Sống khỏe: Công dụng tuyệt vời từ cây rau muống

Trong Y học cổ truyền, các y gia xem rau muống là vị thuốc với hai chức năng là chữa bệnh và bồi bổ. Bên cạnh là món ăn được sử dụng hàng ngày, rau muống còn giúp thanh nhiệt, giải độc mùa hè và hỗ trợ chữa đau dạ dày hiệu quả.
Những loại thực phẩm đơn giản giúp thải độc tố trong ruột Sống khỏe: Thiền định và những lợi ích đối với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe
Rau muống
Rau muống

Rau muống có hai loại (trắng và tía), mỗi loại có đặc tính riêng và có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước.

Các chất dinh dưỡng trong rau muống rất đa dạng và phong phú. Mỗi 100g rau muống có 1,9 - 3,2g protein; 1,9 - 3,5g caroten (gấp 8 lần trong cà chua); 7 - 28mg vitamin C; 0,1mg vitamin B1; 0,09mg vitamin B2; khoảng 0,7mg vitamin PP; 100mg canxi; 37mg Phôtpho; 1,4mg sắt...

Theo một số nghiên cứu trong những năm gần đây cho biết trong loại rau muống tía có chứa một hợp chất có tác dụng tương tự như insulin, rất tốt với người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra rau muống còn có tác dụng lợi tiểu, cầm máu...

Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát; vào các kinh can, tâm, đại trường, tiểu trường. Công dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện (khỏi chứng táo bón và đái dắt), sinh da thịt (ăn nhiều thì da thịt nở nang), giải các chất độc xâm nhập vào cơ thể (nấm độc, sắn độc, cá thịt độc, lá ngón, thạch tín, khuẩn độc hoặc do côn trùng, rắn, rất cắn...).

Sống khỏe: Công dụng tuyệt vời từ cây rau muống
Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát...

Một số công dụng của rau muống:

Thanh nhiệt giải độc mùa hè: Luộc rau muống đúng cách (nước sôi cho ít muối, để sôi lại mới cho rau vào đảo đều), bấm cuống thấy mềm, vớt ra rổ thưa để ráo nước. Chấm tương hoặc nước mắm chanh ớt, ăn với cà pháo muối nén. Nước luộc để nguội vắt chanh.

Thanh nhiệt, lương huyết, chữa tâm phiền, ù tai chóng mặt: Rau muống 150g, cúc hoa 12g, nước vừa đủ, đun sôi lửa to 20 phút. Lọc lấy nước uống. Có thể cho thêm chút đường.

Cải thiện đau đầu trong trường hợp huyết áp cao: Khi luộc rau muống cho thêm ít giấm, ăn thường xuyên.

Chữa kiết lỵ: Cọng rau muống tươi 400g, vỏ quýt khô để lâu (trần bì) nấu nước uống.

Chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu...: Giã rau muống uống nước cốt hoặc thêm đường, mật ong.

Khí hư bạch đới: Rau muống cả rễ 500g, hoa râm bụt trắng 250g hầm với thịt lợn hoặc thịt gà, ăn thịt uống nước.

Sống khỏe: Công dụng tuyệt vời từ cây rau muống
Rau muống hỗ trợ chữa khí hư bạch đới...

Đái tháo đường: Rau muống 60g, râu ngô 30g nấu nước uống (rau muống tía tốt hơn rau muống trắng).

Lở ngứa, loét ngoài da, zona: Ngọn rau muống và lá cây vòi voi rửa sạch giã nhuyễn với ít muối đắp lên.

Hỗ trợ chữa đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng đắng: Rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt khô 12g. Tất cả sao qua, cho vào ấm, đổ 500ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống lúc đói.

Chữa ho ra máu: Rau muống và củ cải tươi - 2 thứ lượng bằng nhau; giã vắt lấy 1 bát nước cốt, thêm chút mật ong vào uống.

Chỉ huyết, cầm máu, chữa chảy máu cam: Cuộng rau muống giã nát, lọc lấy nước, thêm chút đường hoặc mật ong vào uống.

Lưu ý khi sử dụng rau muống:

Người dùng cần chú ý không sử dụng rau muống với người suy nhược cơ thể, người đang có vết thương, mụt nhọt vì rau muống có thể làm lồi sẹo.

Ngoài ra, không dùng với người bị huyết áp thấp, huyết áp cao, nhịp tim chậm...

