5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Mỡ nội tạng là chỉ tình trạng chất béo sâu bao quanh các cơ quan quan trọng, như gan, và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao. Không chỉ người thừa cân mới mắc phải mỡ nội tạng, những người gầy nhưng hạn chế vận động cũng có khả năng rơi vào tình trạng này.
Muốn giảm cân phải ăn sáng đúng cách Bí mật về quá trình chuyển hóa trong cơ thể Có chắc những loại đồ chay bạn đang ăn 100% là thực phẩm chay?

Bạn có thể cho rằng chỉ những người thừa cân hoặc béo phì mới có quá nhiều mỡ nội tạng, nhưng thực tế không phải vậy. Những người gầy, đặc biệt là những người lười vận động và những người lớn tuổi, có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính. Họ có thể trông gầy, nhưng không khỏe mạnh vì họ có quá nhiều chất béo nội tạng và các dấu hiệu sức khỏe kém khác.

Mặc dù không dễ để giảm mỡ nội tạng, nhưng khoa học cho thấy có nhiều cách để giảm gánh nặng mỡ nội tạng của cơ thể đồng thời cải thiện sức khỏe của bạn.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Dấu hiệu thừa mỡ nội tạng

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang tích tụ mỡ nội tạng? Một dấu hiệu cho thấy bạn đang có quá nhiều mỡ nội tạng là kích thước vòng eo. Nếu vòng eo của bạn lớn hơn một nửa chiều cao của bạn, nghĩa là bạn có quá nhiều mỡ nội tạng.

Ví dụ: một người cao 1m5 nên có kích thước vòng eo nhỏ hơn 75cm. Nói chung, các hướng dẫn cho biết kích thước vòng eo trên 35 inch (89cm)ở nam và 30 inch (76cm) ở nữ là dấu hiệu của quá nhiều mỡ nội tạng.

Trên thực tế, cách duy nhất để biết bạn có bao nhiêu mỡ nội tạng là đi kiểm tra và đo lường tại các cơ sở y tế. Nhưng kích thước vòng eo vẫn là một dấu hiệu rõ ràng, vì vậy hãy kiểm tra kích thước vòng eo của bạn bằng thước dây ít nhất một lần mỗi tháng và ghi lại giá trị.

Nếu kích thước vòng eo của bạn cho thấy bạn có quá nhiều mỡ nội tạng, bạn nên làm gì?

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và tạo thành một loại gel giúp làm chậm thức ăn khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo bạn hấp thụ từ các thực phẩm khác. Thêm vào đó, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Một cách để giảm mỡ nội tạng là tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa, vì vậy nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (như đậu và đậu lăng).

Dâu tây, quả mâm xôi và các loại quả mọng khác cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan đáng kể và chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác như chống viêm và giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác. Các loại rau không chứa tinh bột, đậu lăng, đậu, hạt cây, hạt và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn giàu chất xơ khác.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Hạn chế căng thẳng, stress

Căng thẳng làm tăng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng làm tăng mỡ nội tạng. Khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều cortisol, nó sẽ chuyển nơi cơ thể bạn dự trữ chất béo sang phần giữa và tăng chất béo nội tạng sâu hơn. Đảm bảo rằng bạn không để tình trạng căng thẳng mãn tính kiểm soát cuộc sống và sức khỏe của mình. Giảm mức độ căng thẳng bằng các hoạt động thể chất và tinh thần như yoga và thiền, đi dạo giữa thiên nhiên hoặc tắm nước nóng.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Tập trung vào giấc ngủ chất lượng

Có được một giấc ngủ ngon là rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần. Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe miễn dịch, chức năng của não, v.v. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ làm tăng hormone gây căng thẳng cortisol và tăng mỡ nội tạng.

