Ăn cơm rượu nếp có say không?

Ăn cơm rượu nếp có say không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người Việt Nam yêu thích món ăn này, ngoài hương vị có nồng độ men vừa đủ thì cơm rượu còn là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đái tháo đường.
Ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ để trừ xui xẻo, rước vận may? Ăn rượu nếp bao lâu có thể lái xe mà không bị phạt nồng độ cồn? Tại sao cơm rượu là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ?
Đây là món ăn truyền thống thường xuất hiện vào dịp tết Đoan Ngọ
Cơm rượu nếp là món ăn truyền thống thường xuất hiện vào dịp tết Đoan Ngọ.

Từ xa xưa, 5/5 âm lịch đã đi vào truyền thống của người Việt, mang ý nghĩa cầu mong một mùa màng bội thu, không bị sâu bọ phá hoại và là dịp cả nhà đoàn viên, sum họp. Vào ngày này, con cháu người Việt sẽ sắm sửa một mâm cúng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Tùy theo phong tục của mỗi vùng và từng gia đình, ngoài hoa, trái cây sẽ có thêm một số sản vật truyền thống như cơm rượu nếp, bánh gio,…

Cơm rượu nếp là gì?

Là món ăn được lên men từ cơm nếp, món cơm rượu (hay còn gọi là rượu cái) có vị cay nồng, ngọt, có mùi hương thơm nồng của rượu đặc trưng và có nước tiết ra nên cơm hơi ướt. Để có được thành phẩm đó, người ta đem nấu chín gạo nếp rồi để nguội và cho ủ với men rượu khoảng 3 - 4 ngày.

Tùy theo loại gạo sử dụng mà có nhiều loại cơm rượu khác nhau như:

Cơm rượu nếp trắng

Cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp lứt

Cơm rượu nếp cái hoa vàng

Đây là món ăn truyền thống thường xuất hiện vào dịp tết Đoan Ngọ. Nét đẹp văn hóa được duy trì nhờ món ăn này do người ta quan niệm rằng khi ăn rượu cái vào buổi sáng sớm, sâu bọ, giun sán, ký sinh trùng trong cơ thể người sẽ bị tiêu diệt do tính cay, nóng, chua của món ăn.

Ăn cơm rượu có say không?

Để thực hiện được món cơm rượu gạo nếp, từ khâu chọn loại gạo cho đến men rượu cũng cần phải theo các quy tắc sau để trở thành nguồn thực phẩm dinh dưỡng từ thời ông bà ta đến nay.

Cơm rượu nếp được lên men từ loại gạo nếp trong khoảng 3 ngày, yêu cầu gạo nếp dùng để làm cơm rượu cần phải là nếp cái hoa vàng, nếp cẩm và lớp cám bên ngoài. Chính vì thế món ăn này vô cùng giàu dinh dưỡng khi chứa lipid, protein, các khoáng chất và các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B1.

Trong khi đó men sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ các loài thảo dược có đặc điểm cay và nóng, có thể hiểu là một hỗn hợp gồm nhiều vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu.

Chính vì thế mà cơm rượu chứa lượng cồn rất thấp nên rất khó để làm cho người ăn cảm giác say như nhiều loại rượu thông thường khác, hơn nữa ăn cơm rượu cũng là một nét văn hóa của người dân Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa ngăn ngừa bệnh tật mà còn tôn lên vẻ đẹp ẩm thực Việt Nam vào ngày sum họp bên gia đình.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ.
Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ.

Ăn cơm rượu nếp có lên nồng độ cồn?

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp, vì khi làm cơm rượu người chế biến chỉ ủ trong 3 ngày, còn rượu ủ 7-10 ngày. Thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn.

Người ăn cơm rượu nếp lượng quá nhiều hoặc ăn vào lúc đói có thể bị say. Ăn nhiều cơm rượu nếp cũng có thể dẫn tới bị quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông, bởi nồng độ cồn trên 0 độ vẫn là vi phạm giao thông. Vì vậy, ăn 1/3 bát cơm rượu nếp thì sau vài tiếng bạn hãy tham gia giao thông.

Tiến sĩ Hưng cho biết, cơm rượu là món đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 của người Việt. Những nghiên cứu mới đây cho thấy, cơm rượu nếp phòng được nhiều bệnh tật, trong đó có cả bệnh ung thư.

Công dụng ít người biết đến của rượu nếp cẩm Công dụng ít người biết đến của rượu nếp cẩm
Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ
Ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ để trừ xui xẻo, rước vận may? Ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ để trừ xui xẻo, rước vận may?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác hại tiềm ẩn của tia UV từ ánh nắng mặt trời đối với làn da

Tác hại tiềm ẩn của tia UV từ ánh nắng mặt trời đối với làn da

Ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, tuy nhiên tiếp xúc quá mức có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho da.
Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn những thực phẩm này?

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Bên cạnh những yếu tố di truyền, tuổi tác, lối sống ít vận động, căng thẳng,... chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Điều hòa là thiết bị điện tử điện lạnh giúp nâng cao đời sống của con người, trong quá trình lắp đặt điều hòa thì việc lắp đặt cục nóng điều hòa như thế nào cho hợp lý là điều mà nhiều người sử dụng quan tâm.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Trước nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, là bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm, dù bệnh nhân đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin.
Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Thùng xốp là một vật dụng dùng để chứa đồ, ngoài ra còn có tác dụng để trồng rau.
Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ gây bệnh cao nhất trong gia đình, vì vậy việc giữ gìn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp góp phần đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc.
Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Sốt là triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên cho trẻ vào phòng điều hòa khi bị sốt hay không.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động