm vì trong thịt mỡ vẫn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Đi bộ lùi - Ngược đời nhưng đem lại nhiều lợi ích không tưởng

Đi bộ lùi - Ngược đời nhưng đem lại nhiều lợi ích không tưởng

Bạn đã bao giờ thử đi bộ lùi chưa? Nghe có vẻ lạ và hơi ngược đời, nhưng thực tế, việc đi bộ ngược lại lại mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Loại bỏ sớm tế bào ung thư nhờ kỹ thuật nội soi cắt tách niêm mạc đường tiêu hóa

Loại bỏ sớm tế bào ung thư nhờ kỹ thuật nội soi cắt tách niêm mạc đường tiêu hóa

Nội soi cắt dưới niêm mạc (Endoscopic Submucosal Dissection - ESD) là một kỹ thuật nội soi tiên tiến, ít xâm lấn, giúp loại bỏ các khối polyp lớn hoặc điều trị ung thư sớm ở đường tiêu hóa mà không cần phẫu thuật. Phương pháp này không chỉ giúp phát hiện và loại bỏ sớm tế bào ung thư mà còn bảo tồn toàn bộ dạ dày, mang lại cơ hội sống khỏe mạnh lâu dài cho người bệnh.
Lợi ích sức khoẻ từ loại quả bán la liệt ở chợ Việt

Lợi ích sức khoẻ từ loại quả bán la liệt ở chợ Việt

Với giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất chống oxy hóa, canxi và vitamin, bí đỏ - một loại quả sẵn ở chợ Việt lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người từ hỗ trợ tiêu hoá, đến tim, bảo vệ gan,…
Phòng bệnh hô hấp khi giao mùa

Phòng bệnh hô hấp khi giao mùa

Khi giao mùa, sự thay đổi đột ngột của khí hậu tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Vậy làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình trước những căn bệnh này?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động