Một nghiên cứu cho thấy những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm có nhiều chất béo nội tạng hơn những người ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để kiểm soát lượng mỡ nội tạng. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc làm tăng hormone thèm ăn ghrelin, vì vậy bạn thèm đồ ăn có đường và ăn nhiều hơn. Khi bạn tăng cân do ăn thực phẩm có đường, cơ thể bạn sẽ tích trữ một số chất béo dưới dạng chất béo nội tạng. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Giảm lượng đường dung nạp

Một cách để giảm mỡ nội tạng là cắt giảm lượng đường, một nguyên nhân khác gây ra mỡ nội tạng. Hãy coi chừng! Đường có trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống siêu chế biến, thậm chí cả nước ép trái cây. Nó cũng xuất hiện trong thực phẩm giàu chất béo - như kẹo và kem - và những thực phẩm giàu carbs, chẳng hạn như bánh mì và mì ống. Nó ở mọi nơi!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên rằng đường nên chiếm ít hơn 10% tổng năng lượng nạp vào mỗi ngày của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn 2.000 calo mỗi ngày, thì không quá 200 calo đến từ đường. Làm thế nào bạn có thể giảm lượng đường tiêu thụ để kiểm soát chất béo nội tạng?

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Thay thế đồ uống có đường bằng nước thường. Soda và nước trái cây chứa nhiều đường. Nếu bạn uống ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày, thì việc thay thế lượng calo đó bằng nước có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm calo mỗi tuần. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây ra mỡ nội tạng.

Biết đường có ở đâu. Nó có trong mọi thứ, từ nước sốt cà chua và nước xốt salad đến bánh mì, mì ống và sữa chua. Bạn có thể không nhận ra mình đang tiêu thụ bao nhiêu đường cho đến khi bắt đầu đếm số gam. Cách tốt nhất để làm điều này là ghi nhật ký thực phẩm trong vài ngày.

Đọc nhãn cẩn thận. Điều này có thể tốn thời gian, nhưng nó đáng giá nếu bạn muốn biết chính xác những gì có trong thực phẩm bạn đang ăn. Đặc biệt chú ý đến các thành phần được liệt kê ở cuối danh sách — đây là những thứ mà các nhà sản xuất thêm vào để tạo hương vị hoặc kết cấu, vì vậy chúng thường chứa nhiều đường bổ sung. Thậm chí tốt hơn, tránh hoàn toàn thực phẩm đóng gói!

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Duy trì hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất là điều bắt buộc nếu bạn đang cố gắng chế ngự mỡ nội tạng. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất bằng cách thực hiện các bài tập tác động đến các nhóm cơ lớn, chẳng hạn như các cơ ở phần thân dưới của bạn. Những cơ bắp lớn này đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn, đồng thời tác động đến các hormone điều chỉnh cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu nhiều hơn. Tập trung vào squats, deadlifts và các bài tập năng động như chạy hoặc đạp xe.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Tập thể dục cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm trong cơ thể, có thể giúp giảm cân và giảm mỡ nội tạng. Bạn có thể giảm mỡ nội tạng bằng cách duy trì hoạt động thể chất với các bài tập tác động đến các nhóm cơ lớn.

Đi bộ là hình thức tập thể dục phổ biến nhất mà mọi người thực hiện, nhưng bạn sẽ thu được nhiều lợi ích hơn bằng cách thêm đồi núi và các bài tập cường độ cao trong thời gian ngắn như đi bộ càng nhanh càng tốt.

Nhưng đừng bỏ qua những lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh. Tập trung vào các bài tập vận động các cơ lớn ở phần dưới cơ thể, chẳng hạn như squats và deadlifts, để thu được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​khoản đầu tư thời gian của bạn.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Điều rút ra ở đây là những thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn chế ngự chất béo nội tạng. Nếu bạn đã làm những điều này, hãy tiếp tục và kiên nhẫn. Bạn có thể theo dõi tiến trình của mình bằng cách kiểm tra kích thước vòng eo hàng tuần và xem liệu nó có giảm đi không.

Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen bị cảnh báo vi phạm Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen bị cảnh báo vi phạm
Một số thực phẩm giúp đẹp da và giảm cân Một số thực phẩm giúp đẹp da và giảm cân
Sản phẩm giảm cân Poria super model chứa chất cấm Sibutramine Sản phẩm giảm cân Poria super model chứa chất cấm Sibutramine
Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Giảm cân không cần ăn kiêng? Giảm cân không cần ăn kiêng?
Những tips đơn giản để giảm cân sau những bữa tiệc quá đà Những tips đơn giản để giảm cân sau những bữa tiệc quá đà
Những loại thực phẩm chị em mê mẩn vì giúp giảm cân Những loại thực phẩm chị em mê mẩn vì giúp giảm cân
Cẩn trọng khi dùng TPBVSK NenSSlim giảm cân Cẩn trọng khi dùng TPBVSK NenSSlim giảm cân
T. Huyền
Theo Scitechdaily

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thiếu nước, mối đe dọa khôn lường đối với sức khỏe

Thiếu nước, mối đe dọa khôn lường đối với sức khỏe

Nước là thức uống không thể thiếu đối với cơ thể con người. Lười uống nước là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, từ nhẹ đến nặng.
Thứ cực bổ trong quả dưa hấu nhưng nhiều người vứt bỏ khi ăn

Thứ cực bổ trong quả dưa hấu nhưng nhiều người vứt bỏ khi ăn

Ăn dưa hấu bỏ hạt đi là thói quen mà bạn nên từ bỏ vì trong hạt dưa hấu có chứa rất nhiều protein, magiê, mangan, sắt, kẽm, vitamin B… có ích cho sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn củ sắn

Những lưu ý khi ăn củ sắn

Củ sắn tốt cho sức khỏe, đây là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu ăn củ sắn không đúng cách có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe.
Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh Whitmore

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh Whitmore

Vừa qua, bệnh nhi ở Thanh Hoá 15 tuổi nhiễm bệnh vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore tử vong dù được tích cực điều trị. Nhằm nâng cao ý thức phòng và chữa bệnh của người dân và cộng đồng, mới đây Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cộng đồng phòng chống bệnh Whitmore.
Theo dõi sức khoẻ 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ

Theo dõi sức khoẻ 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ

Trừ 1 người tiếp xúc với bệnh nhân đã dương tính với đậu mùa khỉ, những người còn lại hiện sức khỏe ổn định, không có triệu chứng bất thường, được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày.
Cây sâm đất – loại thảo dược ''quý như vàng'' nhiều người chưa biết

Cây sâm đất – loại thảo dược ''quý như vàng'' nhiều người chưa biết

Sâm đất là loại thảo dược rất phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm đau, cải thiện tình trạng khó tiêu, hỗ trợ điều trị sỏi thận, tiểu đường,... Tuy nhiên, cần hiểu rõ về đặc tính, cách bào chế và cách sử dụng mới có thể nhận được những lợi ích sức khỏe tốt nhất từ loại thảo dược này.
Người bị tiểu đường ăn gì thay cơm để không tăng đường huyết?

Người bị tiểu đường ăn gì thay cơm để không tăng đường huyết?

Cơm trắng là nhóm thực phẩm có hàm lượng đường cao. Để tránh tăng hoặc khó kiểm soát đường huyết do ăn cơm trắng, nhiều bệnh nhân tiểu đường tìm hiểu tiểu đường ăn gì thay cơm để lựa chọn cho chế độ ăn hàng ngày của mình. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn một số thực phẩm thay thế cơm trắng.
Truy tìm và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Cefixim 200 giả

Truy tìm và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Cefixim 200 giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành truy tìm nguồn gốc về sản phẩm CEFIXIME 200 giả, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc CEFIXIME 200 giả.
Một chiếc bánh trung thu bằng 2 bát phở, vậy có nên ăn sáng bằng bánh để no lâu hơn?

Một chiếc bánh trung thu bằng 2 bát phở, vậy có nên ăn sáng bằng bánh để no lâu hơn?

Năng lượng của một chiếc bánh trung thu bằng 2 bát phở, ngoài ra lượng đường của một chiếc bánh cỡ trung bằng khoảng 2-3 bát cơm. Chính vì giàu năng lượng nên đến mùa trung thu, nhiều gia đình thắc mắc có nên ăn sáng bằng bánh trung thu để no lâu hơn?
Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  khiến "tiền mất tật mang"

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng khiến "tiền mất tật mang"

Có lẽ không ai phủ nhận được sự tiện lợi của lò vi sóng trong công việc nội trợ hàng ngày. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng rõ những thực phẩm “cấm kỵ” không nên cho vào lò vi sóng vì dễ khiến chúng sinh độc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động