Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư và thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, ngoài việc đầu tư phát triển kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Hà Nội rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm Tăng cường thanh kiểm tra các sàn thương mại điện tử kinh doanh TPCN chưa cấp phép Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo ngành kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, sự phong phú và đa dạng của các loại thực phẩm trên thị trường hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, cơ quan quản lý đã triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Đồng thời, các hoạt động xây dựng chính sách, thanh tra, kiểm tra, và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cũng được đẩy mạnh. Đặc biệt, năng lực kiểm nghiệm tại các địa phương đang được chú trọng nâng cao thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư thiết bị hiện đại, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên môn.

Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm
Kiểm nghiệm thực phẩm đưa ra kết quả chính xác sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước trong về an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Chia sẻ thêm thông tin về lĩnh vực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết thêm, khoa học kiểm nghiệm thực phẩm là một chuyên ngành đòi hỏi sự đầu tư đồng bộ và hiệu quả từ phát triển nguồn nhân lực chuyên môn sâu đến xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc tiên tiến và hiện đại nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư, nhờ đó đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của ngành kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, từ tình hình thực tế các sự cố an toàn thực phẩm gần đây cho thấy vẫn còn những mối nguy hiện diện trong các sản phẩm thực phẩm tiêu thụ hằng ngày.

"Do đó, ngoài việc đầu tư phát triển về các kỹ thuật kiểm nghiệm hiện đại, chuyên sâu, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng đẩy mạnh hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm cung cấp các bằng chứng khoa học hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm" - PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo nhấn mạnh.

Tổ chức Y tế thế giới đã nhấn mạnh việc tăng cường sử dụng bằng chứng khoa học thông qua đánh giá nguy cơ để đưa ra các quyết định quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ và truyền thông nguy cơ để mỗi quốc gia đều đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu bệnh truyền qua thực phẩm lên người.Với vai trò đơn vị kiểm nghiệm tuyến cao nhất của ngành Y tế, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia đã được giao nhiệm vụ thành lập Trung tâm Đánh giá Nguy cơ về An toàn Thực phẩm. Viện mong muốn kết nối các phòng thí nghiệm, trường đại học và tổ chức quốc tế để xây dựng mạng lưới đánh giá nguy cơ. Mạng lưới này sẽ không chỉ tập trung vào kỹ thuật kiểm nghiệm mà còn thiết lập những chuẩn mực đánh giá nguy cơ phù hợp với hướng dẫn Codex, tạo nền tảng cho công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Tiệm bánh mì gây ngộ độc cho hơn 300 người bị phạt 125 triệu đồng Tiệm bánh mì gây ngộ độc cho hơn 300 người bị phạt 125 triệu đồng
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày
Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh
Giá heo hơi trên cả nước có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới Giá heo hơi trên cả nước có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Cách phòng ngừa viêm phổi trong mùa lạnh

Mùa lạnh là thời điểm mà bệnh viêm phổi thường xuất hiện nhiều hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta dễ mắc bệnh và làm cách nào để phòng tránh.
Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Nước ngô hỗ trợ làm đẹp, tốt cho sức khỏe

Phần râu ngô khi mua kèm bắp tưởng chừng như vô dụng, chúng ta lại có được loại thức uống tốt, tác dụng tích cực đến sức khỏe.
Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Những cách đơn giản đối phó với viêm da cơ địa khi trời lạnh

Viêm da cơ địa, hay còn gọi là chàm, là một căn bệnh da mãn tính gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Mùa đông đến cũng là lúc nguy cơ đột quỵ tăng cao. Vậy tại sao thời tiết lạnh lại có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này?
Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đánh bay cơn đau gót chân với những cách chữa trị tại nhà

Đau gót chân không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể giảm đau tại nhà với những phương pháp đơn giản và hiệu quả.
Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Với những loại rau củ mùa đông, bạn có thể vừa thưởng thức hương vị thơm ngon, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông.
Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Nỗi lo âu dai dẳng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm năng suất lao động, hãy thử áp dụng một số cách dưới đây để thư giãn tâm trí.
Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Cơn thèm ăn là kẻ thù số một của người giảm cân. Hãy cùng khám phá những món ăn vặt ít calo để thỏa mãn vị giác mà vẫn giữ dáng.
Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Trước đây, quả na rừng có rất nhiều và mọc dại trong rừng, khi chín rụng đầy đất chẳng ai ngó ngàng. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ và vừa được Bộ Y tế đưa vào danh sách cây thuốc quý cần được kiểm soát.
Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội. Đợt giao mùa và chuyển lạnh sắp tới là điều kiện lý tưởng để vi rút sởi lây lan, việc chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi là điều vô cùng cần thiết.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động