Loại rau xanh rẻ tiền nhưng giúp ngừa ung thư, tốt cho tim mạch
Bắp cải chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ giảm cân rất tốt |
Bắp cải là loại rau quen thuộc trên mâm cơm của người Việt, nó được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Cũng như các loại rau xanh khác, bắp cải chứa nhiều các loại vitamin và chất xơ, rất tốt cho sức khoẻ.
Bắp cải có tên khoa học là Brassica oleracea thuộc nhóm Capitata, họ mù tạt Brassicaceae. Bắp cải là cây thân thảo có thân to và cứng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu, phiến lá màu lục nhạt.
Bắp cải có nhiều loại nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam là bắp cải xanh và bắp cải tím. Trong bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Trong bắp cải có chứa các chất như carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, axit folic, vitamin B3, vitamin A, vitamin C, vitamin K, natri, kali, canxi, sắt,…
Những tác dụng của bắp cải đối với sức khoẻ
Tốt cho tim mạch: Bắp cải có lợi ích chống viêm, do đó được khuyến khích cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Bắp cải rất giàu polyphenol, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa sự hình thành tiểu cầu. Ngoài ra, bằng cách liên kết các axit mật, nó có thể giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu của bạn.
Ở Việt Nam, bắp cải có giá thành rẻ, khoảng 10.000 đồng/kg với bắp cải xanh và 17.000 đồng/ kg cho bắp cải tím |
Giảm dấu hiệu lão hoá: Bắp cải chứa một lượng lớn vitamin C và E, giúp sản xuất collagen, hợp chất quan trọng cho da, giữ cho da luôn đàn hồi và không có nếp nhăn. Vitamin A và D giúp bảo vệ da, giúp làn da trẻ trung, căng bóng và sáng mịn.
Ngăn ngừa ung thư: Trong bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates – chất hóa học có chứa lưu huỳnh đặc biệt giúp loại bỏ các gốc tự do có hại cho sức khỏe. Ngoài bắp cải, một số loại rau khác cùng họ cũng có tác dụng này là cải xoăn, bông cải xanh, mầm Brussels, súp lơ trắng… Chất này giúp ngừa một số loại ung thư. Hàm lượng vitamin C trong loại rau này cũng rất cao, được chứng minh là một chất chống oxy hóa mạnh. Chúng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kể cả ung thư.
Hỗ trợ quá trình đông máu: Vitamin K có trong bắp cải có khả năng ngăn ngừa bệnh máu khó đông ở trẻ sơ sinh và thường được dùng để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, giảm sưng và máu bầm.
Tốt cho não: Vitamin K và anthocyanin có trong bắp cải có tác dụng tăng sức mạnh tinh thần và sự tập trung. Ngoài ra, vitamin K cũng đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa. Bắp cải cũng là một rất giàu iốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho não.
Kali có trong bắp cải giúp hạ huyết áp và duy trì lượng đường trong máu |
Cải thiện hệ tiêu hoá: Chất xơ hòa tan trong bắp cải cũng làm tăng số lượng lợi khuẩn bifidobacteria và lactobacilli trong đường ruột. Những loại lợi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin K2 và B12. Ăn bắp cải có ích cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và các bệnh về đường ruột.
Điều trị viêm loét dạ dày: Sự hiện diện của các hợp chất chống viêm như glucosinolates trong loại rau ăn lá này giúp giảm viêm loét dạ dày. Nước ép cải bắp cũng là phương thuốc dùng để khắc phục các vết viêm loét trong niêm mạc dạ dày và tăng tốc quá trình hồi phục.
Tốt cho bà bầu: Loại rau này giàu axit folic, một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển ban đầu của thai nhi. Phụ nữ mang thai bị thiếu axit folic có thể khiến bé bị dị tật ống thần kinh và các khuyết tật bẩm sinh khác. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sống hoặc chưa nấu chín bởi trong loại rau này có chứa nhiều vi khuẩn có thể dẫn đến sinh non hoặc thậm chí sảy thai.
Cách lựa chọn bắp cải
Những cây bắp cải tròn, chắc, nặng tay là những cây ngon |
Màu sắc: Đối với bắp cải xanh, nên chọn những cây có lá màu xanh đậm là xanh nhạt dần gần giống màu trắng. Còn đối với bắp cải tím hãy chọn những cây có màu tím sẫm. Những bắp có lá trắng, lá vàng, trên lá có đốm đen là đã hỏng.
Trọng lượng: Nếu hai cây bắp cải có kích thước tương đương nhưng trọng lượng khác nhau thì nên chọn bắp cầm nặng tay hơn. Bởi đây là bắp nhiều lá, đặc ruột.
Hình dáng: Chọn những cây có hình dáng tròn bởi bắp cải càng tròn thì sẽ càng ngon. Tránh chọn những cây hình bầu dục hoặc những cây bị méo.
Kiểm tra độ cứng của bắp cải: Để biết bắp cải có ngon hay không, cần kiểm tra độ cứng và chắc của bắp cải. Cách kiểm tra rất đơn giản, chỉ cần dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào, nếu thấy mềm, có nước bị chảy ra thì chứng tỏ cây bắp cải đó không còn tươi, và bị ngậm nước.