Khi đang dùng thuốc Đông y, không nên ăn quá nhiều rau muống vì có thể làm giảm tác dụng của bài thuốc (giống như tác dụng của đậu xanh)...

* Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên tham vấn ý kiến chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng vào mục đích điều trị bệnh.

Từ Diệu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bệnh trầm cảm theo mùa, 5 thói quen ăn uống nên nắm rõ

Bệnh trầm cảm theo mùa, 5 thói quen ăn uống nên nắm rõ

Trầm cảm theo mùa (SAD) là một chứng rối loạn tâm trạng phổ biến. Thói quen ăn uống hợp lý cho thấy sự hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ chống chứng trầm cảm này.
Những ai tuyệt đối không nên ăn “thần dược” tỏi đen?

Những ai tuyệt đối không nên ăn “thần dược” tỏi đen?

Tỏi đen là một trong rất ít thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao, lại chứa đầy đủ cả 18 loại acid amin hiếm có. Hàm lượng protein, lipit, cacbonhydrate ở trạng thái cân bằng và rất dễ hấp thụ. Hàm lượng chất chống oxy hóa so với tỏi tươi cao hơn nhiều lần, nhất là s-ally cysteine, polyphenol,….
10 cách làm món ngon từ mít non dân dã

10 cách làm món ngon từ mít non dân dã

Mít non là nguyên liệu rất đặc biệt được các vùng miền chế biến thành nhiều cách khác nhau như gỏi, canh,...Hãy cùng chúng tôi khám phá những món ăn ngon từ mít non dân dã, ngon miệng mà lại dễ làm nhé.
Cây đơn buốt mọc hoang - Vị thuốc nam chữa "bách bệnh"

Cây đơn buốt mọc hoang - Vị thuốc nam chữa "bách bệnh"

Đơn buốt còn được biết với tên gọi quen thuộc hơn là xuyến chi, là một loại cây thân thảo, thường mọc thành bụi ở các bãi đất hoang hoặc vùng đồng cỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đây là vị thuốc nam rất thông dụng dùng để trị nhiều căn bệnh...
Những cách để kiềm chế cảm giác thèm ăn khi nhịn ăn gián đoạn

Những cách để kiềm chế cảm giác thèm ăn khi nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là một kiểu ăn kiêng có chu kỳ giữa thời gian ăn và ngừng ăn. Đó là một cách hiệu quả để kiểm soát sự thèm ăn và giảm cân, nhưng nó cũng có thể gây khó khăn cho tâm trí bạn. Nếu bạn đã quen ăn mọi lúc, đột nhiên không ăn trong 12 giờ hoặc hơn có thể là một thách thức.
5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Mỡ nội tạng là chỉ tình trạng chất béo sâu bao quanh các cơ quan quan trọng, như gan, và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao. Không chỉ người thừa cân mới mắc phải mỡ nội tạng, những người gầy nhưng hạn chế vận động cũng có khả năng rơi vào tình trạng này.
Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Những loại rau dại mọc “vô tội vạ”, nhưng lại có nhiều công dụng ít ai biết

Trong tự nhiên, rất nhiều loại rau mọc dại có thể ăn được, không những thế, nó còn có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị một số loại bệnh mà ta hay gặp phải.
Những lợi ích “tuyệt vời” của thân cây chuối đối với sức khỏe

Những lợi ích “tuyệt vời” của thân cây chuối đối với sức khỏe

Theo các nhà các chuyên gia về sức khỏe, hầu hết các bộ phận của cây chuối đều mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, kể cả thân chuối.
Đừng để cơ thể thiếu Vitamin D

Đừng để cơ thể thiếu Vitamin D

Vitamin D đem lại rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, việc thiếu vitamin D ở người lớn sẽ dễ mắc các bệnh về xương, khớp. Những bệnh này sẽ gây ra tình trạng giảm mật độ xương, cơ bắp suy yếu.
Cần làm gì khi chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

Cần làm gì khi chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

Hệ tiêu hoá ở trẻ em còn non kém nên rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Trẻ sẽ có phản ứng trung bình từ 15-30 phút sau ăn hoặc lâu hơn có thể tới 24 giờ. Việc nhận biết dấu hiệu ngộ độc thực phẩm để biện pháp xử lý nhanh chóng là việc rất cần thiết để bảo vệ trẻ. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lí sẽ giúp trẻ hồi phục một cách nhanh chóng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động