Bến Tre phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở địa phương

Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, 12 người tiếp xúc đã được cách ly.
TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ thứ 5 ở quận Tân Bình TP.HCM ghi nhận thêm 4 ca đậu mùa khỉ Đồng Nai phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ hai là thợ chụp hình tự do
Bến Tre phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên - Ảnh minh họa
Bến Tre phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên - Ảnh minh họa.

Ngày 13/11, ông Nguyễn Văn Oanh, Giám đốc Sở Y tế Bến Tre xác nhận đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên của địa phương. Bệnh nhân thuê trọ tại TP Bến Tre, làm nghề lễ tân nhưng đã nghỉ việc ba tháng nay.

Theo đó, bệnh nhân nam tên P.T.N., sinh năm1992, tạm trú tại khu nhà trọ trên địa bàn phường 6 (thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 3/11 với triệu chứng đau họng, nổi bóng nước.

Đến ngày 9/11, bệnh nhân tự bắt xe khách lên Bệnh viện Da liễu (Thành phố Hồ Chí Minh) để khám và được lấy mẫu vì nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ, kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được cách ly điều trị tại bệnh viện.

Sở Y tế xác định 12 người tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly theo dõi tại nhà, sức khỏe bình thường trừ một cô gái 27 tuổi nghi bị nhiễm. "Dự kiến kết quả xét nghiệm đậu mùa khỉ của cô gái này sẽ có trong 1-2 ngày tới", ông Oanh nói.

Trong 11 trường hợp còn lại có hai người ca tiếp xúc gần ở khu nhà trọ, 9 ca tiếp xúc xa tại một đám giỗ. Lực lượng chức năng cho rằng phần lớn thời gian tiếp xúc bệnh nhân có đeo khẩu trang, mặc áo khoác nên "rất khó có khả năng lây nhiễm" cộng đồng.

Tính đến cuối tuần qua, Bộ Y tế đã ghi nhận 56 ca đậu mùa khỉ tại Việt Nam kể từ khi bệnh này xuất hiện trên thế giới, trong đó 63% đang nhiễm HIV, một người tử vong.

Đậu mùa khỉ xuất hiện ở nhiều nước vào năm ngoái, là bệnh mới nổi, đang được nghiên cứu và chưa có vaccine chính thức để phòng ngừa. Ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận vào tháng 10 năm ngoái, bị lây nhiễm từ nước ngoài, về nước cách ly ngay nên không lây nhiễm cộng đồng. Ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được ghi nhận vào tháng 9, người này đã lây cho bạn gái ở Bình Dương - là cặp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên xác định được nguồn lây. Phần lớn ca đậu mùa khỉ nội địa khác không tìm được nguồn lây nhiễm.

Triệu chứng nghi ngờ bệnh là phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu khác như sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược...

Các chuyên gia cho rằng virus đậu mùa khỉ đã âm thầm xâm nhập Việt Nam và lưu hành trong cộng đồng. Bệnh có đường lây truyền gần giống HIV, chủ yếu qua quan hệ tình dục và tiếp xúc gần. Nhóm nguy cơ cao lây nhiễm là quan hệ tình dục đồng tính và hệ miễn dịch suy yếu (ví dụ người nhiễm HIV).

Hầu hết bệnh nhân đậu mùa khỉ nhập viện ở Hoa Kỳ dương tính với HIV Hầu hết bệnh nhân đậu mùa khỉ nhập viện ở Hoa Kỳ dương tính với HIV
Bộ Y tế quyết định xếp bệnh đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B Bộ Y tế quyết định xếp bệnh đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B
Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bí quyết ăn bánh trung thu không lo tăng cân

Bánh trung thu tuy ngon miệng nhưng lại chứa lượng calo rất cao. Bạn có thể kiểm soát việc này chỉ với vài điều chỉnh nhỏ trong cách ăn uống và vận động theo lời khuyên của chuyên gia.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm và BCC Pharma: Từ chuyên gia Beta-glucan đến sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng

Tại diễn đàn “Ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe cộng đồng” do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tổ chức ngày 24/09 tại Hà Nội, bài tham luận về việc tối ưu hóa bằng công nghệ hiện đại tách chiết Beta-glucan và Curcumin đã thu hút sự chú ý đặc biệt.
Bão số 11 Matmo hướng vào Biển Đông, sức gió có thể giật đến cấp 15

Bão số 11 Matmo hướng vào Biển Đông, sức gió có thể giật đến cấp 15

Bão Matmo đã hình thành và sẽ vào Biển Đông từ ngày 4/10, liên tục mạnh thêm. Rủi ro thiên tai trên biển được cảnh báo ở cấp độ 3 với sức gió có thể giật đến cấp 15.
Ngăn chặn dịch bệnh sau bão lũ: Hướng dẫn từ Bộ Y tế

Ngăn chặn dịch bệnh sau bão lũ: Hướng dẫn từ Bộ Y tế

Sau bão số 10, Bộ Y tế và các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Việc trang bị kiến thức đúng đắn sẽ giúp cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn này an toàn.
Từ 1/10, phụ nữ độc thân được sinh con bằng IVF

Từ 1/10, phụ nữ độc thân được sinh con bằng IVF

Từ ngày 1/10, chính sách mới cho phép phụ nữ độc thân có thể tự quyết định việc sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Việc cấp giấy chứng sinh cho trẻ sơ sinh cũng được thay đổi để đơn giản và bớt phiền hà hơn.
Ford lan tỏa tinh thần “Cùng nhau xây đắp” trong Tháng Chăm sóc Toàn cầu 2025

Ford lan tỏa tinh thần “Cùng nhau xây đắp” trong Tháng Chăm sóc Toàn cầu 2025

Với tinh thần “Cùng nhau xây đắp”, Ford Việt Nam tiếp tục huy động sức mạnh toàn bộ hệ sinh thái từ nhân viên, đại lý đến đối tác và cộng đồng để kiến tạo những giá trị bền vững, góp phần phát triển lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống tại các địa phương.
Báo động sạt lở đất, lũ quét tại gần 900 xã sau bão số 10

Báo động sạt lở đất, lũ quét tại gần 900 xã sau bão số 10

Hoàn lưu bão số 10 gây mưa lớn kỷ lục khiến đất bão hòa, đẩy gần 900 xã ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tình trạng cảnh báo cao nhất về nguy cơ sạt lở và lũ quét.
CDC Hà Nội minh bạch quy trình quản lý vắc xin

CDC Hà Nội minh bạch quy trình quản lý vắc xin

Trước một số thông tin liên quan đến nghi vấn “mua bán vắc xin ngoài sổ sách” và “thu lợi bất chính” tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), lãnh đạo đơn vị đã nhanh chóng tiến hành quy trình xác minh nội bộ.
Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Trong ngày 29/9, một loạt trận lốc xoáy với sức tàn phá kinh hoàng đã càn quét qua bốn tỉnh thành Đồng bằng Bắc Bộ là Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thảm họa liên hoàn này gây nhiều thiệt hại của người và của.
Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Được mệnh danh là một trong những 'siêu thực phẩm' hàng đầu thế giới, hạt bí không chỉ là món ăn dân dã mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp cải thiện giấc ngủ, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động