Thời tiết thay đổi bé dễ bị ho, mẹ lưu ngay cách làm lê hấp mật ong tiêu đờm hiệu quả
Thời tiết chuẩn bị sang xuân là lúc các bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, ho đờm là một trong những căn bệnh phiền toái và gây khó chịu cho trẻ.
Đối với trẻ nhỏ, nhiều mẹ ưu tiên sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên để trị bệnh, vừa có hiệu quả lại lành tính, an toàn.
Lê hấp mật ong trị ho, tiêu đờm rất hiệu quả |
Đối với bệnh ho đờm, lê chưng mật ong trị ho là bài thuốc dân gian đơn giản, dễ làm và dễ mua.
Theo Đông y, quả lê này có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, tính mát, tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giảm ho, tiêu độc và tiêu đờm. Lê còn có có tính mát nên có tác dụng tiêu đờm, sinh tân dịch, cả thiện tình trạng đau rát cổ họng, giảm khát…
Trong y học hiện đại, lê chứa các thành phần như canxi, phốt pho, chất xơ, các axit amin, vitamin, chất chống oxy hóa nên có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, cải thiện chức năng hệ hô hấp.
Lưu ngay 2 cách làm lê hấp mật ong để trị ho cho bé tại nhà.
Cách 1: Lê hấp mật ong
Bạn có thể tuỳ chọn loại lê để thực hiện món này |
Nguyên liệu: Lê ( Nếu là lê Nam Phi thì chuẩn bị 2 quả, còn lê Hàn Quốc thì 1 quả), 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối.
Sơ chế và ướp lê: Lê sau khi mua về hãy rửa sạch rồi gọt vỏ, có thể để cả quả hấp hoặc dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, cho vào tô 1 muỗng cà phê muối và 200ml nước, dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp nước muối hòa tan rồi cho lê vào ngâm 5 phút. Vớt lê đã ngâm xong ra một cái bát, cho vào đó 3 muỗng canh mật ong, sau đó ướp lê trong 20 - 30 phút cho mật ong ngấm đều vào lê.
Hấp lê: Cho vào nồi khoảng 500ml nước rồi bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn đun cho sôi. Khi nước sôi, đặt tô lê vào nồi, đậy nắp và hấp cách thuỷ trong thời gian 35 - 45 phút với lửa vừa cho lê chín mềm.
Thành phẩm: Lê hấp mật ong có vị ngọt thanh và hương thơm hấp dẫn. Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc trị ho từ thiên nhiên hiệu quả.
Cách 2: Lê hấp mật ong gừng
Lê hấp mật ong hoặc đường phèn là bài thuốc dân gian được áp dụng ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam |
Nguyên liệu: Lê ( Nếu là lê Nam Phi thì chuẩn bị 2 quả, còn lê Hàn Quốc thì 1 quả), 3,5 muỗng canh mật ong, 1 củ gừng, 3 tép tỏi, 15gr đường phèn, ½ muỗng cà phê muối hạt.
Đối với lê hấp mật ong gừng, bạn nên chọn những củ gừng già, trên bề mặt có nhiều đường vân vì chúng chứa nhiều tinh chất và làm món ăn rất thơm.
Sơ chế: Rửa sạch lê, gọt vỏ, bỏ phần cuống và hạt rồi dùng dao cắt lê thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Gừng sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì cắt thành sợi nhỏ. Đối với tỏi thì lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Ướp lê: Cho toàn bộ lê, gừng, tỏi đã cắt vào tô. Sau đó cho vào tô 3,5 muỗng canh mật ong, 15gr đường phèn và 1/2 muỗng cà phê muối hạt. Dùng thìa trộn đều cho phần lê hòa trộn với cái nguyên liệu khác rồi ướp lê trong thời gian 30 phút.
Hấp lê: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 300ml nước rồi bật lửa lớn đun cho nước sôi.
Khi nước trong nồi hơi nóng lên thì đặt tô lê vào nồi. Đợi đến khi nước sôi, vặn lửa nhỏ rồi đậy nắp nồi, hấp cách thủy lê trong thời gian 30 phút cho lê chín mềm rồi mới tắt bếp.
Sau khi đã hoàn thành, dùng rây để tách phần riêng phần nước và phần cái. Phần nước lê hấp thì cho vào lọ thủy tinh, còn phần cái thì cho ra tô.
Thành phẩm: Món lê hấp gừng mật ong thơm lừng, có vị ngọt tự nhiên từ mật ong, một chút cay nồng từ gừng tốt cho sức khỏe, giúp trị ho hiệu quả và cũng rất dễ uống. Có thể bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh nếu dùng không hết.
Bỏ túi những bí kíp sau để chọn được bưởi Diễn chuẩn |
“Báu vật” trong bụng gà, biết tác dụng thì ai cũng tiếc hụi vì toàn vứt đi |
Loại rau xanh rẻ tiền nhưng giúp ngừa ung thư, tốt cho tim mạch |