Bật mí tuyệt chiêu làm món giò xào dai giòn sần sật, cực ngon cho ngày Tết
Giò xào được làm từ các nguyên liệu như tai heo, lưỡi heo, thịt thủ (thịt phần đầu) và các gia vị như hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu…
Dưới đây là dướng dẫn các bước làm món giò xào dai giòn, thơm ngon cho ngày Tết:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g tai heo
- 500g lưỡi heo
- 300g thịt đầu (thịt thủ)
- 100g nấm hương
- 50g mộc nhĩ
- Tỏi băm nhuyễn
- Gia vị ướp thịt: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Tai heo to thường là heo già, có sụn cứng. Còn nếu muốn tìm tai heo giòn ngon, bạn nên chọn những chiếc tai heo có kích thước vừa đủ.
Bạn nên chọn những chiếc lưỡi heo có màu đỏ tươi, phần gần họng có màu trắng đồng nhất. Chọn lưỡi heo sạch, có mùi đặc trưng, không có mùi hôi hoặc các mùi khác.
Chọn loại nấm hương có cánh tai to và dày, ăn giòn, ngon. Không nên chọn loại nấm thô ráp, vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm là nấm sẽ mềm ra.
Muốn chọn được nấm đông cô ngon, bạn nên chọn loại có cánh, ly khít, màu hơi ngả nâu, không được nâu sẫm vì có thể là nấm độc.
Thực hiện:
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước ấm đến khi nở, vớt ra, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Thịt chân giò, tai lợn cạo rửa sạch sẽ cho hết lông và mùi hôi. Lưỡi lợn nên đem chần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau đó đun sôi nước, cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt. Đun khoảng 2 phút thì vớt ra, mang rửa lại với nước lạnh cho thịt nhanh nguội và không bị thâm.
- Ướp thịt: Thái mỏng các loại thịt rồi ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 canh muỗng nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, tỏi băm và 1 muỗng cà phê tiêu trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Xào thịt: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì cho thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn, đảo đều tay để tránh thịt bị cháy.
Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy thịt đã săn lại thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào chung. Lúc này giảm nhỏ lửa lại và vẫn tiếp tục xào cho đến khi thịt ra nhớt và có cháy nhẹ ở cạnh.
- Gói thịt: Khi thịt vừa xào xong vẫn còn nóng bạn dùng thìa xúc thịt vào khuôn, vừa cho thịt vào khuôn vừa dùng thìa ấn thịt xuống cho chặt. Sau đó vặn pít tông để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 giờ.
Như vậy là bạn đã có món giò xào dai giòn sần sật, ăn chống ngán ngày Tết rồi. Chúc các bạn thành công với công thức đơn giản này.