Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt
Các loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch |
Các loại hạt từ lâu đã được xem là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào, các loại hạt còn được biết đến với hàm lượng chất béo tốt và các dưỡng chất khác giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu dinh dưỡng cũng đã chứng minh, những người thường xuyên ăn các loại hạt có nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không hoặc ít khi ăn chúng. Do đó, việc bổ sung các loại hạt vào thực đơn được khuyến khích cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Đặc biệt là các loại hạt dưới đây.
Hạt óc chó
Nổi tiếng với vị ngon béo ngậy và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt óc chó được coi là "mỏ vàng" cho sức khỏe. Hạt óc chó chứa lượng lớn axit béo không bão hòa đa, điển hình là axit alpha-linoleic, loại axit này hoạt động như chất chống viêm, giảm tích tụ mảng bám trong động mạch vành, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Đậu nành
Cholesterol cao trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Sử dụng đậu nành thường xuyên có thể giúp giảm nồng độ LDL-cholesterol xấu, bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa cao huyết áp.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch và Alzheimer.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn cung cấp dồi dào chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Loại hạt này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm trong cơ thể. Hạnh nhân còn chứa hàm lượng vitamin E cao, hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Hạt điều
Thành phần hóa học của hạt điều ít đường, nhiều chất xơ, chất béo, vị béo ngậy phù hợp cho bữa nhẹ. Nó còn là nguồn cung cấp dồi dào axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) và bảo vệ tim mạch.
Vừng
Hạt vừng là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa, giúp làm giảm cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim. Ngoài ra, hàm lượng dầu trong hạt vừng còn mang lại nhiều lợi ích cho việc làm đẹp, giúp giữ ẩm cho da, tóc và móng tay hiệu quả nếu sử dụng thường xuyên.
Lạc
Hạt lạc chứa lượng protein dồi dào giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu, magiê giúp điều hòa huyết áp và các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ tim mạch khỏi tác hại của gốc tự do.
Hồ đào
Chất béo không bão hòa đơn và chất xơ trong hồ đào giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó bảo vệ tim mạch khỏi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các loại hạt là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt có thể dẫn đến tăng cân và làm giảm hiệu quả của các lợi ích cho tim mạch.
4 loại hạt tưởng là rác vứt đi, hóa ra lại rất giàu dinh dưỡng |
Loại hạt được ví “vàng đen” của Tây Bắc, có mùi thơm đặc biệt được săn tìm ráo riết |
Những thực phẩm tốt cho não bộ |