Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa

Những người mắc bệnh thiếu máu cần bổ sung thịt bò nhưng ngược lại, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh khác cần phải kiêng loại thực phẩm này

Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, chế biến được nhiều món ăn ngon và là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong thịt bò chứa nhiều vitamin B6, protein, sắt, vitamin B12 cùng nhiều khoáng chất khác,... Các khoáng chất trong thịt bò giúp tổng hợp protein tốt hơn, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng trao đổi chất insulin.

Theo các nghiên cứu, 2 axit Linoleic và palmitic là những hợp chất giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và các virus mầm bệnh.

Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa
Thịt bò tốt cho người thiếu máu

Những đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò

Bệnh nhân mỡ máu, gan nhiễm mỡ: Những người bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm chỉ nên ăn thanh đạm, giảm lượng protein động vật, tăng lượng protein thực vật. Trong khi đó, hàm lượng đạm trong thịt bò rất cao, không thích hợp với đối tượng người bệnh này.

Người bị bệnh viêm khớp: Thịt bò được nạp vào cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong trong tình trạng thiếu canxi. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ trở nặng hơn.

U xơ tử cung: Trong thịt bò có chứa các chất kích thích estrogen phát triển nên sẽ khiến khối u lớn nhanh hơn bình thường, chính vì thế, phụ nữ mắc u xơ tử cung nên hạn chế ăn thịt bò.

Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa
Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm cơ thể thừa chất purin

Người bị dị ứng thịt bò: Khi ăn thịt bò, những người này sẽ xuất hiện triệu chứng nổi mề đay, viêm da dị ứng, ở vùng mắt và môi da có hiện tượng phồng lên,... Sau đó còn có thể lan rộng ra các vùng da khác. Ngoài ra, còn bị ngứa ở mắt, mũi dẫn đến chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, kèm theo các triệu chứng của hen suyễn như nặng ngực, khó thở, thở khò khè, ho.

Người bị bệnh gout: Nguyên nhân của bệnh gout là do bị tăng axit uric trong máu quá nhiều, hình thành những u, cục ở bàn tay và bàn chân, gây đau đớn cho bệnh nhân. Thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc kiêng hẳn thịt bò.

Người cao huyết áp: Những người mắc bệnh này phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa để có thể ổn định đường huyết, tránh mỡ máu. Thịt bò có chứa chất béo bão hòa với hàm lượng cao nên không thích hợp với những người cao huyết áp.

Người bị sỏi thận: Thịt bò và các loại thịt khác giàu protein là thực phẩm kiêng kỵ đối với bệnh nhân sỏi thận. Protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng nguy cơ hình thành các loại sỏi.

Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa
Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt

Nhược điểm của thịt bò

Sán dây trong thịt bò: là một loại ký sinh trùng đường ruột, có thể dài tới 4–10m. Ăn thịt bò sống hoặc chưa nấu chín kĩ là con đường lây nhiễm được phổ biến nhất. Nhiễm sán dây bò hay bệnh sán dây thường sẽ không gây nên triệu chứng. Tuy nhiên, nhiễm trùng nặng có thể dẫn tới việc giảm cân, đau bụng và buồn nôn

Quá tải sắt: Ở một số người, ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể gây nên tình trạng quá tải sắt. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng thừa sắt là bệnh huyết sắc tố di truyền, một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều sắt từ thực phẩm. Sự tích tụ quá nhiều sắt có trong cơ thể có khả năng đe dọa đến tính mạng, dẫn đến ung thư, bệnh tim và các vấn đề về gan.

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh alzheimer: Nếu bạn ăn quá nhiều thịt bò sẽ dẫn đến thừa sắt bởi trong thịt bò có rất nhiều chất sắt. Bình thường, chất sắt rất có lợi cho sức khỏe, tốt cho máu, hệ tim mạch và sự phát triển trí não. Tuy nhiên nếu sắt dư thừa, các protein có trong não có thể phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh alzheimer.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2: Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa, một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa, không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày.

Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa
Thịt bò cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể

Những thực phẩm không ăn cùng thịt bò

Lươn, hẹ: Thịt bò không nên ăn chung với lươn và hẹ bởi gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Đậu đen: Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò.

Đậu nành: Trong thịt bò và đậu nành đều có nhiều acid uric. Chất này là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Tuyệt đối tránh ăn uống 2 thực phẩm này cùng lúc bởi nó có thể gây ra các cơn đau khớp.

Bỏ túi những bí kíp sau để chọn được bưởi Diễn chuẩn Bỏ túi những bí kíp sau để chọn được bưởi Diễn chuẩn
4 nhóm thực phẩm người khó tăng cân nên bổ sung 4 nhóm thực phẩm người khó tăng cân nên bổ sung
Người cao tuổi bổ sung ngay những loại thực phẩm này vào thực đơn để có được sức khoẻ dẻo dai Người cao tuổi bổ sung ngay những loại thực phẩm này vào thực đơn để có được sức khoẻ dẻo dai
Quỳnh Thư

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Những người nên hạn chế ăn mứt

Những người nên hạn chế ăn mứt

Mứt là một món không thể thiếu vào dịp Tết đến, xuân về, dù mứt cũng có một số tác dụng tốt nhưng những người dưới đây nên hạn chế ăn mứt.
Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán - Món ngon đầy hấp dẫn trong ngày Tết nhưng không nên ăn nhiều

Nem rán là món ăn truyền thống có vị ngon “khó cưỡng” vào ngày Tết nhưng cần hạn chế để cân bằng dinh dưỡng để tránh béo phì và tiểu đường.
Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội công bố 114 điểm trực bán lẻ thuốc dịp Tết Nguyên đán 2024

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 114 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố.
Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ?

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?
Ai không nên ăn rau cải cúc?

Ai không nên ăn rau cải cúc?

Sở hữu mùi hương hấp dẫn và mang vị giòn ngọt đặc trưng nên rau cải cúctrở thànmón ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng loại thực phẩm tưởng như an toàn và thân thiện này lại có thể mang đến nhiều rủi ro, đặc biệt là một số trường hợp được khuyến cáo không nên ăn.
Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Nguy hiểm từ đốt than, củi sưởi ấm

Người dân tuyệt đối không đốt củi, đốt than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động