Thịt bò bổ dưỡng, giàu vitamin nhưng người mắc những bệnh này cần tránh xa
Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, chế biến được nhiều món ăn ngon và là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong thịt bò chứa nhiều vitamin B6, protein, sắt, vitamin B12 cùng nhiều khoáng chất khác,... Các khoáng chất trong thịt bò giúp tổng hợp protein tốt hơn, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng trao đổi chất insulin.
Theo các nghiên cứu, 2 axit Linoleic và palmitic là những hợp chất giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và các virus mầm bệnh.
Thịt bò tốt cho người thiếu máu |
Những đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò
Bệnh nhân mỡ máu, gan nhiễm mỡ: Những người bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm chỉ nên ăn thanh đạm, giảm lượng protein động vật, tăng lượng protein thực vật. Trong khi đó, hàm lượng đạm trong thịt bò rất cao, không thích hợp với đối tượng người bệnh này.
Người bị bệnh viêm khớp: Thịt bò được nạp vào cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong trong tình trạng thiếu canxi. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ trở nặng hơn.
U xơ tử cung: Trong thịt bò có chứa các chất kích thích estrogen phát triển nên sẽ khiến khối u lớn nhanh hơn bình thường, chính vì thế, phụ nữ mắc u xơ tử cung nên hạn chế ăn thịt bò.
Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm cơ thể thừa chất purin |
Người bị dị ứng thịt bò: Khi ăn thịt bò, những người này sẽ xuất hiện triệu chứng nổi mề đay, viêm da dị ứng, ở vùng mắt và môi da có hiện tượng phồng lên,... Sau đó còn có thể lan rộng ra các vùng da khác. Ngoài ra, còn bị ngứa ở mắt, mũi dẫn đến chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, kèm theo các triệu chứng của hen suyễn như nặng ngực, khó thở, thở khò khè, ho.
Người bị bệnh gout: Nguyên nhân của bệnh gout là do bị tăng axit uric trong máu quá nhiều, hình thành những u, cục ở bàn tay và bàn chân, gây đau đớn cho bệnh nhân. Thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc kiêng hẳn thịt bò.
Người cao huyết áp: Những người mắc bệnh này phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa để có thể ổn định đường huyết, tránh mỡ máu. Thịt bò có chứa chất béo bão hòa với hàm lượng cao nên không thích hợp với những người cao huyết áp.
Người bị sỏi thận: Thịt bò và các loại thịt khác giàu protein là thực phẩm kiêng kỵ đối với bệnh nhân sỏi thận. Protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng nguy cơ hình thành các loại sỏi.
Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt |
Nhược điểm của thịt bò
Sán dây trong thịt bò: là một loại ký sinh trùng đường ruột, có thể dài tới 4–10m. Ăn thịt bò sống hoặc chưa nấu chín kĩ là con đường lây nhiễm được phổ biến nhất. Nhiễm sán dây bò hay bệnh sán dây thường sẽ không gây nên triệu chứng. Tuy nhiên, nhiễm trùng nặng có thể dẫn tới việc giảm cân, đau bụng và buồn nôn
Quá tải sắt: Ở một số người, ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể gây nên tình trạng quá tải sắt. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng thừa sắt là bệnh huyết sắc tố di truyền, một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều sắt từ thực phẩm. Sự tích tụ quá nhiều sắt có trong cơ thể có khả năng đe dọa đến tính mạng, dẫn đến ung thư, bệnh tim và các vấn đề về gan.
Làm tăng nguy cơ mắc bệnh alzheimer: Nếu bạn ăn quá nhiều thịt bò sẽ dẫn đến thừa sắt bởi trong thịt bò có rất nhiều chất sắt. Bình thường, chất sắt rất có lợi cho sức khỏe, tốt cho máu, hệ tim mạch và sự phát triển trí não. Tuy nhiên nếu sắt dư thừa, các protein có trong não có thể phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh alzheimer.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2: Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa, một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa, không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày.
Thịt bò cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể |
Những thực phẩm không ăn cùng thịt bò
Lươn, hẹ: Thịt bò không nên ăn chung với lươn và hẹ bởi gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Đậu đen: Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò.
Đậu nành: Trong thịt bò và đậu nành đều có nhiều acid uric. Chất này là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Tuyệt đối tránh ăn uống 2 thực phẩm này cùng lúc bởi nó có thể gây ra các cơn đau khớp.
Bỏ túi những bí kíp sau để chọn được bưởi Diễn chuẩn |
4 nhóm thực phẩm người khó tăng cân nên bổ sung |
Người cao tuổi bổ sung ngay những loại thực phẩm này vào thực đơn để có được sức khoẻ dẻo dai |